Hàng trăm người tham gia dập lửa đám cháy giả định tại chợ Vinh

(Baonghean.vn) - Tối 30/9, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Nghệ An phối hợp với Ban quản lý chợ Vinh triển khai diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chợ Vinh.
Cuộc diễn tập với tình huống giả định: vào 19 giờ 30 phút, tại đình chính chợ Vinh, chủ kinh doanh A trong quá trình sử dụng điện đã xảy ra chập điện, gây cháy nổ.
Ngay khi đám cháy xảy ra, lực lượng chữa cháy tại chỗ của Ban Quản lý chợ Vinh gồm 60 người đã dùng nước và bình chữa cháy tiến hành các biện pháp chữa cháy, cứu hộ cứu nạn đồng thời gọi điện báo cho Cảnh sát PCCC Nghệ An.
Nhận được tin báo, các xe chữa cháy lập tức có mặt tại hiện trường. Ảnh: Quang An

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Nghệ An đã cử Đội cảnh sát chữa cháy và cứu nạn cứu hộ số 1 gồm 40 cán bộ chiến sỹ và 6 xe chữa cháy nhanh chóng đến hiện trường để hỗ trợ dập tắt đám cháy.

Lực lượng đã nhanh chóng triển khai đội hình chữa cháy, các xe chữa cháy đồng loạt sử dụng lăng giá phun nước, trực tiếp khống chế và dập tắt ngọn lửa. Đồng thời đội cứu hộ, cứu nạn sử dụng các biện pháp kỹ thuật nhanh chóng đưa người bị nạn và tài sản ra ngoài.
Cảnh sát PCCC có mặt tại hiện trường để dập tắt ngọn lửa. Ảnh: Quang An

Sau 20 phút nỗ lực chữa cháy, với tinh thần mưu trí, dũng cảm của lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, những người bị thương được cứu thoát khỏi hiện trường.

Cuộc diễn tập có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm tăng cường tinh thần phòng ngừa cháy nổ và cũng là dịp để tuyên truyền, phổ biến kiến thức, nâng cao ý thức, trách nhiệm về PCCC cho người dân. Đồng thời giúp các tiểu thương luôn sẵn sàng, chủ động ứng phó với sự cố cháy, nổ có thể xảy ra.
Cuộc diễn tập có 100 người tham gia chữa cháy. Ảnh: Quang An
Chợ Vinh có tổng diện tích khoảng 86.000m2 nằm trên địa bàn phường Hồng Sơn, là trung tâm mua sắm sầm uất nhất trên địa bàn TP.Vinh. Tuy nhiên nơi đây đã từng xảy ra nhiều vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, vì vậy công tác đảm bảo an toàn PCCC chợ Vinh là vấn đề được thành phố Vinh chú trọng hàng đầu.