Hàng trăm học sinh Nghệ An thi tài hát dân ca

(Baonghean.vn) - Tối 19/4, Hội thi Hát dân ca trong trường học lần thứ IV năm học 2018 đã chính thức khai mạc.
Các đại biểu tham dự buổi lễ khai mạc. Ảnh: Mỹ Hà

Hội thi diễn ra trong 3 ngày từ 19 – 21/4 với sự tham gia của 21 đội thi đến từ 21 huyện, thành, thị. Hội thi được tổ chức nhằm tiếp tục duy trì, phát triển phong trào hát dân ca trong trường học; bảo tồn, giới thiệu, quảng bá và phát huy các giá trị văn hóa tiêu biểu của các thể hát và trò diễn xướng Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh đã được UNESCO công nhận cũng như các làn điệu dân ca các vùng, dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Ban tổ chức tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đội tham dự. Ảnh: Mỹ Hà

Hội thi cũng là dịp để các đơn vị trường học được giao lưu học hỏi, đồng thời đẩy mạnh phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" trong các nhà trường; phát hiện và bồi dưỡng các tài năng hát dân ca cho quê hương, đất nước.

Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức đã tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đội tham dự hội thi. Ngay sau đó là chương trình biểu diễn của các đội Thanh Chương, Thành phố Vinh, Nam Đàn, Yên Thành, Quỳ Châu với thời lượng mỗi đội 30 phút.

Theo thể lệ cuộc thi, nội dung chương trình biểu diễn của mỗi đội phải đảm bảo 70% số tiết mục Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh và 30% là dân ca cải biên, đặt lời mới, dân ca các vùng, các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Tiết mục biểu diễn của giáo viên và học sinh huyện Thanh Chương. Ảnh: Mỹ Hà.

Cuộc thi là cơ hội để phát triển các tài năng nhí về hát dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ. Ảnh: Mỹ Hà

Chủ đề của các tiết mục tập trung vào ca ngợi Đảng, Bác Hồ và quê hương đất nước, con người xứ Nghệ, phản ánh cuộc sống và các hoạt động của xã hội, các hoạt động dạy và học trong các nhà trường.