Hàng chục tấn cau non sấy khô ở Nghệ An bán sang Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Tại xã Tăng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), mỗi ngày tiêu thụ nhiều tấn cau non sấy khô bán sang thị trường Trung Quốc.. Điều này, khiến giá cau tại địa phương tăng kỷ lục trong mấy năm trở lại đây.

1
Cau tươi đưa về rửa kỹ và được đưa luộc qua 1-2 tiếng đồng hồ. Ảnh: Văn Trường

Theo ông Nguyễn Dương Thanh xóm 1 Tăng Thành, Yên Thành- Chủ một lò sấy cau chia sẻ: Nhu cầu thị trường Trung Quốc đang rất cần cau non vì vậy đã đẩy giá cau nội địa tăng đột biến.

Hiện nay, giá cau từ 15.000 – 17.000 đồng/kg. Điều nghịch lý là cau già (có hạt to bên trong) thì không được ưa chuộng và giá cũng rất thấp.

1
Sau khi luộc chín được đưa lên lò sấy từ 5-7 tiếng đồng hồ. Ảnh: Văn Trường.

Ông Thanh cho biết thêm: “Sau khi thu mua về, tôi lựa cau non đủ chất lượng (hạt nhỏ hoặc không có hạt) sấy khô rồi chuyển sang thị trường Trung Quốc. Hình như họ làm kẹo, có công dụng chống viêm họng, ăn vào nóng người tốt cho mua đông.

"Tôi bán trực tiếp cho người Trung Quốc, mối làm ăn này đã quen biết 3-4 năm nay nên buôn bán rất sòng phẳng" - ông Thanh khẳng định.

Ông Thanh cho biết thêm: Để làm ăn chắc chắn, tôi yêu cầu thương lái từ Trung Quốc đặt cọc tiền trước, khi đó tôi mới vận chuyển cau sấy xuất bán qua đường tiểu ngạch. 

Để có hàng kịp cung ứng, gia đình tôi phải thuê hơn 10 lao động chuyên đi thu mua cau từ khắp nơi. Mỗi ngày sấy được 3 tấn cau tươi, tương đương 500 kg cau khô, bán với giá 120.000 đồng/kg cau khô.

1
Cau già chỉ lấy nhân nhưng giá rất rẻ. Ảnh: Văn Trường.

Đại diện Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Yên Thành thông tin thêm: “Địa phương hiện có khá nhiều xã trồng cau, nhưng người dân chủ yếu có truyền thống trồng cau để ăn trầu. Tuy mức giá năm nay tăng đột biến nhưng chúng tôi khuyến cáo người dân không nên trồng ồ ạt vì giá cau mấy năm nay rất bấp bênh. Và thị trường Trung Quốc luôn khó lường...”.

1
Ông Nguyễn Dương Thanh xóm 1 Tăng Thành, Yên Thành- Chủ một lò sấy cau đang thu mua cau. Ảnh: Văn Trường.

Văn Trường

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.