Hàn - Triều nhất trí rút trạm gác biên giới; Saudi Arabia không tái áp đặt cấm vận dầu mỏ

Hữu Quân (Tổng hợp)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Thế giới 24h qua diễn ra với nhiều tin tức nổi bật như: Thủ tướng Canada cho rằng àm việc với ông chủ Nhà Trắng "không hề đơn giản"; Hai miền Triều Tiên nhất trí dỡ bỏ vũ khí, trạm gác ở biên giới; Saudi Arabia không có kế hoạch tái áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ...

Thủ tướng Canada: Làm việc với ông chủ Nhà Trắng "không hề đơn giản"

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Reuters

AFP đưa tin, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết làm việc với Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn "không đơn giản" trong khi nhà lãnh đạo Canada vẫn hoan nghênh sự tái đàm phán thành công của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), giờ đổi tên thành Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA). 

Phát biểu trong một cuộc trò chuyện được phát sóng trên truyền hình vào ngày 21/10, ông Trudeau cho biết đã hoàn tất công việc "ủng hộ những người dân Canada" trong việc nhất trí USMCA với 2 đối tác Mỹ và Mexico. Khi được hỏi về quan hệ của ông với ông chủ Nhà Trắng, ông Trudeau thận trọng thừa nhận nó luôn "không đơn giản" và nói thêm: "Ông ấy hiểu điều này và tôi cũng vậy. Chúng tôi không thống nhất về nhiều vấn đề và đôi khi khó để tìm ra điểm chung song chúng tôi đã giải quyết nó tương đối tốt".

Tổng thống Nga ký sắc lệnh trừng phạt để đáp trả Ukraine

Hàn - Triều nhất trí rút trạm gác biên giới; Saudi Arabia không tái áp đặt cấm vận dầu mỏ ảnh 2
Ảnh chỉ có tính minh họa: The Energy Advocate

Theo trang web của Điện Kremlin ngày 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh cho phép nước này áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty và cá nhân Ukraine, nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt mà Kiev áp đặt với Moskva. 

Sắc lệnh mới ban hành được xem là "phản ứng đối với các hoạt động không thân thiện của Ukraine," liên quan tới việc Kiev áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào công dân và các thực thể pháp lý của Nga, đồng thời "nhằm mục đích bảo vệ lợi ích quốc gia." Cũng theo sắc lệnh, Tổng thống Putin chỉ thị Chính phủ Nga "xác định danh sách các cá nhân và thực thể pháp lý của Ukraine sẽ chịu các biện pháp kinh tế đặc biệt".

Hai miền Triều Tiên nhất trí dỡ bỏ vũ khí, trạm gác ở biên giới

Lính Hàn Quốc tuần tra tại vùng phi quân sự (DMZ). Ảnh: Reuters
Lính Hàn Quốc tuần tra tại vùng phi quân sự (DMZ). Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, hai miền Triều Tiên và Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc do Mỹ dẫn đầu ngày 22/10 đã nhất trí rút các loại súng và trạm gác khỏi Khu vực An ninh Chung thuộc Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) trong tuần này.

Đây là một phần kết quả đạt được trong vòng đàm phán ba bên cấp chuyên viên lần thứ hai, diễn ra ở tòa nhà Tự do thuộc lãnh thổ Hàn Quốc ở khu vực làng đình chiến Panmunjom trước đó cùng ngày. Theo thỏa thuận quân sự liên Triều hồi tháng trước, Seoul và Bình Nhưỡng nhất trí giải giáp Khu vực An ninh Chung, và cuộc hội đàm ba bên lần đầu tiên giữa Hàn Quốc, Triều Tiên và Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc đã được tiến hành hồi tuần trước nhằm thảo luận các cách thức thực thi thỏa thuận này. Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc có nhiệm vụ giám sát hoạt động bên trong DMZ.

Không chặn được người di cư, Guatemala, Honduras và El Salvador bị Tổng thống Mỹ cắt giảm viện trợ

Chú thích ảnh
Người di cư Honduras trên tuyến đường nối Ciudad Hidalgo với Tapachula, bang Chiapas, Mexico trên hành trình tới Mỹ ngày 21/10/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngày 22/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ bắt đầu cắt giảm viện trợ đối với Guatemala, Honduras và El Salvador do chính phủ các nước này đã thất bại trong việc chặn một đoàn người di cư lớn tiến về biên giới Mỹ. Nhà lãnh đạo Mỹ nêu rõ Washington sẽ bắt đầu cắt giảm, hoặc giảm mạnh viện trợ nước ngoài cho ba quốc gia Trung Phi trên. Ông Trump cũng bày tỏ thất vọng khi cảnh sát và quân đội Mexico đã không thể chặn được đoàn người di cư, mà ông cho là lẫn cả tội phạm, đang hướng đến biên giới phía Nam của nước Mỹ. 

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Donald Trump đã coi việc đoàn di cư gồm 4.000 người Honduras tiến về phía nước Mỹ là tình trạng khẩn cấp quốc gia, đồng thời báo động lực lượng tuần tra và quân đội nước này chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng đối đầu khi dòng người di cư này tiến về biên giới. Hiện chưa rõ Tổng thống Mỹ sẽ có hành động chính thức nào nhằm thúc đẩy hoạt động quân sự hoặc tuần tra biên giới tại khu vực trên.

