Hàn Quốc phát triển hệ thống đánh chặn pháo binh Triều Tiên

Quân đội Hàn Quốc nỗ lực xây dựng công nghệ chủ chốt ngăn chặn nguy cơ tấn công của pháo tầm xa Triều Tiên.

Hàn Quốc phát triển hệ thống đánh chặn pháo binh Triều Tiên - ảnh 1 Hàn Quốc phát triển hệ thống đánh chặn pháo binh Triều Tiên - ảnh 2

Pháo phản lực Triều Tiên khai hỏa trong một cuộc tập trận. Ảnh: Chaplain News.

Báo cáo của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết Cơ quan Phát triển Quốc phòng nước này đang nỗ lực phát triển một hệ thống chống rocket nội địa nhằm đối phó với các mối đe dọa từ pháo tầm xa tiền phương của Triều Tiên, Yonhap hôm qua đưa tin.

"Chúng tôi đang xem xét triển khai hệ thống đánh chặn để chống lại các cuộc tấn công bằng pháo và rocket của đối phương nhằm vào những cơ sở quân sự chủ chốt, như trụ sở bộ chỉ huy chiến tranh và hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không", báo cáo nhấn mạnh.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh có nhiều quan ngại rằng Hàn Quốc chưa đủ sẵn sàng để đối phó với lực lượng pháo binh hùng hậu mà Triều Tiên triển khai ở khu vực biên giới, có thể trút nửa triệu quả đạn hủy diệt thủ đô Seoul và các khu vực lân cận chỉ trong một giờ.

Quân đội Hàn Quốc ban đầu tính nhập khẩu một hệ thống phòng thủ nước ngoài như "Vòm sắt" của Israel để phục vụ dự án trên, nhưng sau đó đã hủy bỏ do chi phí quá cao và địa hình đồi núi tại bán đảo Triều Tiên không phù hợp với hệ thống này.

Theo Business Insider, Triều Tiên hiện sở hữu 21.100 hệ thống pháo mặt đất, trong số có pháo M1978 Koksan có tầm bắn lên đến 40 km với đạn thông thường hoặc 60 km với đạn tăng tầm. Loại pháo này vượt xa pháo tự hành K9 Thunder hiện đại nhất của Hàn Quốc về cả tầm bắn lẫn sức công phá.

Ngoài M1978 Koksan, Triều Tiên còn biên chế nhiều loại pháo khác, trong đó có hàng nghìn khẩu đội pháo xe kéo và pháo tự hành với cỡ nòng từ 120 mm đến 152 mm. Tất cả đều được ngụy trang trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu tốt, rất khó bị đối phương phát hiện.

Theo Danviet