Hàn Quốc, Nga thảo luận phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 18/7 cho biết Hàn Quốc và Nga có kế hoạch thảo luận về các biện pháp nhằm tiến tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Theo dự kiến, phó trưởng đoàn đàm phán Nga tại vòng đàm phán sáu bên về vấnđề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Grigory Logvinov đến Seoul ngày 18/7 để hộiđàm với phó trưởng đoàn đàm phán sáu bên Hàn Quốc, Lee Do Hoon về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho rằng chuyến thăm của nhà ngoại giao Nga là mộtđộng lực tiến tới tăng cường thông tin chiến lược và hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực.

Theo hãng tin Yonhap, đại diện Hàn Quốc và Nga cũng sẽ thảo luận về chuyến thăm Nga đầu tháng này của Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan chuyên trách về vấn đề hạt nhân.

Cuộc đàm phán 6 bên, với sự tham gia của Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga, lâm vào bế tắc từ cuối năm 2008.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, tại thành phố cảng Ulsan, Đông Nam Hàn Quốc, Nhà máy đóng tàu Hyundai Heavy thuộc Tổng Công ty Hyundai Heavy Industryđã tổ chức lễ bàn giao tàu khu trục thứ hai mang tên Gyeonggi trọng tải 2.300 tấn cho Hải quân nước này.

Dự lễ bàn giao có Chủ tịch Tham mưu trưởng liên quân, Tư lệnh Hải quân cùng nhiều quan chức cao cấp khác của Hàn Quốc.

Tàu khu trục sản xuất trong nước trên có khả năng chở trực thăng hoạt động trên biển và được trang bị hệ thống rađa tân tiến, súng máy, thiết bị phát hiện tàu ngầm cũng như các tên lửa phòng không và tên lửa chống hạm.

Tàu này đạt tốc độ tối đa 30 hải lý (55,6 km/h) và có khả năng phục vụ 120 quân nhân.

Hải quân Hàn Quốc cho biết khoảng 20 tàu khu trục sẽ được đóng mới để thay thế các tàu khu trục hộ tống tuần tra chiến đấu cỡ nhỏ đã lỗi thời và hộ tống các tàu chiến vào năm 2020.

Trước đó, tàu khu trục đầu tiên mang tên Incheon đã được bàn giao hồi tháng Giêng năm nay./.

Theo (TTXVN) - ĐT