Hàn Quốc: Theo dõi gần 700 người có khả năng nhiễm MERS-CoV

(Baonghean.vn)- Thứ 2 ngày 1/6, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã chỉ trích cơ quan y tế về những “thiếu sót” của cơ quan này trong việc kiểm soát dịch MERS Coronavirus (MERS-CoV) hay còn được biết với tên Hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông. 

Các hộ tá di chuyển người đến Seoul ngày 1/6, ảnh AFP.

Hiện số bệnh nhân nhiễu virus MERS-CoV ở Hàn Quốc đã lên đến 18 trường hợp với gần 700 người đang được theo dõi.

Trong cuộc họp bàn về MERS-CoV, Tổng thống Park Geun Hye nhấn mạnh những phản ứng đối đầu tiên để phó với dịch MERS-CoV là chưa đủ. Bà Park kêu gọi tất cả các phòng ban cần sử dụng mọi biện pháp để đối phó với cuộc khủng hoảng. Trước đó, vào ngày 30/5, Bộ trưởng Bộ Y tế  Moon Huyng Pyo đã đưa ra lời xin lỗi khi đánh giá thấp các mối đe dọa của loại dịch bệnh này. Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết, cơ quan chức năng đã cho theo dõi và kiểm tra 682 người được cho là từng có tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với virus MERS-CoV.

Kể từ khi phát hiện ra trường hợp đầu tiên nhiễm MERS-CoV hôm 20/5, cơ quan chức năng Hàn Quốc xác nhận chưa có ca tử vong nào vì loại virus này. Được biết, trường hợp nhiễm virus MERS-CoV đầu tiên ở Hàn Quốc là trên một người đàn ông 68 tuổi.

Người này đã đi đến Trung Đông và có dừng chân 2 ngày tại Ả Rập Saudi – đất nước đang có dịch. Và 17 ca nhiễm MERS-CoV còn lại là do có tiếp xúc với bệnh nhân trong bệnh viện hoặc có tiếp xúc trên cùng chuyến bay với bệnh nhân.

Các nhà chức trách Hàn Quốc đang bị cáo buộc phản ứng chậm khi phát hiện ra trường hợp lây nhiễm đầu tiên đồng thời cũng bị chỉ trích khi để một người đàn ông bị nghi nhiễm bệnh xuất cảnh sang Trung Quốc.

Người đàn ông này đã bay đến Hồng Kông và Trung Quốc Đại lục trước khi nhận được kết quả dương tính với virus hôm 29/5. Hiện người này đã được cách ly tại thành phố Huệ Châu của Trung Quốc.

Báo chí Trung Quốc cho biết, có ít nhất 77 người đã có tiếp xúc với người đàn ông này và cơ quan chức năng đang cho theo dõi kiểm dịch 64 người trong tổng số nói trên.

Theo báo cáo, hiện có hơn 20 quốc gia đang bị ảnh hưởng bởi MERS-CoV trong đó Ả Rập Saudi là nơi dịch bệnh xuất hiện đầu tiên.

Cơ quan chức năng nước này đã ghi nhận 400 ca tử vong kể từ năm 2012. Và điều đáng lo ngại nhất lúc này là các nhà khoa học chưa thể tìm ra thuốc chủng ngừa hoặc điều trị cho dịch MERS-CoV.

Chu Thanh – theo Le Monde 1/6