Hàn Quốc đóng cửa 2 bệnh viện điều trị MERS

(Baonghean.vn) - Hàn Quốc đã phong tỏa hai bệnh viện đang điều trị những người bị mắc căn bệnh liên quan đến đường hô hấp có thể gây chết người khi các ổ dịch đã được lan truyền qua các cơ sở y tế một cách nhanh chóng, các quan chức cho biết vào hôm thứ Sáu, ngày 12/6. 
Một cặp vợ chồng mang khẩu trang để phòng tránh hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) nhìn nhau khi họ đi xe trên một thang cuốn tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 11 tháng sáu năm 2015.
Một cặp vợ chồng mang khẩu trang để phòng tránh hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) nhìn nhau khi họ đi thang cuốn tại Seoul, Hàn Quốc. 
Hội chứng hô hấp Trung Đông đã lây nhiễm 126 người ở Hàn Quốc và làm chết 11 người kể từ khi nó được chẩn đoán lần đầu tiên ở một doanh nhân trở về từ một chuyến đi tới Trung Đông chỉ hơn ba tuần trước. Đây là ổ dịch lớn nhất bên ngoài Saudi Arabia, nơi mà bệnh đã được xác định xảy ra đầu tiên ở người vào năm 2012, và đã dấy lên nỗi lo ngại tại châu Á về sự lặp lại của một đại dịch trong năm 2002 - 2003 khi SARS đã giết chết khoảng 800 người trên toàn thế giới.
Người đàn ông 68 tuổi, người mang vi rút trở về từ Trung Đông đã tới một số trung tâm y tế để điều trị chứng ho và sốt kéo dài trước khi ông được chẩn đoán bệnh, khiến cho căn bệnh lây nhiễm rộng hơn.
Sự nguy hiểm của vi rút trong bệnh viện đã dẫn tới việc 2 bệnh viên phải đóng cửa với ít nhất 133 người – cả bệnh nhân và nhân viên ở bên trong. Họ sẽ phải ở đó trong ít nhất 11 ngày tiếp theo, do thời gian ủ bệnh của vi rút. "Không có bệnh nhân nào được phép ra khỏi phòng của họ," một quan chức chính quyền thành phố tại thủ đô Seoul cho biết. "Các y tá trong bộ đồ bảo vệ mang thức ăn cho họ. Không ai có thể nhận được từ bên ngoài."
Tất cả các trường hợp nhiễm bệnh của Hàn Quốc đã được khẳng định là có nguồn gốc từ người doanh nhân đi du lịch đến Trung Đông và xảy ra tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết.
MERS được gây ra bởi một vi rut cùng họ với dịch SARS. Nó có khả năng gây chết người hơn SARS nhưng không lây lan một cách dễ dàng, ít nhất là cho đến bây giờ. Hiện chưa có cách chữa hoặc thuốc ngăn ngừa. 
Hôm nay, ngày 12/6, các chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Hàn Quốc làm việc với chính phủ và chính quyền Hàn Quốc sẽ có cuộc gặp với đoàn đại biểu các quan chức y tế Ả Rập. Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết có 4 trường hợp mới được phát hiện vào thứ Sáu, mức tăng thấp nhất trong suốt 11 ngày, họ hy vọng điều tồi tệ nhất có thể đã qua.
Phương Thảo
(Theo Reuters) 

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.