Hàng nghìn thiếu niên Nghệ An trải nghiệm khóa tu mùa hè

(Baonghean.vn) - Khóa tu mùa hè được tổ chức ở nhiều ngôi chùa trong tỉnh, đang thu hút đông đảo thanh, thiếu niên tham gia.
Khi các em học sinh bước vào kỳ nghỉ hè, cũng là lúc các chùa trong tỉnh lần lượt mở khóa tu mùa hè. Tùy vào điều kiện cụ thể, mà mỗi năm, các chùa tổ chức 1 hay 2 khóa tu với thời gian dài, ngắn khác nhau cũng như quy định số lượng khóa sinh tham dự cụ thể. Năm nay, chùa Gám (Yên Thành) chùa Viên Quang (Nam Đàn) là những ngôi chùa khai giảng khóa tu mùa hè sớm nhất.
Dịp này, hàng nghìn thanh, thiếu niên tuổi đời từ 9 - 25 đã đăng ký tham gia khóa tu mùa hè tại các chùa. Về chùa, các khóa sinh được bố trí chỗ ăn, ngủ, sinh hoạt theo quy định, tất cả hoàn toàn miễn phí. Hàng ngày, các em dậy sớm thực hiện nhiều hoạt động như nghe pháp thoại, ngồi thiền, luyện tập thể thao …
.
Ngoài các bài học đạo đức, lời dạy của đức Phật... các em còn được đọc sách, hòa mình trong các trò chơi dân gian, vui nhộn.
Các chùa còn kết hợp với các ban, ngành các cấp huyện, tỉnh tổ chức những buổi ngoại khóa, nhằm trang bị cho các em những hiểu biết, kỹ năng về ATGT, phòng, chống bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em, phòng, chống đuối nước, phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn... làm cho chương trình khóa tu thêm phong phú, đa dạng.
.
Tham gia khóa tu, các khóa sinh tạm thời cách ly gia đình, hòa nhập vào cuộc sống tập thể, rèn luyện lối sống tự lập.
Chùa Viên Quang còn tổ chức dạy tiếng Anh, võ thuật, đưa vào khóa tu các vấn đề mang tính thời sự (nói không với game, thái độ với Facebook, bảo vệ môi trường, bạo lực gia đình, nhiễm độc thực phẩm…)
.
Chùa Gám đã tổ chức thành công khóa tu mùa hè lần thứ nhất với nhiều chương trình ấn tượng. Đêm hoa đăng với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành” nói về công lao cha mẹ đã diễn ra trong bầu không khí yêu thương. Nhiều khóa sinh đã khóc khi được nghe các thầy nói về công ơn sinh thành, dưỡng dục của mẹ cha.
Em Nguyễn Mạnh Đức (11 tuổi) quê xã Hưng Lộc (TP .Vinh) tham gia khóa tu tại chùa Gám tâm sự: “Đây là lần đầu tiên con tham gia khóa tu mùa hè. Bảy ngày qua, con đã được sống tập thể, được các sư thầy chỉ dạy về Phật pháp, được vui chơi cùng nhiều bạn bè, con cảm thấy rất vui. Con sẽ nhớ mãi về khóa tu này và sẽ tham gia tiếp trong khóa tu năm sau”.
.
Tại khóa tu, các khóa sinh được ban tổ chức, được các quý thầy chăm lo chu đáo.
Kết thúc khóa tu, các khóa sinh lại về với gia đình. Giờ phút chia tay, tạm biệt quý thầy, cô và bạn bè thương mến, luôn là những thời khắc xúc động. Khóa tu mùa hè là sân chơi lành mạnh bổ ích, đem đến cho hàng nghìn bạn trẻ sự trải nghiệm thiết thực và ý nghĩa.

Tin liên quan

200 phật tử tham dự khóa tu 3 ngày tại chùa Cổ Am

200 phật tử tham dự khóa tu 3 ngày tại chùa Cổ Am

(Baonghean.vn) - Mong muốn đem đến những trải nghiệm an lạc cho phật tử, chùa Cổ Am, xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu đã tổ chức khóa tu 3 ngày với chủ đề “Như Sen tỏa hương” - Thiền tọa tĩnh tâm tìm lại chính mình.
Ý nghĩa khóa tu mùa hè 'Ươm mầm hoa sen' ở chùa Gám

Ý nghĩa khóa tu mùa hè 'Ươm mầm hoa sen' ở chùa Gám

(Baonghean.vn) - Để giúp các em biết thương yêu, sống có trách nhiệm với gia đình, người thân cũng như cảnh quan, môi trường sống quanh mình, chùa Gám (Yên Thành) tổ chức khóa tu mùa hè "Ươm mầm hoa sen" dành cho các em học sinh các lứa tuổi từ 12 đến 18 tuổi.

Các tin khác