Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên quay trở lại đàm phán hạt nhân

(Baonghean.vn) - Ngày 25/6, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se kê gọi Triều Tiên quay trở lại các đàm phán đa phương bị tạm hoãn về vấn đề giải giáp hạt nhân trên bán đảo này, viện dẫn những cuộc đàm phán đang diễn ra về thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông cho biết trong một bài phát biểu tại cuộc gặp của Nhóm các cá nhân nổi bật bàn về Hiệp ước cấm thử nghiệm hạt nhân toàn diện (CTBT): “Triều Tiên là nước duy nhất tiến hành các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân trong thế kỷ 21. Bất chấp những nỗ lực quốc tế, nước này đang đi theo một đường lối sai lầm và không phù hợp với thời đại, lập luận rằng họ có thể có cả khí tài lẫn lương thực”.

Ngoại trưởng Yun cũng đã thúc giục Triều Tiên ký và phê duyệt CTBT, cho rằng các chương trình vũ khí hạt nhân của nước này đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với cơ chế không phổ biến hạt nhân trên toàn cầu.

CTBT, được để ngỏ để ký kết vào năm 1996, vẫn chưa có hiệu lực do 8 nước có năng lực hạt nhân, bao gồm cả Triều Tiên, Iran và Mỹ, vẫn chưa tự nguyện ký kết hay thông qua thỏa thuận này.

Ngoại trưởng Yun Byung-se trong cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn Yonhap hôm 25/6. Ảnh: Yonhap.

Tuy nhiên, Iran đang tiến gần tới một thỏa thuận nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của nước này để đổi lấy việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt quốc tế của nhóm P5+1 gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp, Đức và Anh.

Ông Yun nói: “Bình Nhưỡng sẽ rút ra bài học từ trường hợp của Iran và quay trở lại bàn đàm phán. Vũ khí hạt nhân không đem lại gì ngoài sự cô lập và các lệnh trừng phạt”.

Đàm phán 6 bên về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã bị trì hoãn từ cuối năm 2008. 5 quốc gia thành viên còn lại của đàm phán này là Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga và Mỹ.

Về các quan hệ song phương giữa Seoul và Bình Nhưỡng, vị ngoại trưởng này cho biết: “Cánh cửa đối thoại giữa 2 miền Triều Tiên vẫn rộng mở”.

Thu Giang

(Theo Yonhap)