Hàng nghìn thiếu niên Nghệ An trải nghiệm khóa tu mùa hè

(Baonghean.vn) - Khóa tu mùa hè được tổ chức ở nhiều ngôi chùa trong tỉnh, đang thu hút đông đảo thanh, thiếu niên tham gia.
Khi các em học sinh bước vào kỳ nghỉ hè, cũng là lúc các chùa trong tỉnh lần lượt mở  khóa tu mùa hè. Tùy vào điều kiện cụ thể, mà mỗi năm, các chùa tổ chức 1 hay 2 khóa tu với thời gian dài ngắn khác nhau cũng như quy định số lượng khóa sinh tham dự cụ thể. Năm nay, chùa Gám (Yên Thành) chùa Viên Quang (Nam Đàn) là những ngôi chùa khai giảng khóa tu mùa hè sớm nhất.
Khi các em học sinh bước vào kỳ nghỉ hè, cũng là lúc các chùa trong tỉnh lần lượt mở khóa tu mùa hè. Tùy vào điều kiện cụ thể, mà mỗi năm, các chùa tổ chức 1 hay 2 khóa tu với thời gian dài, ngắn khác nhau cũng như quy định số lượng khóa sinh tham dự cụ thể. Năm nay, chùa Gám (Yên Thành) chùa Viên Quang (Nam Đàn) là những ngôi chùa khai giảng khóa tu mùa hè sớm nhất.
Dịp này, hàng nghìn thanh thiếu niên tuổi đời từ 9 – 25 tuổi đã đăng ký tham gia khóa tu mùa hè tại các chùa. Về chùa, các khóa sinh được bố trí chỗ ăn, ngủ, sinh hoạt theo quy định,  tất cả hoàn toàn miễn phí. Hàng ngày, các em dậy sớm thực hiện nhiều hoạt động  như nghe pháp thoại, ngồi thiền, luyện tập thể thao …
Dịp này, hàng nghìn thanh, thiếu niên tuổi đời từ 9 - 25 đã đăng ký tham gia khóa tu mùa hè tại các chùa. Về chùa, các khóa sinh được bố trí chỗ ăn, ngủ, sinh hoạt theo quy định, tất cả hoàn toàn miễn phí. Hàng ngày, các em dậy sớm thực hiện nhiều hoạt động như nghe pháp thoại, ngồi thiền, luyện tập thể thao …

.

Hàng nghìn thiếu niên Nghệ An trải nghiệm khóa tu mùa hè ảnh 3
Hàng nghìn thiếu niên Nghệ An trải nghiệm khóa tu mùa hè ảnh 4
Hàng nghìn thiếu niên Nghệ An trải nghiệm khóa tu mùa hè ảnh 5
Ngoài các bài học đạo đức, lời dạy của đức Phật... các em còn được đọc sách, hòa mình trong các trò chơi dân gian, vui nhộn.
Các chùa còn kết hợp với ban ngành các cấp huyện, tỉnh tổ chức những buổi ngoại khóa, nhằm trang bị cho các em những hiểu biết, kỹ năng về ATGT, phòng chống bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em, phòng chống đuối nước, phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn.... làm cho chương trình khóa tu thêm phong phú, đa dạng.
Các chùa còn kết hợp với các ban, ngành các cấp huyện, tỉnh tổ chức những buổi ngoại khóa, nhằm trang bị cho các em những hiểu biết, kỹ năng về ATGT, phòng, chống bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em, phòng, chống đuối nước, phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn... làm cho chương trình khóa tu thêm phong phú, đa dạng.

.

Hàng nghìn thiếu niên Nghệ An trải nghiệm khóa tu mùa hè ảnh 7
Hàng nghìn thiếu niên Nghệ An trải nghiệm khóa tu mùa hè ảnh 8
Hàng nghìn thiếu niên Nghệ An trải nghiệm khóa tu mùa hè ảnh 9
Tham gia khóa tu, các khóa sinh tạm thời cách ly gia đình, hòa nhập vào cuộc sống tập thể, rèn luyện lối sống tự lập.
Chùa Viên Quang còn tổ chức dạy tiếng Anh, võ thuật, đưa vào khóa tu các vấn đề mang tính thời sự (nói không với game, thái độ với Facebook, bảo vệ môi trường, bạo lực gia đình, nhiễm độc thực phẩm……)
Chùa Viên Quang còn tổ chức dạy tiếng Anh, võ thuật, đưa vào khóa tu các vấn đề mang tính thời sự (nói không với game, thái độ với Facebook, bảo vệ môi trường, bạo lực gia đình, nhiễm độc thực phẩm…)

.

