Hàng trăm cây thuốc phiện dân tái trồng ở biên giới Nghệ An đã được nhổ bỏ

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên địa bàn một số xã thuộc các huyện Quỳ Châu, Quế Phong xuất hiện tình trạng người dân tái trồng cây thuốc phiện với mục đích “để lấy rau ăn”. 

Theo giải thích của cơ quan chức năng, người dân tái trồng cây thuốc phiện để làm rau ăn (Ảnh minh hoạ)
Theo giải thích của cơ quan chức năng, người dân tái trồng cây thuốc phiện để làm rau ăn (Ảnh minh hoạ)

Ngày 29/3/2016, ông Lương Văn Năm, Chủ tịch UBND xã Châu Phong cho biết: Sau khi báo chí đưa thông tin, huyện cũng đã chỉ đạo UBND xã Châu Phong kiểm tra thực tế có một số hộ cá biệt có trồng xen kẽ trong vườn rau cơ bản để ăn rau. Đây chỉ là hiện tượng tự phát.

Clip trả lời của ông Lương Văn Năm - Chủ tịch UBND xã Châu Phong (Quỳ Châu):

.

Khi có thông tin, UBND xã đã báo cáo tình hình lên lãnh đạo các cấp. Một số hộ khi được tuyên truyền đã trực tiếp nhổ bỏ cây thuốc phiện. Một số hộ thì chính quyền xã đã trực tiếp đến vận động bà con nhổ bỏ. Đến nay tình hình đã ổn định.

Theo thông tin mới nhất từ UBND xã Châu Phong, xã này có các bản như Đôm 1, bản Tằm có 6 - 7 hộ trồng cây thuốc phiện trong vườn rau. Mỗi hộ trồng bình quân 70 cây, tổng số cây đã nhổ và đem tiêu hủy là khoảng 500 cây.

Thông tin thêm về vấn đề tái trồng cây thuốc phiện tại huyện Quỳ Châu, ông Trần Văn Đoan, Phó trưởng Công an huyện cho biết: Sau khi nhận được thông tin, UBND huyện cũng đã thành lập đoàn kiểm tra xác minh và giao trách nhiệm cho chính quyền xã tiêu hủy và xử lý dứt điểm. Hiện nay toàn bộ số cây thuốc phiện trồng trái phép đã được tiêu hủy.

Clip trả lời của Trung tá Trần Văn Đoan - Phó trưởng Công an huyện Quỳ Châu:

.

Sáng 30/3, trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong thông tin: Chính quyền huyện ban đầu cũng đã lường trước được có thể xảy ra hiện tượng tái trồng cây thuốc phiện ở một số địa bàn. Huyện cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo một số xã tuyên truyền người dân không được trồng cây thuốc phiện dưới bất kỳ hình thức nào. Tuy nhiên khi báo chí đưa tin, chính quyền huyện đã vào cuộc xác mình và đã ban hành văn bản kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch UBND 2 xã Quang Phong và Cắm Muộn, những địa bàn để xảy ra tình trạng tái trồng cây thuốc phiện.

Hữu Vi

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.