Hàng quán đóng cửa, các dịch vụ ở thành phố Vinh 'nín thở' chờ hết dịch Covid

(Baonghean.vn) - Các cửa hàng, cửa hiệu đóng cửa, các hãng xe taxi, dịch vụ cho thuê xe tự lái dừng hoạt động. Các phố phường buôn bán ở thành phố Vinh đang "nín thở" chờ dịch qua.

Bước sang ngày thứ 2 thực hiện Chỉ thị 16-CT/TTg của Thủ tướng về cách ly toàn xã hội, các tuyến phố buôn bán sầm uất nhất của TP Vinh như Đại lộ Lê Nin - Xô Viết Nghệ Tĩnh, đường Hồ Tùng Mậu, Trần Phú, Nguyễn Văn Cừ, Herman, Nguyễn Phong Sắc, Phùng Chí Kiên… đều vắng lặng. Các cửa hàng, điểm vui chơi giải trí, dịch vụ công cộng đều chấp hành khá tốt lệnh tạm dừng hoạt động.

Thường ngày, khu vực trước các bệnh viện như Đa khoa tỉnh, Y học Cổ truyền, Ung Bướu... luôn tấp nập dịch vụ ăn uống, bán hàng rong, cà phê... thế nhưng hai ngày nay đều vắng tanh.
Ngã tư giao nhau giữa đường Phùng Chí Kiên và đường Tuệ Tĩnh, thuộc địa bàn phường Hà Huy Tập (trước cổng Bệnh viện y học cổ truyền) ngày thường tấp nập đông người thì nay hàng quán vắng tanh. Ảnh: Nguyễn Hải

"Tuyến phố này trước đây là tụ điểm tập trung đông người, trong đó quán cà phê của anh mỗi ngày có từ 120-150 khách đến. Tuy nhiên, chấp hành lệnh phòng ngừa lây nhiễm Covid, từ ngày 28/3 quán đã giảm khách và từ ngày 01/4 thì tạm dừng hẳn để thực hiện lệnh cách ly xã hội. Hiện tại, phường thường xuyên đi kiểm tra, bên cạnh đó, người dân cũng giám sát nên chỉ cần mở quán và có vài nhóm khách đến sẽ bị phường nhắc nhở liền. Hiện tại, quán chuyển sang giao tại nhà.

Anh Trần Hà, một chủ quán kinh doanh cà phê đường Herman, phường Hưng Phúc 

Trên phố giặt là, phố dịch vụ xe tự lái Nguyễn Sĩ Sách, hàng chục xe ô tô tự lái nằm im lìm. Chị Hương, chủ một điểm dịch vụ cho thuê xe tự lái cho biết: thực hiện lệnh cách ly nên phương tiện vận tải công cộng dù đã bị hạn chế nhưng khách xe cũng không có gì đột biến, cả 7 đầu xe vẫn ở nhà. Có lẽ do lo ngại dịch bệnh nên người dân cũng ít đi lại nên dịch vụ này gần như đóng băng.  

Đường Nguyễn Sĩ Sách, phường Hưng Dũng là điểm có nhiều nhà xe cho thuê tự lái nhưng do ít người thuê nên xe về tập kết nhiều. Ảnh: N.H.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, tình hình các phường, xã cũng tương tự khi hầu hết các hàng quán, điểm dịch vụ lớn đều có thông báo tạm dừng phục vụ. Theo quan sát của chúng tôi, thỉnh thoảng có một vài cửa hàng hoặc quầy ốt vẫn mở cửa nhưng là để làm dịch vụ giao hàng tại nhà cho khách.

Anh D, nhân viên một Nhà hàng hải sản tại đường 3-2 cho biết thêm: để hạn chế tập trung đông người, từ 28/3, nhà hàng phải tạm dừng phục vụ khách tại quán. Tuy nhiên, để kinh doanh và phục vụ nhu cầu khách hàng, nhà hàng đang duy trì dịch vụ giao hàng tại nhà. Nhà hàng cũng quy định, các nhân viên khi tiếp xúc với khách, phải thực hiện đeo khẩu trang và giữ cự ly theo quy định.

Ngã tư đại lộ Lê Nin giao nhau với đường Phùng Chí Kiên, phường Hà Huy Tập là tụ điểm có nhiều quán cà phê và quán bia nhưng cũng vắng lặng vì chấp hành lệnh cách ly xã hội. Ảnh: Nguyễn Hải
Cùng với các hàng quán dịch vụ ăn uống, dịch vụ vận tải hành khách công cộng cũng là đối tượng phải thực hiện lệnh tạm dừng hoạt động để cách ly xã hội. Đến thời điểm này, các Công ty xe bus, Ga Vinh và Cảng hàng không quốc tế Vinh đã tạm dừng phục vụ. Các hãng taxi cũng phải chấp hành tạm dừng từ 01/4.

 Trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, bãi đậu xe taxi của hãng Mai Linh kín đặc khi hơn 500 đầu xe của hãng đều dừng hoạt động, chờ dịch qua.

Sau khi các tuyến xe bus dừng hoạt động, bến xe vận tải hành khách công cộng cũng dãn và giảm tuyến nên vắng khách. Bến xe Bắc Vinh không một bóng người. Ảnh: Nguyễn Hải

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Đức Dũng - Phó Trưởng Công an thành phố Vinh cho biết: Qua ngày đầu tiên thực hiện lệnh cách ly toàn xã hội, đơn vị chưa xử phạt đơn vị nào mà chủ yếu mới ra quân để tuyên truyền và giám sát nhắc nhở các quầy ốt, hàng quán kinh doanh ăn uống, giải trí hoặc dịch vụ công cộng chấp hành nghiêm quy định. Đơn vị sẽ chỉ đạo các phường tăng cường kiểm tra, giám sát, trường hợp nào cố tình vi phạm thì đơn vị sẽ xử phạt nghiêm để giáo dục, răn đe. 

Trước đó, vào ngày 28/3, 1 quán ăn trên đường Phan Đình Phùng đã bị Công an phường Quang Trung nhắc nhở vì không chấp hành lệnh tạm dừng phục vụ để hạn chế tụ tập đông người theo Chỉ thị 15-CT/TTg. Tiếp đó, vào ngày 31/3, qua hoạt động tuần tra, Công an phường Hồng Sơn đã xử phạt 1 công dân vì cố tình không đeo khẩu trang nơi công cộng.  

Công an phường Hồng Sơn xử phạt một công dân vì không chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh:Nhật Hưng

Đồng chí Đậu Vĩnh Thịnh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh, Phó Thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid thành phố Vinh cho biết: thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngay trong ngày 01/4, UBND thành phố Vinh đã có văn bản Hướng dẫn chi tiết; đồng thời giao cho Công an thành phố và UBND các phường, xã tăng cường vận động các tầng lớp nhân dân tự giác chấp hành. Trước mắt, giao các lực lượng chức năng tích cực tuần tra, giám sát để tuyên truyền nhắc nhở các chủ quầy ốt, nhà hàng thuộc đối tượng tạm dừng để cách ly xã hội; các trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định.


Tin liên quan

Các tin khác