Hàn Quốc làm gì để đối phó máy bay không người lái của Triều Tiên?

(Baonghean.vn) - Các quan chức quân đội Hàn Quốc hôm nay (28/9) cho biết Hàn Quốc sẽ tự phát triển hoặc mua một hệ thống phòng không laser mới để bắn hạ các máy bay không người lái cỡ nhỏ của Triều Tiên.

Triều Tiên đang phát triển loại máy bay không người lái cỡ nhỏ với sải cánh khoảng 1m. Ảnh: Yonhap

Theo một quan chức quốc phòng Hàn Quốc, nước này ngày càng lo ngại về nguy cơ tấn công từ các máy bay không người lái của Triều Tiên. Vì vậy, Hàn Quốc có kế hoạch trang bị một loại vũ khí chính xác mới, có khả năng phát hiện, theo dõi và bắn hạ các vật thể bay cỡ nhỏ.

Cơ quan Quản lý mua sắm quốc phòng của Hàn Quốc (DAPA) hiện đã bắt đầu triển khai một dự án phát triển công nghệ sử dụng cho vũ khí lazer. Cục Phát triển năng lực Quốc phòng (ADD) đã chỉ định công ty Hệ thống quốc phòng Hanwha kiểm tra năng lực của các đơn vị phát triển vũ khí tham gia dự án này.

Dựa trên các kết quả nghiên cứu và triển khai, Cục Phát triển năng lực Quốc phòng sẽ quyết định Hàn Quốc có tự chế tạo hệ thống phòng không hay không. Nếu không thể tự mình chế tạo, Hàn Quốc sẽ nhập khẩu hệ thống phòng không từ nước ngoài nhằm đối phó với các loại máy bay không người lái của Triều Tiên.

Hiện tại, Hàn Quốc có thể phát hiện các vật thể bay tầm thấp của Triều Tiên và sử dụng tên lửa đất đối không hoặc súng phòng không để bắn hạ.

Hàn Quốc quyết định phát triển hệ thống phòng không mới sau khi quân đội nước này đã 5 lần không hạ được các máy bay không người lái của Triều Tiên vượt qua đường ranh giới quân sự giữa hai miền.

Diệp Khanh

(Theo Yonhap)