Hàng ăn vỉa hè Hà Nội đắt gấp nhiều lần vẫn đông khách dịp Tết

Theo Vy An (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Nhiều khách rước bực vào người khi đi ăn uống vỉa hè đầu năm gặp phải những bát bún lõng bõng nước hoặc giá cao gấp vài lần ngày thường.

Tết đến ăn nhiều đồ béo nên hầu như ai cũng thích thưởng thức một tô bún ốc, bún riêu để giải ngấy. Tuy nhiên hàng quán dịp này thường đóng cửa, chỉ một số ít mở xuyên Tết và giá cả cũng tùy nơi sẽ tăng lên. 

Nguyễn Thu Hương (Đống Đa, Hà Nội) cho biết vì thèm bún ốc, mùng 2 Tết cô lên phố cổ tìm hàng quen nhưng chưa mở. Cô ghé một hàng vỉa hè ở Hàng Buồm, một bát giá 50.000 đồng, trong khi ngày thường là 30.000 đồng. "Giá cao hơn một chút cũng được nhưng nhìn bát bún chỉ vài con ốc bé lèo tèo, mình hơi hụt hẫng, thấy mất công vượt đường sá đi ăn", cô kể.

Chia sẻ với Hương trên một diễn đàn ăn uống, Nguyễn Phương Chi cũng cho biết gặp phải một hàng "cả năm chỉ mở vài ngày Tết" ở Bạch Mai. Kết quả là cô cũng phải trả giá 50.000 đồng cho một bát bún bún ốc toàn cà chua, đậu, thịt bò ít mà dai.

Hàng ăn vỉa hè Hà Nội đắt gấp nhiều lần vẫn đông khách dịp Tết ảnh 1

Bát bún ốc ở Cầu Gỗ giá 90.000 đồng. Ảnh: Đào Hạnh.

Chị Đào Hạnh (Ba Đình, Hà Nội) cũng có kỷ niệm không mấy vui vẻ khi đi ăn bún ốc ngày Tết ở Cầu Gỗ. "Bát bún ốc mình gọi gồm 3 con ốc, 3 miếng thịt bò, 2 miếng đậu, nửa miếng giò tai, vậy mà 90.000 đồng. Mình thắc mắc thì chủ quán nói bún ốc nhà anh ấy là gia truyền nấu ngon chứ không như hàng khác". Hạnh còn kể rằng khách Hàn Quốc vào ăn thì bị chủ quán "chém" 150.000 đồng/bát mà "không vớt được con ốc nào".

Mùng 3 Tết, Hoàng Trang (Cầu Giấy Hà Nội) vào quán mì gà tần ở Hàng Bồ. Cô cho biết dù biển đề 30.000 đồng/bát, khi thanh toán chủ hàng thu giá 70.000 đồng/bát. "Tết nhất mình không muốn đôi co, nhưng trả tiền xong cảm giác như bị lừa", Trang kể.

Tạt vào quán nướng vỉa hè ở Cát Linh ăn mùng 2 Tết, Nguyễn Thu Hương và bạn trai cũng rước bực vào người khi thanh toán. Cô kể quán rất đông khách nên tin tưởng rẽ vào. "Một đĩa thịt lêu hêu vài miếng ba chỉ vụn, mấy miếng bò và nầm, giá 400.000 đồng một đĩa. Nấm kim chi là 30.000 đồng/đĩa. Bơ bình thường không tính tiền mà quán lấy 10.000 đồng/hộp. Mình gọi 3 đĩa thịt, 2 đĩa nấm, 2 hộp bơ, nước lọc và 5 bánh mì, tổng hóa đơn 1,3 triệu đồng", Hương nói và cho biết "được chủ quán bớt" còn 300.000 đồng/đĩa thịt. Sau khi tìm hiểu, Hương được biết đây là quán mới mở ngày Tết, lấy mặt bằng của một quán có tiếng khác nên nhiều người nhầm lẫn.

Hàng ăn vỉa hè Hà Nội đắt gấp nhiều lần vẫn đông khách dịp Tết ảnh 2

Sáng mùng 1 Tết nhiều hàng đã mở bán, thu hút thực khách với bát bún đầy đặn. Ảnh: Giang Huy.

Nhiều người chấp nhận giá tăng ngày Tết vì cho rằng giá nguyên liệu đầu vào, thuê nhân viên ngày Tết cũng cao hơn, nhưng chất lượng món ăn vẫn phải đặt lên hàng đầu. "Quan trọng giá cả phải niêm yết rõ ràng, hoặc khách đến phải hỏi giá trước để không rơi vào cảnh chặt chém, ăn như bị lừa", Thùy Minh (Cầu Giấy. Hà Nội) chia sẻ.

Tại một số địa chỉ ăn uống, giá ngày Tết tăng 10-30% so với ngày thường. Với các hàng ăn uống vỉa vẻ, giá một bát cao hơn ngày thường 10.000 - 20.000 đồng được đa số thực khách chấp nhận. Tuy nhiên không phải nơi nào cũng tăng giá. Nhiều hàng quán giá và chất lượng món ăn vẫn được giữ nguyên, thậm chí khuyến mại trà đá cho khách đầu năm để lấy may.

tin mới

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Từ sự năng động của lãnh đạo UBND, Hội Phụ nữ xã Thành Sơn (Anh Sơn) xây dựng mô hình chuyển đổi cây trồng, đưa giống cây củ mài và chuối sáp từ miền Nam về trồng tại xã Thành Sơn. Qua 1 năm thử nghiệm, mô hình mang lại thu nhập cao, người dân phấn khởi tiếp tục sản xuất.

Các mẫu xe đời mới hầu hết sử dụng nhiên liệu diesel đạt tiêu chuẩn Euro 5. Ảnh: Văn Trường

Người dùng ô tô ở Nghệ An vất vả tìm dầu diesel đạt chuẩn khí thải Euro 5

(Baonghean.vn) -Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1/1/2022, các mẫu xe ô tô mới bán ra tại thị trường Việt Nam đều phải đạt chuẩn khí thải Euro 5. Tuy nhiên tại địa bàn Nghệ An, số lượng cửa hàng bán xăng, dầu đạt chuẩn Euro 5 hiện vẫn còn rất hạn chế, khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn.

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

(Baonghean.vn) - Theo tính toán dựa trên dự báo thời tiết và nguồn nước hiện tại, vụ hè thu - mùa 2024, Nghệ An có trên 4.200 ha lúa có nguy cơ hạn hán, thiếu nước tưới. Chủ động giải pháp chống hạn là nội dung ngành Nông nghiệp và các địa phương cần tập trung thực hiện ngay từ đầu vụ sản xuất.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Ngành Nông nghiệp và PTNT đã nỗ lực thu hút các nguồn vốn đầu tư vào hệ thống thuỷ lợi, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.