Hàn Quốc, Pakistan từng bỏ đăng cai Asiad

Á vận hội từng hai lần phải đổi nước chủ nhà vì những vấn đề tài chính và nguy cơ chiến tranh.
 
Nội dung chạy 100m nam diễn ra tại Asiad 1970 ở Bangkok, Thái Lan.
 
Lần đầu tiên Ủy ban Olympic châu Á tiến hành đổi chủ nhà cho Á vận hội là khi thành phố Seoul, Hàn Quốc tuyên bố bỏ quyền đăng cai giải 1970. Quốc gia phía nam bán đảo Triều Tiên khi ấy thừa nhận gặp khó khăn tài chính và lo ngại về nguy cơ chiến tranh với người láng giềng Bắc Hàn.
 
Do tổ chức Hội chợ Thương mại thế giới vào cùng thời điểm, Nhật Bản đã từ chối thay Hàn Quốc tổ chức giải. Cuối cùng Asiad 1970 vẫn diễn ra với nỗ lực “chữa cháy” kịp thời từ Bangkok (Thái Lan), thành phố đăng cai giải liền trước. Hàn Quốc đã phải hỗ trợ một phần tài chính để Bangkok đăng cai lần thứ hai liên tiếp.
 
Năm 1978, thủ đô Thái Lan tiếp tục đóng vai trò “chữa cháy” trong việc tổ chức Asiad, khi liên tiếp hai quốc gia "nhận rồi lại chối". Lúc đầu, quốc gia giành quyền đăng cai Pakistan xin rút lui vì khó khăn tài chính và xung đột với hai nước láng giềng: Bangladesh và Ấn Độ. Cờ tiếp tục được chuyển đến tay Singapore, nhưng sau nhiều tranh cãi quyết liệt về việc có nên tổ chức hay không, đảo quốc sư tử cũng xin thôi.
 
TĐ (tổng hợp)