Hàng trăm tấn ngô xuân gãy đổ ở Nghệ An được 'giải cứu'

(Baonghean.vn) - Hiện nhiều đơn vi, trang trại chăn nuôi trong và ngoài tỉnh đang chung tay giải cứu hàng trăm tấn ngô xuân bị gãy đổ sau đợt mưa lớn ngày 21/3 vừa qua.
Tại huyện Hưng Nguyên, sau khi Báo Nghệ An phản ánh về hiện trạng hàng trăm hecta ngô đổ rạp chờ giải cứu, đã có một số đơn vị, trang trại đến thu mua ngô cho người dân.
Nghệ An: Hàng trăm ha ngô đổ rạp chờ giải cứu

Nghệ An: Hàng trăm ha ngô đổ rạp chờ giải cứu

(Baonghean.vn) - Hàng trăm héc ta ngô xuân trên địa bàn huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) vẫn nằm bẹp sau trận mưa lớn ngày 21/3. Bà con mong muốn các tổ chức, doanh nghiệp nhanh chóng giải cứu ngô, giảm thiểu thiệt hại.
Ông Phạm Văn Oanh, hộ dân trồng ngô sinh khối tại xã Xuân Lam (Hưng Nguyên) cho biết, trong ngày hôm qua (26/3) một số trang trại chăn nuôi bò thịt tại Quảng Bình đã ra khảo sát và cam kết thu mua 20ha ngô gãy đổ cho gia đình. Đến sáng nay, ông Oanh đã tiêu thụ được 3 xe tải ngô với tổng trọng lượng là 32 tấn, số ngô còn lại sẽ tiếp tục được giải cứu trong thời gian tới".
Toàn tỉnh Nghệ An có gần 1.000ha ngô bị gãy đổ sau trận mưa lớn ngày 21/3 cần giải cứu. Ảnh: Nguyên Châu
Ông Oanh chia sẻ: "Giá ngô giải cứu là 500.000 đồng/tấn đối với ngô chưa có bông và 600.000 đồng/tấn đối với ngô có bông. Mặc dù thấp hơn so với giá ký kết với các công ty chăn nuôi bò sữa; tuy nhiên chúng tôi rất phấn khởi và biết ơn Báo Nghệ An và các chủ trang trại chăn nuôi đã vào cuộc kịp thời để giúp bà con giảm thiểu thiệt hại...".
Tại xã Châu Nhân, một trong những địa phương cũng chịu ảnh hưởng nặng nề sau đợt mưa lớn vừa qua trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, xã đang chỉ đạo các xóm thống kê, lập danh sách các hộ dân có ngô gãy đổ, tập trung thu hoạch để chờ các đơn vị đến thu mua.
Địa phương lập danh sách các hộ đăng ký bán ngô để các đơn vị, trang trại chăn nuôi tiến hành giải cứu. Ảnh: Nguyên Châu
Ông Phan Đình Hoàn - Chủ tịch HĐND xã Châu Nhân cho biết: "Sau khi Báo Nghệ An phản ánh, chính quyền địa phương cùng với phòng Nông nghiệp huyện đã liên hệ được một số đơn vị thu mua ngô cho bà con với diện tích 40ha, tổng khối lượng gần 1.000 tấn, giá thu mua là 600.000 đồng/tấn. Dự kiến trong những ngày tới, sẽ có xe về để vận chuyển ngô cho người dân...".
Còn tại huyện Thanh Chương - một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề trong đợt mưa kèm theo gió lớn ngày 21/3 vừa qua. Theo thống kê, toàn huyện có 19 xã có ngô gãy đổ với diện tích khoảng 500ha, trong đó gần 200ha ngô bị thiệt hại hoàn toàn, không có khả năng phục hồi.

Số ngô này bà con đã thu hoạch một phần làm thức ăn chăn nuôi nhưng không xuể, đành phải kêu gọi các mạnh thường quân chung tay giải cứu những ngày qua.

Các xe tải giải cứu ngô xuân cho người dân Nghệ An. Ảnh: Nguyên Châu

Ông Trần Phi Hùng - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thanh Chương cho biết: "Hiện đã có 2 trang trại chăn nuôi lớn trên địa bàn huyện đang tiến hành giải cứu ngô gãy đổ cho người dân. Đến hết ngày 26/3 đã thu mua gần 100 tấn ngô, và con số này sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. Huyện cũng đang liên hệ với Công ty Sữa TH để tiêu thụ diện tích ngô còn lại, giảm thiểu thiệt hại cho người dân".

Không chỉ Hưng Nguyên, Thanh Chương mà các huyện cũng có diện tích ngô gãy đổ như Anh Sơn, Tân Kỳ hiện cũng đã có các trang trại đến thu mua ngô cho người dân, giảm thiểu 1 phần thiệt hại. Mặc dù vậy, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo việc giải cứu hiện nay chỉ là biện pháp tình thế và không bền vững, về lâu dài người dân cần cân nhắc, lựa chọn kỹ giống ngô phù hợp với địa hình, thổ nhưỡng của từng vùng để tránh rủi ro về thiên tai.