Hàng trăm trường học ở Nghệ An chưa được học chương trình Tiếng Anh 10 năm

(Baonghean.vn) - So với các môn học khác, Tiếng Anh là bộ môn được quan tâm và đầu tư khá nhiều. Nhưng, trên thực tế, chất lượng môn Tiếng Anh so với các môn học khác vẫn còn thấp.

Sáng 28/10, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị bàn về giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong các trường phổ thông tỉnh Nghệ An.

Các đại biểu tham luận tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà
Các đại biểu tham luận tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà

Chất lượng dạy Tiếng Anh chưa đáp ứng nhu cầu

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, sau gần 10 năm thực hiện Kế hoạch “Dạy và học ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2010 - 2020”  hiện toàn tỉnh đã có 394 trường/558 trường có học sinh tiểu học tổ chức dạy ngoại ngữ theo chương trình ngoại ngữ 10 năm từ lớp 3, chiếm tỷ lệ 70,6%.

Ở bậc THCS có 329/405 trường và ở bậc THPT có 4 trường triển khai chương trình 10 năm. Số còn lại, đều đang học chương trình ngoại ngữ 7 năm.

Thực tế cũng cho thấy, mặc dù việc dạy và học Tiếng Anh trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực nhưng so với nhiều địa phương khác kết quả đạt được vẫn còn thấp. Như ở bậc tiểu học, hiện các tỉnh khác trong khu vực Bắc Trung Bộ tỷ lệ học sinh học chương trình Tiếng Anh 10 năm đã đạt trên 90% nhưng ở Nghệ An chỉ mới hơn 70%. Toàn tỉnh đang có 7 địa phương chưa dạy Tiếng Anh cho học sinh lớp 1,2. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Tiếng Anh là môn học có kết quả thi thấp nhất với điểm trung bình mới đạt 3,75 điểm/em.

Giờ học Tiếng Anh của học sinh Trường Tiểu học Huồi Tụ 2 - Kỳ Sơn. Ảnh: Mỹ Hà
Giờ học Tiếng Anh của học sinh Trường Tiểu học Huồi Tụ 2 - Kỳ Sơn. Ảnh: Mỹ Hà

Như tại huyện Kỳ Sơn, hiện ở bậc tiểu học chỉ mới có 8/33 trường tiểu học dạy Tiếng Anh và chủ yếu là ở điểm trường chính, bậc THCS mới có 5/19 trường dạy chương trình 10 năm. Toàn huyện đang thiếu gần 60 giáo viên Tiếng Anh.

Ở các địa phương thuận lợi, việc dạy Tiếng Anh cũng đang có những bất cập.

Như tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, hiện cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu. Trường đã thí điểm liên kết dạy Tiếng Anh với các trung tâm nhưng theo lãnh đạo nhà trường: Sau một năm liên kết với một trung tâm Anh ngữ trên địa bàn TP.Vinh để dạy ngoại ngữ cho học sinh nhà trường, gần 100% học sinh tham gia đã viết đơn xin không học với các lý do như: Chương trình dễ, không phù hợp với đối tượng. Việc thay đổi chương trình học chưa hiệu quả. Ngoài ra mức thu 80.000 đồng/buổi/học sinh (khoảng 2 triệu đồng/buổi học) không thích hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn. 

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà.

Cần sớm tháo gỡ những bất cập

Với những bất cập trên, tại hội nghị nhiều vấn đề cũng đã được đưa ra, đó là công tác phát triển đội ngũ giáo viên chưa đáp ứng được yêu cầu triển khai. Trong đó, riêng bậc THPT mới có 31% giáo viên đạt chuẩn. Nguồn lực từ ngân sách và xã hội hóa đầu tư cho thực hiện kế hoạch chưa đáp ứng theo tiến độ thực hiện Kế hoạch, mới đạt gần 55%.

Nhận thức về tầm quan trọng của môn ngoại ngữ ở một số bộ phận cán bộ quản lý ở các đơn vị giáo dục và phụ huynh học sinh chưa cao. Một số bộ phận giáo viên ngoại ngữ và học sinh còn thiếu ý thức trau dồi chuyên môn, học tập nâng cao trình độ, năng lực sử dụng ngoại ngữ.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành khẳng định: Để thúc đẩy giáo dục toàn diện thì cần phải đẩy mạnh việc dạy stem, Tin học và ngoại ngữ ở các nhà trường.

Riêng tại Nghệ An, trước bối cảnh chất lượng dạy và học ngoại ngữ đang còn thấp đòi hỏi toàn ngành phải nỗ lực cố gắng. Muốn vậy, nhiệm vụ trước mắt là cần phải có mô hình dạy ngoại ngữ mới. Trong đó, thầy cô  phải là những người đứng đầu để xây dựng môi trường học ngoại ngữ tốt, tạo ra môi trường giao tiếp từ trong nhà trường đến gia đình và toàn xã hội.

Một giờ học ngoại ngữ của học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: Mỹ Hà.
Một giờ học ngoại ngữ của học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: Mỹ Hà.

Hiện, ngành giáo dục Nghệ An cũng đang đẩy mạnh việc mở rộng, liên kết với các tổ chức để đẩy mạnh việc dạy và học ngoại ngữ tăng cường trong các nhà trường theo các tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả thì cần phải lựa chọn chương trình phù hợp, có kế hoạch tổ chức quản lý phù hợp và phải có cam kết về đầu ra.

Từ nay đến năm 2025, Nghệ An cũng sẽ tiếp tục triển khai mở rộng chương trình ngoại ngữ 10 năm ở các trường tiểu học, THCS và THPT, đảm bảo 100% học sinh đã học chương trình mới ở lớp dưới đủ năng lực được tiếp tục học ở lớp trên.

Tin mới

Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.