Hàng nghìn thiếu niên Nghệ An trải nghiệm khóa tu mùa hè ảnh 11
Hàng nghìn thiếu niên Nghệ An trải nghiệm khóa tu mùa hè ảnh 12
Hàng nghìn thiếu niên Nghệ An trải nghiệm khóa tu mùa hè ảnh 13
Chùa Gám đã tổ chức thành công khóa tu mùa hè lần thứ nhất với nhiều chương trình ấn tượng. Đêm hoa đăng với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành” nói về công lao cha mẹ đã diễn ra trong bầu không khí yêu thương. Nhiều khóa sinh đã khóc khi được nghe các thầy nói về công ơn sinh thành, dưỡng dục của mẹ cha.
em Nguyễn Mạnh Đức (11 tuổi) quê xã Hưng Lộc (TP Vinh) tâm sự: “Đây là lần đầu tiên con tham gia khóa tu mùa hè. Bảy ngày qua, con đã được sống tập thể, được các sư thầy chỉ dạy về Phật pháp, được vui chơi cùng nhiều bạn bè, con cảm thấy rất vui. Con sẽ nhớ mãi về khóa tu này và sẽ tham gia tiếp trong khóa tu năm sau”.
Em Nguyễn Mạnh Đức (11 tuổi) quê xã Hưng Lộc (TP .Vinh) tham gia khóa tu tại chùa Gám tâm sự: “Đây là lần đầu tiên con tham gia khóa tu mùa hè. Bảy ngày qua, con đã được sống tập thể, được các sư thầy chỉ dạy về Phật pháp, được vui chơi cùng nhiều bạn bè, con cảm thấy rất vui. Con sẽ nhớ mãi về khóa tu này và sẽ tham gia tiếp trong khóa tu năm sau”.

.

Hàng nghìn thiếu niên Nghệ An trải nghiệm khóa tu mùa hè ảnh 15
Hàng nghìn thiếu niên Nghệ An trải nghiệm khóa tu mùa hè ảnh 16
Hàng nghìn thiếu niên Nghệ An trải nghiệm khóa tu mùa hè ảnh 17
Tại khóa tu, các khóa sinh được ban tổ chức, được các quý thầy chăm lo chu đáo.
Kết thúc khóa tu, các khóa sinh lại về với gia đình. Giờ phút chia tay, tạm biệt quý thầy, cô và bạn bè thương mến, luôn là những thời khắc xúc động.  Khóa tu mùa hè là sân chơi lành mạnh bổ ích đã đem đến cho hàng nghìn bạn trẻ sự trải nghiệm thiết thực và ý nghĩa.
Kết thúc khóa tu, các khóa sinh lại về với gia đình. Giờ phút chia tay, tạm biệt quý thầy, cô và bạn bè thương mến, luôn là những thời khắc xúc động. Khóa tu mùa hè là sân chơi lành mạnh bổ ích, đem đến cho hàng nghìn bạn trẻ sự trải nghiệm thiết thực và ý nghĩa.

tin mới

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Nghệ An dịp lễ Vu Lan

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Nghệ An dịp lễ Vu Lan

(Baonghean.vn) - Chiều 4/9, đoàn đại biểu của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Đức Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đã đến chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An nhân mùa Vu Lan báo hiếu năm 2023 (Phật lịch 2567).

Lạm bàn về phóng sinh

Lạm bàn về phóng sinh

(Baonghean.vn)- Mặc dù hoạt động phóng sinh xuất phát từ Phật giáo và dựa trên tinh thần từ bi bình đẳng của muôn loài và quan niệm luân hồi nhân quả nhưng nếu bạn không phải là Phật tử, bạn không có có niềm tin tôn giáo thì bạn vẫn có thể phóng sinh: đưa động vật trở về với sự sống.

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

(Baonghean.vn) - L.T.S: Liệu có phải lúc nào hôn nhân và tình yêu cũng phải song hành? Liệu có phải hôn nhân là nấm mồ chôn vùi tình yêu? Thực tế cho thấy ở người Mông, đôi khi có một sự tồn tại độc lập giữa khái niệm hôn nhân và tình yêu...

Người Mông

Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 28/6, đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do đồng chí Nguyễn Ánh Chức - Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ làm trưởng đoàn có buổi làm việc về hoạt động tín ngưỡng của đồng bào người Mông và những vấn đề trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Rất đông người dân và du khách dự lễ mít tinh Lễ hội.

Nô nức trẩy hội Đền Đức Hoàng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 20/2, huyện Yên Thành đã khai hội đền Đức Hoàng năm 2023. Tham dự buổi lễ có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Yên Thành cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.
Khám phá nét đẹp văn hóa - du lịch tâm linh của Nghệ An

Khám phá nét đẹp văn hóa - du lịch tâm linh của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lịch sử khai phá lâu đời và gần 1.000 năm danh xưng, Nghệ An được biết đến là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, có nhiều di tích linh thiêng. Đây là nguồn tài nguyên để phát triển du lịch văn hóa - tâm linh, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa và thúc đẩy kinh tế - xã hội.
Náo nức Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu năm 2023

Náo nức Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu năm 2023

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm bị ngắt quãng do đại dịch Covid-19, dịp này đồng bào các dân tộc huyện Kỳ Sơn lại náo nức bước vào Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu. Đây là dịp tưởng nhớ công ơn các vị thần đã phù hộ, che chở cuộc sống bình yên của bản làng và quảng bá vẻ đẹp đất và người vùng biên cương.
Nghi thức lộn quân.

Đền Quả Sơn khai hội trong mưa lớn

(Baonghean.vn) - Sáng 10/2 (tức 20 tháng Giêng năm Qúy Mão), đền Quả Sơn ở xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương tổ chức khai hội. Mặc dù mưa lớn, lễ hội vẫn thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về dự.