Hàng loạt quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ từ chức

Hàng loạt quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng loạt xin nghỉ việc khi ông Donald Trump vừa mới nhậm chức cuối tuần trước và đề cử của tân tổng thống đối với vị trí ngoại trưởng Mỹ vẫn chưa được Quốc hội thông qua.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ (Ảnh: Sputnik)
Theo Washington Post, 4 quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ, những người chịu trách nhiệm cố vấn cho tổng thống và phụ trách các vấn đề về chính sách đối ngoại, đã đồng loạt xin nghỉ việc vào ngày 25/1 vừa qua. Lý do dẫn đến sự ra đi hàng loạt này vẫn chưa được xác nhận.

Theo đó, 4 nhân sự cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ gồm: Trợ lý Điều hành Patrick Kennedy, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Hành chính Joyce Anne Barr, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề lãnh sự Michele Bond và Giám đốc Văn phòng các vấn nhiệm vụ nước ngoài Gentry O. Smith đều từ chức cách đây 2 ngày. Trong khi đó, Trợ lý Ngoại trưởng về An ninh quốc tế và Kiểm soát vũ khí Thomas Countryman được cho là cũng sẽ từ chức hôm nay 27/1, theo Reuters.

Trong số các quan chức cấp cao trên, quyết định từ chức của ông Kennedy được cho là gây bất ngờ nhất vì ông đã có 9 năm công tác trong cương vị trợ lý ngoại trưởng và là người tham gia tích cực vào quá trình chuyển giao quyền lực từ chính quyền của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama sang chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Việc nhiều nhân sự cấp cao cùng xin rời bỏ vị trí công tác một lúc sẽ khiến bộ máy làm việc của Bộ Ngoại giao Mỹ gặp khó khăn trong vài ngày tới, ít nhất cho tới khi tìm được những ứng cử viên thay thế. Trong khi đó, ông trùm dầu khí Rex Tillerson, người được Tổng thống Trump lựa chọn cho vị trí ngoại trưởng, vẫn đang phải trải qua các phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ trước khi được phê chuẩn chính thức.

“Đây là sự ra đi đồng thời lớn nhất là chúng tôi từng biết và thật khó để xây dựng lại một đội ngũ như thế. Các chuyên gia cấp bộ về an ninh, quản lý, hành chính và lãnh sự không hề dễ để thay thế và cực kỳ khó tìm trong khu vực tư nhân”, cựu Chánh văn phòng Bộ Ngoại giao dưới thời cựu ngoại trưởng John Kerry, David Wadem, cho biết.

Trước đó, nhiều quan chức ngoại giao của Mỹ, bao gồm cả các đại sứ Mỹ ở nước ngoài dưới thời Tổng thống Obama, đã xin nghỉ việc hoặc bị yêu cầu từ chức sau khi Tổng thống Trump tiếp quản Nhà Trắng. Hiện các đề xuất nhân sự trong nội các của ông Trump cũng đang lần lượt được Thượng viện phê chuẩn.

Theo Dân trí