Hàn Quốc không cần trang bị vũ khí hạt nhân

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken, ngày 28/4 (theo giờ địa phương) tuyên bố Hàn Quốc không cần trang bị vũ khí hạt nhân vì Hoa Kỳ sẽ tái khởi động chương trình “bảo hộ hạt nhân" để bảo vệ quốc gia này khỏi các nguy cơ từ Triều Tiên.

Mỹ sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc nhằm chống lại nguy cơ từ Triều Tiên (Ảnh: Hurriyetdailynews)

Các vụ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa liên tục diễn ra tại Triều Tiên từ tháng 1/2016 đến nay đã dấy lên lo ngại trong giới chức Hàn Quốc về sự phát triển của chương trình hạt nhân tại quốc gia láng giềng và một số thành viên cho rằng không thể chờ đợi động thái từ Mỹ được nữa.

Trong các cuộc tranh luận để chạy đua vào Nhà Trắng, đại diện Đảng Cộng hòa - ông Donald Trump cho rằng Hàn Quốc và Nhật Bản có thể được phép tự phát triển vũ khí hạt nhân của mình để giảm bớt gánh nặng của Mỹ trong việc bảo vệ các đồng minh.

Tuy nhiên ông Blinken đã trấn an Hàn Quốc trong buổi điều trần của Ủy ban Ngoại giao Mỹ: " Tổng thống Park Geun-hye không cần phải lựa chọn con đường hạt nhân là con đường mà Hàn Quốc sẽ theo đuổi. Mỹ sẽ cố gắng bảo vệ các đồng minh và đối tác của mình thông qua tái khởi động chương trình bảo hộ hạt nhân."

Ông Blinken cũng nhấn mạnh với Hàn Quốc rằng Hoa Kỳ đã chính thức triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại quốc gia này để chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên.

Ông Blinken cũng tuyên bố liên minh Mỹ - Hàn - Nhật đang chưa bao giờ mạnh mẽ hơn lúc này, đồng thời nhấn mạnh rằng 2 quốc gia đồng minh châu Á "là trung tâm hoạt động Mỹ tại khu vực Đông Á."

Tuyên bố của ông Blinken được xem như là một sự từ chối đối với yêu cầu bồi thường của Đảng Cộng hòa trong việc bắt các đồng minh của Mỹ trả thêm tiền cho các chương trình hỗ trợ quốc phòng Mỹ.

Hiện tại, Nhật Bản và Hàn Quốc đã hỗ trợ đáng kể cho 28.500 lính Mỹ đang đóng quân tại khu vực này, tuân theo một thỏa thuận giữa Mỹ và 2 quốc gia Đông Á này.

Thanh Hiền

(Theo Yonhap)