Hàng hóa Nga khó có thể tách rời đối với châu Âu

Bất chấp trừng phạt, châu Âu vẫn tăng mua sản phẩm của Nga, kim ngạch tăng trưởng đều đặn.

Đại sứ Nga tại EU Vladimir Chizhov hôm 27/12 thông báo rằng, bất chấp những trừng phạt kinh tế lẫn nhau được đưa ra gần 5 năm về trước, kim ngạch thương mại giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) đã tăng trưởng đều đặn kể từ đầu năm 2017.

"Kể từ đầu năm 2017, thương mại song phương giữa Nga và các nước thuộc Liên minh châu Âu cho thấy xu hướng tăng trưởng năng động. Xu hướng này lại được củng cố trong năm nay" - ông Vladimir Chizhov cho biết.

Theo ông Chizhov trích dẫn số liệu thống kê rằng trong ba quý đầu năm 2018, kim ngạch thương mại giữa Nga và EU đã tăng 21,5% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu của Nga sang các nước EU tăng gần 30% trong khi nhập khẩu tăng 7,4%. Thậm chí, khối lượng thương mại còn vượt quá thời điểm các lệnh trừng phạt chống Nga của phương Tây được đưa ra. 

"Thực tế, sự tăng trưởng hiện nay chủ yếu là phục hồi sau các lệnh trừng phạt. Trong khi đó, thương mại của Nga với một số quốc gia thành viên EU, như Bồ Đào Nha, Bỉ, Ireland, Síp, Đan Mạch, Romania, đã vượt quá con số thương mại của năm 2012"  - ông Chizhov cho biết thêm.

Tất nhiên, nhà ngoại giao cũng không phủ nhận việc giá cả tăng với các mặt hàng năng lượng - mặt hàng chủ lực Nga xuất sang châu Âu, cũng như các biến động tiền tệ là cơ sở chính cho sự gia tăng thương mại hai chiều của Nga và EU.

Nga đã tiếp tục đạt kỷ lục mới về lượng khí đốt giao cho châu Âu

Dẫu vậy, nhà ngoại giao Nga đánh giá rằng, thống kê cho thấy thương mại Nga- EU tăng lên là "một logic thương mại thông thường, bất chấp chế độ chính trị phát triển tiêu cực với Nga ở phương Tây".

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 25/12 cho biết Gazprom - gã khổng lồ năng lượng của nước này - dự kiến sẽ xuất khẩu lượng khí đốt cao kỷ lục sang các nước châu Âu vào năm tới. Bộ trưởng Novak cho hay, trong năm nay các hợp đồng xuất khẩu dài hạn của Gazprom đã đạt được mức cao tối đa tính theo hằng năm. Điều này có nghĩa là Gazprom cần phải ký kết hợp đồng dẫn khí đốt bổ sung (để tăng xuất khẩu khí đốt).

Rõ ràng là dù chỉ trích Nga về nhiều vấn đề quốc tế, hàng hóa Nga là thứ khó có thể tách rời đối với châu Âu và điều này khiến các lệnh trừng phạt giảm tác dụng.

Từng chia sẻ với các đại diện của doanh nghiệp Nga hôm 26/12 vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga cần cải thiện khả năng cạnh tranh của nền kinh tế thông qua phát triển khoa học và nội địa hóa sản xuất để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây.

"Phải gia tăng khả năng cạnh tranh toàn cầu của nền kinh tế chúng ta. Cần tăng tốc đáng kể tốc độ phát triển công nghiệp, tăng cường cơ sở khoa học và công nghệ, đồng thời thúc đẩy nội địa hóa sản xuất, phát triển thị trường mới cho các công ty Nga cả trong và ngoài nước" - ông Putin  nhấn mạnh.

Các con số lạc quan từ thương mại Nga- EU là minh chứng rõ ràng nhất cho quan điểm này của Tổng thống Putin.

baodatviet.vn