Hàng ngàn người về Truông Bồn ngày lễ thống nhất

(Baonghean.vn) - Ngày thống nhất đất nước 30/4, đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đã chọn Khu Di tích lịch sử Truông Bồn ở xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương làm điểm đến để tham quan, tưởng niệm.
Trong kháng chiến chống Mỹ, Truông Bồn từng là trọng điểm giao thông trên con đường chiến lược chi viện cho chiến trường miền Nam, cũng là nơi Mỹ ném bom, bắn phá ác liệt. Tại đây, đã có 1.240 cán bộ, chiến sĩ, TNXP, dân quân tự vệ và nhân dân hy sinh. Khu Di tích Truông Bồn đã được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử Quốc gia năm 2008.
Theo ban quản lý di tích, dịp nghỉ lễ này, mỗi ngày có hàng chục đoàn khách với hàng nghìn người về thăm Truông Bồn, đông hơn ngày thường khoảng 2 – 3 lần.
Sắc hoa tháng Tư thắm vàng trên ngôi mộ chung, lòng người trào dâng bao cảm xúc khi kính cẩn thắp hương cho những người con đã ngã xuống trên “tọa độ lửa” Truông Bồn.
Nhiều đoàn cựu TNXP, cựu chiến binh về thăm Truông Bồn bâng khuâng như về lại chiến trường xưa, nơi họ đã một thời cống hiến tuổi xuân cho đất nước. Nơi đó, không ít bạn bè của các bác các cô đã mãi nằm lại tuổi hai mươi như các liệt sĩ Truông Bồn. Ông Cao Thanh Đồng (74 tuổi) quê ở xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu (nguyên Đại đội trưởng Đại đội TNXP 2893, Tổng đội 289 Nghệ An) cho biết: “Hàng năm vào ngày chiến thắng 30 tháng 4, đại đội cựu thanh niên xung phong chúng tôi lại gặp mặt và tổ chức về thăm Truông Bồn. Mỗi lần về đây là một lần xúc động, xin dâng nén tâm hương gửi đến những người đồng đội đã hy sinh vì quê hương đất nước”. Trong ảnh: Đoàn cựu TNXP Đại đội 2893 thăm Khu Di tích Truông Bồn.
Sáng 30/4, có nhiều đoàn là học sinh của các trường tiểu học, THCS trong tỉnh về thăm khu di tích, các em xúc động khi đứng trước ngôi mộ chung nghe thuyết minh về sự hy sinh của các liệt sĩ Truông Bồn. Trong ảnh: Đoàn học sinh trường THCS Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu.
Các em học sinh thành kính dâng hương tại nhà tưởng niệm các liệt sĩ Truông Bồn.
Nhiều gia đình cố nán lại trước những nhà bia, đọc kỹ từng hàng chữ để hiểu sâu hơn về “tọa độ lửa” Truông Bồn.
Những hiện vật nhuốm màu thời gian tại nhà truyền thống như gợi nhắc mọi người về những năm tháng sống và chiến đấu, ác liệt mà hào hùng của quân dân ta ở Truông Bồn.
Tượng đài chiến thắng Di tích Lịch sử Quốc gia Truông Bồn vươn lên giữa trời xanh như khẳng định thêm truyền thống quật cường, dũng cảm của nhân dân ta trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Nơi đây, mãi là địa chỉ đỏ, giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau.
Truông Bồn nằm trên trục đường 15A, là trọng điểm Mỹ đánh phá trong thập niên 60.

Tin liên quan

Các tin khác