Hàng trăm tấn bí xanh Đô Lương cần ‘giải cứu’

(Baonghean.vn) - Năm nay, vụ bí xanh được gieo trồng trên các vùng đất bãi ở Đô Lương đạt năng suất rất cao, tuy nhiên hiện nay giá bí xanh trên thị trường đang giảm thấp, bí xanh chất đống ngoài đồng, người nông dân trồng bí đang cần được giải cứu sản phẩm.

Gia đình anh Phùng Văn Dũng ở xóm Lưu Quang, xã Lưu Sơn năm nay trồng 2,2 ha bí xanh trên vùng đất bãi ven sông Lam. Anh xuống giống bí từ 25/11 âm lịch, đưa ra trồng trên đất bãi ngày 20/12 âm lịch. Cây bí sinh trưởng rất tốt. Hiện nay cho sản lượng 4 tấn/sào. Tuy nhiên, giá bí đầu năm 12 ngàn đồng/kg, đến nay sụt giảm xuống dưới 5 ngàn đồng/kg.

Anh Dũng cho biết: “Trước đây vùng đất này bỏ hoang, tôi đầu tư ở đây để trồng bí hết trên 400 triệu đồng. Bí xanh tôi trồng đúng quy trình, đảm bảo sạch bệnh, hiện nay rất khó khăn trong đầu ra, mong được mọi người giải cứu để tôi xuống giống vụ khác”.

Ngoài lượng bí đã thu hoạch, hiện còn rất nhiều bí xanh đang nằm trên dàn ở những cánh đồng rộng lớn. Ảnh: Ngọc Phương

Hiện nay, bí xanh của gia đình anh Dũng ngoài cất giữ tại nhà, để ở nhà kho, phần lớn phải chất đống trên đồng với khối lượng rất lớn và không có lái thương đến thu mua. Theo tính toán, lượng bí hiện nay là 200 tấn.

Để giúp bà con nông dân trồng bí, Đảng ủy và chính quyền xã Lưu Sơn - Đô Lương đã kêu gọi các ban, ngành, các thương lái trong và ngoài tỉnh đến thu mua. Tuy nhiên, đến nay thương lái cũng không cũng rất “kén” mua bí trong thời điểm hiện nay.

Ông Trần Thanh Trung - Phó bí thư Đảng ủy xã Lưu Sơn - Đô Lương cho biết: “Thực hiện chủ trương cải tạo vùng đất bỏ hoang, nhiều bà con nông dân đã đầu tư trồng bí xanh rất lớn trên vùng đất bãi và đạt hiệu quả sản lượng cao, tuy nhiên do giá thị trường, thêm nữa do dịch bệnh Covid- 19 nên giá xuống rất thấp, rất cần mọi người chung tay mua bí để hỗ trợ người nông dân”.

Để bảo quản bí, người dân phải căng bạt che bí đang chất đống ngoài đồng. Ảnh: Ngọc Phương

Cùng theo thời vụ xuống giống như anh Dũng, nhiều hộ dân ở Đô Lương đang chịu cảnh tồn đọng sản phẩm bí xanh. Tuy nhiên, những hộ gia đình xuống giống trước 1 tháng, thì sản phẩm bí đã được bán hết toàn bộ với giá bán từ 5 ngàn đến 7 ngàn đồng/kg. Hiện những hộ gia đình này đang tiếp tục xuống giống vụ bí xanh mới. Điển hình có hộ gia đình đầu tư làm đến 8 ha bí xanh.

Anh Nguyễn Văn Vinh - Người dân trồng bí xã Trung Sơn - Đô Lương chia sẻ: “Để chọn đúng thời vụ trồng bí đạt hiệu quả và bán tốt, chúng tôi mỗi năm trồng 2 vụ, vụ trái từ tháng 9 âm lịch đến tháng 12 âm lịch, vụ chính từ tháng 3 âm lịch đến tháng 5 âm lịch”.

Một số hộ dân thu hoạch và bán hết bí cách đây hơn 1 tháng, hiện đã xuống giống cho vụ trồng bí mới; giống bí này đã nảy mầm được 4 ngày và chuẩn bị bứng bầu bí ra trồng. Ảnh: Ngọc Phương

Theo những người trồng bí có kinh nghiệm lâu năm, người trồng bí hiện nay hoàn toàn phụ thuộc vào giá cả thị trường. Để tránh bị tồn đọng và thua lỗ, thì người trồng bí phải chấp nhận tuân theo giá thị trường, bán kịp thời để lấy lại vốn tái sản xuất.