Hàn Quốc: Phe đối lập hối thúc đảng cầm quyền tham gia luận tội Tổng thống

(Baonghean.vn)- Theo hãng thông tấn Yonhap, các đảng đối lập ở Hàn Quốc ngày 27/11 đã lên tiếng hối thúc Đảng Saenuri cầm quyền tham gia nỗ lực luận tội Tổng thống Park Geun-hye liên quan đến vụ bê bối chính trị hiện nay.

Những người biểu tình tập trung tại trung tâm thủ đô Seoul ngày 26/11, kêu gọi bà Park từ chức. Ảnh: Yonhap

Một tuyên bố của đảng Dân chủ đối lập chính có đoạn: “Người dân đã bày tỏ quyền phản kháng của mình thông qua cuộc tuần hành lớn chưa từng thấy. Tổng thống cần phải đáp lại mệnh lệnh nghiêm khắc của người dân”.

Trong khi đó, đảng Nhân dân và đảng Công lý thiểu số đối lập thì nhấn mạnh Quốc hội cần tập trung nỗ lực vào việc thông qua đề nghị luận tội bà Park, đồng thời tuyên bố sẵn sàng hợp tác với bất kỳ ai tìm cách phế truất nhà lãnh đạo này. 

Các nhà phân tích chính trị cho rằng cần ít nhất 28 nghị sĩ thuộc Đảng Saenuri tham gia nỗ lực này thì mới đủ 200 nghị sỹ trong tổng số 300 ghế để Quốc hội Hàn Quốc có thể thông qua đề nghị luận tội bà Park.

Tỷ lệ ủng hộ nữ Tổng thống Park Geun-hye xuống mức thấp kỷ lục kể từ khi nắm quyền. Ảnh: AP

Mặc dù có khoảng 40 nghị sĩ của Saenuri được dự đoán là sẽ ủng hộ đề nghị luận tội, Đảng cầm quyền này vẫn bị chia rẽ giữa những người ủng hộ và phản đối bà Park. Một người phát ngôn của Saenuri cho biết họ sẽ tập trung nỗ lực vào việc bình thường hóa các công việc nhà nước bị tê liệt do vụ bê bối này gây ra.

Trước đó một ngày, các nhà tổ chức ước tính có tới 1,5 triệu người tham gia vào cuộc biểu tình hàng tuần liên tiếp lần thứ 5 tại thủ đô Seoul, đòi Tổng thống Park từ chức./.

Lan Hạ

(Theo Yonhap)