Binh sỹ Nga đã đến Pakistan tham gia cuộc tập trận chung

Hàn - Triều nhất trí rút trạm gác biên giới; Saudi Arabia không tái áp đặt cấm vận dầu mỏ ảnh 5
Binh sỹ Nga đến Pakistan. Nguồn: Twitter

Theo nguồn tin quân đội Pakistan, binh sỹ Nga ngày 22/10 đã tới Pakistan tham gia cuộc tập trận chung. Đây là cuộc tập trận chung thứ ba trong khuôn khổ hợp tác huấn luyện song phương giữa hai nước kể từ năm 2016. Cơ quan truyền thông Inter-Services Public Relations (ISPR) của quân đội Pakistan cho biết, cuộc tập trận chung "Druzhba-III" (Hữu nghị-III) sẽ được tổ chức ở vùng núi của Pakistan tới ngày 4/11 tới. 

Tin truyền thông Nga cho biết, quân đội hai nước sẽ diễn tập thực hiện nhiệm vụ ở độ cao 1.400m so với mực nước biển. Các chuyên gia quốc phòng Pakistan cho rằng các cuộc diễn tập nhằm mục đích nâng cao khả năng phối hợp trong hoạt động chống khủng bố, phương pháp tổ chức và các kỹ năng mà quân đội Pakistan đã làm chủ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Saudi Arabia không có kế hoạch tái áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ

Hàn - Triều nhất trí rút trạm gác biên giới; Saudi Arabia không tái áp đặt cấm vận dầu mỏ ảnh 6
Một cơ sở lọc dầu ở cảng Jubail, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 22/10, Saudi Arabia tuyên bố nước này không có kế hoạch tái áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ, từng là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng dầu mỏ nghiêm trọng như năm 1973, ngay cả khi mối quan hệ giữa quốc gia Trung Đông này với các nước phương Tây xấu đi sau cái chết gây tranh cãi của nhà báo Jamal Khashoggi.

Ông nhấn mạnh Saudi Arabia là một quốc gia có đầy đủ tránh nhiệm và trong nhiều thập kỷ qua, Riyadh luôn sử dụng chính sách sản xuất dầu mỏ như một công cụ kinh tế có trách nhiệm và tách biệt vấn đề này khỏi các vấn đề chính trị. Lập trường của Saudi Arabia là sẽ duy trì các chính sách hiện thời nhằm đảm bảo sự ổn định của thị trường và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế thế giới. 

Chính quyền Đài Loan yêu cầu nhanh chóng điều tra vụ tai nạn đường sắt

Hàn - Triều nhất trí rút trạm gác biên giới; Saudi Arabia không tái áp đặt cấm vận dầu mỏ ảnh 7
Hiện trường vụ tai nạn đường sắt ở Nghi Lan, Đài Loan, Trung Quốc ngày 21/10. Ảnh: Mirror/TTXVN

Ngày 22/10, người đứng đầu Chính quyền Đài Loan của Trung Quốc Thái Anh Văn yêu cầu giới chức địa phương nhanh chóng điều tra một cách minh bạch nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa nghiêm trọng hôm 21/10 khiến hơn 100 người thương vong.

Trong thông báo mới đưa ra, Văn phòng của bà Thái Anh Văn cho rằng nguyên nhân tai nạn hiện là điều mà tất cả mọi người muốn biết vì vậy chính quyền yêu cầu các cơ quan điều tra phải sớm làm sáng tỏ diễn biến vụ tai nạn từ khi bắt đầu cho tới khi gây ra hậu quả thảm khốc.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in giảm 3 tuần liên tiếp

Hàn - Triều nhất trí rút trạm gác biên giới; Saudi Arabia không tái áp đặt cấm vận dầu mỏ ảnh 8
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trung tâm Khảo sát Thăm dò Ý kiến Realmeter ngày 22/10 công bố kết quả theo ủy thác của đài CBS cho biết 60,4% người được hỏi đánh giá tích cực về công tác điều hành quốc gia của Tổng thống Moon Jae-in, giảm 1,5% so với tuần trước và là tuần giảm thứ ba liên tiếp. Ngược lại, có 33% người được hỏi có đánh giá ngược lại, tăng 1,6%; 6,6% người không đưa ra câu trả lời, giảm 0,1%.

Hãng Realmeter phân tích tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với Tổng thống đang có chiều hướng giảm do tranh cãi về việc đặc cách tuyển dụng ở Công ty Tàu điện ngầm Đô thị Seoul (Seoul Metro), cuộc biểu tình của giới doanh nghiệp taxi nhằm phản đối ứng dụng đi chung xe của hãng Kakao và việc các đảng đối lập liên tiếp công kích về chính sách tăng trưởng do thu nhập đóng vai trò chủ đạo của Chính phủ. Cuộc khảo sát được tiến hành với 2.505 cử tri trên toàn quốc từ ngày 15 - 19/10.

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.