Hàng nghìn người biểu tình ngoài nhà Quốc hội Thái

Theo hãng AFP/THX, ngày 7/8, khoảng 2.000 người ủng hộ phe đối lập tại Thái Lan đã tụ tập gần tòa nhà Quốc hội để phản đối một dự luật ân xá gây tranh cãi liên quan tới vụ bạo lực chính trị gây chia rẽ đất nước hồi năm 2010.

Hàng trăm cảnh sát chống bạo động đã phong tỏa các ngả đường dẫn tới Quốc hội nhằm ngăn người biểu tình tiếp cận tòa nhà. Những người biểu tình cho rằng dựluật này có thể xóa tội cho cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra và những tội phạm chính trị khác.Hàng nghìn người biểu tình ngoài tòa nhà Quốc hội Thái Lan. (Nguồn: AFP)

Cùng ngày, Liên hợp quốc kêu gọi Chính phủ Thái Lan đảm bảo rằng dự luật ân xá nhằm xóa tội cho các tù nhân chính trị sẽ không để "lọt lưới" những kẻ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Dự kiến, dự luật trên sẽ được đưa ra thảo luận tại Quốc hội trong hai ngày 7-8/8.

Trước đó, ngày 5/8, khoảng 2.000 cựu quân nhân của Thái Lan đã tập hợp hòa bình ở thủ đô Bangkok đểbiểu tình phản đối chính phủ đắc cử do Thủ tướng Yingluck Shinawatra đứng đầu cũng như phản đối cái gọi là "sự cai trị của Thaksin."

Những người biểu tình tuyên bố phản đối mạnh mẽ cái gọi là "chế độ cai trị của Thaksin" nhằm ám chỉ đến cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đồng thời là người anh đang lưu vong của Thủ tướng Thái Lan hiện nay Yingluck Shinawatra.

Những người cầm đầu biểu tình nói rằng họ sẽ kéo dài cuộc diễu hành phản đối chính phủ và cuối cùng sẽ kéo tới các địa điểm ngoài tòa nhà Quốc hội để thểhiện sự phản đối đối với dự luật ân xá, được trình lên Hạ viện Thái Lan vào ngày 7/8./.

Theo (Vietnam+) - ĐT