Hàng ngàn dân Catalonia tuần hành đòi tổ chức tổng tuyển cử

Ngày 19/10, hàng nghìn người đòi độc lập cho vùng Catalonia của Tây Ban Nha đã xuống đường tuần hành đòi tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn. Tuần hành diễn ra sau khi chính quyền khu vực quyết định chuyển cuộc trưng cầu ý dân về độc lập cho Catalonia thành một cuộc thăm dò không bắt buộc.
 
Bà Carme Forcadell, người đứng đầu Hội đồng Dân tộc vùng Catalonia - đơn vị tổ chức các cuộc biểu tình đòi độc lập, cho biết người dân vùng này muốn tổ chức tổng tuyển cử trong vòng 3 tháng tới để có cơ quan lập pháp mới vào mùa Xuân năm 2015.
Người dân Catalonia tuần hành đòi tổng tuyển cử sớm. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ban đầu, chính quyền vùng Catalonia do ông Artur Mas đứng đầu dự định tổ chức trưng cầu ý dân về độc lập vào ngày 9/11, nhưng sau đó đã buộc phải hủy bỏ kế hoạch theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp.
 
Để đối phó với phán quyết của tòa, ông Artus Mas đã chọn giải pháp thay vào đó bằng một cuộc thăm dò ý kiến không mang tính bắt buộc. Tuy nhiên, quyết định này của ông đã vấp phải sự phản đối của phe đòi độc lập, cũng như áp lực đòi tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn của các đảng đối lập nếu như cuộc trưng cầu ý dân về độc lập cho Catalonia không được tiến hành như kế hoạch đã định.
 
Catalonia là một trong những vùng phát triển nhất ở Tây Ban Nha, tạo ra tới 1/5 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. 
 
Người dân Catalonia luôn tự hào về ngôn ngữ và di sản văn hóa riêng biệt của mình. Trong những năm gần đây, 7,5 triệu dân ở vùng đất này đang gia tăng nỗ lực đòi được hưởng quyền tự chủ nhiều hơn./.
 
Theo TTXVN