Hàng ngàn người náo nức trẩy hội Đền Vạn - Cửa Rào

(Baonghean.vn) - Chính thức diễn ra từ ngày 8/3 và sẽ kéo dài đến hết ngày 10/3, lễ hội Đền Vạn - Cửa Rào (Tương Dương) đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Tham dự lễ khai mạc có lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, Ban Dân tộc tỉnh, huyện Tương Dương cùng nhân dân khắp toàn huyện và du khách gần xa.

Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ khai mạc Lễ hội Đền Vạn - Cửa Rào. Ảnh: Công Kiên

Đền Vạn - Cửa Rào tọa lạc ở ngã ba sông thuộc xã Xá Lượng (Tương Dương). Lễ hội là dịp để tưởng nhớ công lao của Đoàn Nhữ Hài - Đốc tướng của nhà Trần có công đánh đuổi giặc Ai Lao, giữ yên bờ cõi. Trong một trận chiến ác liệt tại vùng gần ngã ba sông vào năm 1335, Đoàn Nhữ Hài và nhiều quân sỹ đã dũng cảm chỉ huy, chiến đấu và hy sinh anh dũng.

Ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND huyện Tương Dương đánh trống khai hội. Ảnh: Đặng Cường
 
Lễ rước. Ảnh: Công Kiên

Để ghi nhớ công ơn của vị Đốc tướng và quân sỹ nhà Trần, nhân dân đã lập đền thờ tại ngã ba sông, nơi hợp lưu của dòng Nậm Nơn và Nậm Mộ để sinh thành nên dòng Lam thơ mộng - biểu tượng văn hóa của xứ Nghệ. Đền Vạn- Cửa Rào còn phối thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, được UBND tỉnh công nhận Di tích Lịch sử - Văn hóa năm 2009.

Lễ đại tế, cầu quốc thái dân an. Ảnh: Đặng Cường
 
Vui hội ném còn. Ảnh: Công Kiên

Lễ hội Đền Vạn - Cửa Rào năm nay diễn ra trang trọng, linh thiêng với lễ khai quang, yết cáo, lễ rước, đại tế và lễ tạ. Phần hội diễn ra sôi nổi với các hoạt động giao lưu văn hóa - văn nghệ, thả đèn hoa đăng và các môn thể thao, trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền (đẩy gậy, chọi gụ, bắn nỏ, ném còn), tham quan nhà truyền thống các dân tộc và thưởng thức các món ăn đặc sản.

Du khách hào hứng trước tiết mục biểu diễn khèn Mông tại khu vực nhà truyền thống văn hóa các dân tộc. Ảnh: Đặng Cường