Hàn Quốc phát hiện nhiều bằng chứng buộc tội chính quyền bà Park

(Baonghean.vn)- Ngày 17/7, một quan chức Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Phủ Tổng thống đã phát hiện thêm nhiều bằng chứng bổ sung từ cựu chính quyền Tổng thống Park Geun-hye, từ đó có thể buộc tội bà Park và các trợ lý thân cận của bà.

Cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye. Ảnh: AP

Theo người phát ngôn Nhà xanh Park Soo-hyun, các tài liệu bổ sung trên được tìm thấy trong tủ đựng hồ sơ ở văn phòng của Thư ký Tổng thống phụ trách các vấn đề chính trị. Thông báo này được đưa ra 3 ngày sau khi Phủ Tổng thống tìm thấy hơn 300 tài liệu từ một văn phòng trước đây do Thư ký vấn đề dân sự dưới thời chính quyền Tổng thống Park Geun-hye quản lý. Một số trong đó cho biết cựu lãnh đạo Hàn Quốc có thể đã tìm kiếm sự ủng hộ sự thừa kế tài sản phi pháp của ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung. 

Người phát ngôn Nhà xanh Park Soo-hyun. Ảnh: Yonhap

Các tài liệu mới được tìm thấy, tổng cộng là 1.361, chủ yếu bao gồm kết quả các cuộc họp hàng tuần của các thư ký Tổng thống do các tham mưu trưởng của cựu Tổng thống Park chủ trì trong giai đoạn tháng 3/2015 đến tháng 11/2016. Trong khi đó, 254 tài liệu khác được rà soát bao gồm các chỉ thị từ cựu tham mưu trưởng.

Các tài liệu này có thể giúp buộc tội cựu tham mưu trưởng của Tổng thống Park, Kim Ki-choon, người đang đối mặt phiên xét xử với cáo buộc quản lý cái gọi là danh sách đen các nhân vật văn hóa được xem là quan trọng trong chính quyền bà Park, một cáo buộc hiện ông Kim vẫn bác bỏ.

Các tài liệu cũng bao gồm chỉ thị của ông Kim sử dụng truyền thông để đối phó với nhiều vấn đề, trong đó có thảm kịch chìm phà Sewol và thỏa thuận gây tranh cãi với Nhật Bản liên quan tới vấn đề “phụ nữ mua vui”./.

Lan Hạ

(Theo Yonhap)