Hàn Quốc thử tên lửa có khả năng tấn công toàn bộ Triều Tiên

(Baonghean) - Các quan chức cho biết Hàn Quốc đã bắn thử nghiệm thành công 2 tên lửa đạn đạo được sản xuất trong nước có thể tấn công toàn bộ Triều Tiên, đối phó với việc miền Bắc tăng cường khả năng hạt nhân và tên lửa của mình.
 
Các tên lửa với tầm bắn hơn 300 dặm được bắn từ một bệ phóng ở phía Nam, một quan chức Quốc phòng Seoul cho biết. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đích thân theo dõi quá trình bắn thử nghiệm này. 
 
Người Hàn Quốc xem truyền hình về hình ảnh bắn tên lửa của Triều Tiên vào cuối năm ngoái.
Không có phản ứng ngay lập tức từ Triều Tiên - mới đây cũng đã tuyên bố chế tạo thành công đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để gắn vào tên lửa tầm xa, đồng thời coi cuộc tập trận quân sự giữa Mỹ - Hàn Quốc và các thử nghiệm là sự chuẩn bị cho một cuộc tấn công.
 
Tuyên bố gần đây của Triều Tiên về việc bắn thử một tên lửa từ tàu ngầm đã làm dấy lên không ít lo ngại về an ninh, hòa bình. Hàn Quốc nghi ngờ Bình Nhưỡng đang nghiên cứu để phát động các cuộc tấn công. Các nhà phân tích nước ngoài đặt nghi vấn về lời tuyên bố trên nhưng thừa nhận rằng Triều Tiên đã đạt được nhiều tiến bộ trong nỗ lực sở hữu một tên lửa hạt nhân có thể đe dọa Mỹ và Hàn Quốc. Đến nay, cuộc đàm phán quốc tế giải trừ vũ khí nguyên tử của Triều Tiên vẫn bị đóng băng.
 
Bán đảo Triều Tiên nằm trong tình trạng bất ổn bởi cuộc chiến Triều Tiên (1950 - 1953) - kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, chứ không phải một hiệp ước hòa bình. Một cuộc chạy đua vũ trang khu vực là mối lo ngại của cả cộng đồng quốc tế. Dù vậy, một thỏa thuận với Mỹ năm 2012 vẫn cho phép Hàn Quốc sở hữu tên lửa đạn đạo với tầm bắn lên đến 500 dặm.
 
Phương Thảo
(Theo Theguardian 3/6)