Hàng loạt người 'sập bẫy' vay tiền online

Trần Phước Vĩnh, 21 tuổi, và đồng phạm đăng quảng cáo cho vay tiền trên Facebook, lừa nhiều người đóng phí rồi chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.
Ngày 6/4, Trần Phước Vĩnh, 21 tuổi; Nguyễn Văn Vĩnh (19 tuổi, cùng ngụ Thừa Thiên - Huế) bị Công an huyện Đăk Mil bắt tạm giam về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
Trần Phước Vĩnh tại cơ quan điều tra. Ảnh: Thu Hà.

Theo điều tra, khoảng tháng 9/2020, hai thanh niên này mua hoặc tạo ra các tài khoản Facebook, sử dụng hình ảnh người nổi tiếng làm ảnh đại diện, rồi kết bạn tương tác với nhiều người.

Bộ đôi sau đó đăng các bài viết cho vay tiền online 50-500 triệu đồng. Người vay chỉ cần có chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc các giấy tờ tùy thân và được giải ngân trong 30 phút... Những ai có nhu cầu được yêu cầu trao đổi qua messenger.

Sau khi người vay cung cấp đầy đủ các thông tin, bộ đôi yêu cầu đóng phí bảo hiểm, tiền lãi ... vào tài khoản của chúng. Khi nhận được tiền, họ chặn Facebook của người vay. Tài khoản nhận tiền do bộ đôi mua trên mạng với giá 2 triệu đồng.

Cơ quan điều tra cho rằng, hàng loạt người trên cả nước đã "sập bẫy" của Vĩnh và đồng phạm, thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, Trần Phước Vĩnh đã mua đường link "binhchonsieutainangnhi2021.webbly.com", dùng các tài khoản Facebook ảo gửi cho mọi người, dụ nhấn vào đường link để bình chọn cho các thí sinh tham gia cuộc thi Siêu tài năng nhí rồi chiếm đoạt quyền sử dụng các tài khoản Facebook. Tiếp đó chúng giả danh chủ tài khoản nhắn tin cho bạn bè hỏi mượn tiền, chuyển vào tài khoản đã mua, chiếm đoạt.

Kết quả điều tra cho rằng, từ tháng 9/2020 đến ngày 24/3, cặp đôi đã chiếm đoạt tổng cộng 250 triệu đồng.

vnexpress.net