Hành động thấp hèn

(Baonghean.vn) - Khi thực hiện âm mưu chống phá Việt Nam thông qua “diễn biến hòa bình”, các thế lực thù địch không từ bất cứ thủ đoạn nào. Ngay cả đến những người đã khuất cũng bị chúng lợi dụng để bóp méo, xuyên tạc nhằm động cơ đen tối, thấp hèn. Đây là chiêu trò hết sức thâm độc, xấu xa, bỉ ổi và chỉ có ở những kẻ táng tận lương tâm.
Hình minh họa
Hình minh họa.

Động cơ đen tối, tâm địa xấu xa

Theo triết lý nhà Phật, người thấp hèn, xấu xa là người luôn toan tính, lập mưu nhằm khiến cho người khác bị tổn thương. Theo đạo lý của người Việt Nam, xâm phạm đến vong linh của người đã mất là điều tối kỵ. Nghĩa tử là nghĩa tận, khi con người ta đã về cõi vĩnh hằng thì việc duy nhất cần làm là cầu cho linh hồn người đã khuất được siêu linh tịnh độ. Nếu ai đó cố tình làm những điều trái đạo lý truyền thống, xúc phạm đến vong linh của người đã khuất thì trời không dung đất không tha và sớm muộn sẽ bị quả báo.

Thế nhưng, thật đáng buồn đâu đó vẫn có những kẻ coi sự ra đi về cõi vĩnh hằng của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và LLVT là cơ hội để bình phẩm, phán xét về thân thế, sự nghiệp, công lao với cách mạng bằng những lời lẽ vô liêm sỉ. Rõ ràng xét về đạo lý đó là những hành động vô lương tâm, mất nhân tính và không thể chấp nhận.

Có lẽ ai cũng hiểu điều thâm ẩn đằng sau hành động xấu xa ấy chính là âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động nhằm xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam – những người đang sống và tiếp nối truyền thống thế hệ cha anh.

Từ cuộc đời, sự nghiệp, công lao đóng góp; thời gian ốm đau, điều trị bệnh tật và cả những phút lâm chung, đến việc tổ chức tang lễ của người mất... tất tật đều được chúng đưa ra phân tích, bình luận thông qua nhiều bài viết, hình ảnh, video đăng phát trên mạng xã hội Facebook, YouTube,...

Những bài báo bôi nhọ
 Hình minh họa. Ảnh: VTV

Để thu hút người xem chúng dùng những câu từ rất hot đặt tiêu đề cho các bài viết, video kiểu như: “hết hồn”, “hú vía”, “khủng khiếp”,... Nhằm phục vụ cho động cơ đen tối, tâm địa xấu xa, hầu hết những thông tin mà các đối tượng thù địch đưa ra đã bị bóp méo, thổi phồng, xuyên tạc làm sai lệch bản chất. Mặc dù chẳng có một cơ sở, chứng cứ nào nhưng chúng trắng trợn bịa đặt, ngụy tạo, xuyên tạc nặn ra những câu chuyện ly kỳ, thậm chí pha cả tâm linh huyền bí liên quan đến quá trình phục vụ cách mạng, các mối quan hệ công tác… của người đã khuất. Từ đó chúng suy diễn, quy chụp về tư tưởng, quan điểm chính trị; kinh tế - văn hóa - xã hội; quốc phòng, an ninh; đối ngoại… rồi gán ghép, quy kết rằng khi còn sống người đã mất muốn đất nước phát triển theo hướng nào; tham vọng quyền lực, chức vụ gì; thuộc phe nhóm nào; được ai nâng đỡ và nâng đỡ, ủng hộ ai; thân cận với những nước nào;… nhằm gieo rắc sự hoài nghi, kích động dư luận.

Trái cả đạo lý và pháp lý

Có nhiều điều đáng lên án hành động của những kẻ táng tận lương tâm như đã kể trên. Nhưng về đạo lý có lẽ hai điều không thể bỏ qua đó là: xuyên tạc, bịa đặt, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người đã mất và ăn không nói có, ngậm máu phun người xúc phạm tới gia đình, người thân của cán bộ đã mất.

Theo đạo nhà Phật, phúc lộc hay tai họa đều tuân theo luật nhân quả do con người tạo ra. Không biết những kẻ đang tâm làm việc ác có hiểu điều này để cuộc đời tránh khỏi tai họa ập đến?

Không chỉ trái với đạo lý, mà những hành vi của những kẻ vô lương nói trên còn vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam. Theo pháp luật Việt Nam, người nào lợi dụng quyền tự do ngôn luận xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người chết là hành vi vi phạm pháp luật. Một người chết có quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín theo Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của người chết có thể được thực hiện theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết... Ngoài phải bồi thường những thiệt hại do xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người chết, người có hành vi sai phạm còn có thể bị xử lý hình sự nếu gây ảnh hưởng đến an ninh, an toàn trật tự xã hội, pháp luật của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Mặt khác, hành vi sử dụng mạng xã hội để xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín như đã nêu còn vi phạm Luật An ninh mạng và Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Các trang báo phản động.
Các trang báo phản động.

Không mắc mưu, tiếp tay cho kẻ xấu

Để có được cuộc sống tốt đẹp như ngày hôm nay, cả dân tộc Việt Nam đã phải đổ biết bao mồ hôi, xương máu và nước mắt để chiến đấu chống thù trong, giặc ngoài. Hơn ai hết, nhân dân Việt Nam thấm thía và hiểu rất rõ giá trị của hòa bình, độc lập, tự do; giá trị của sức mạnh đại đoàn kết… Cho dù có tinh vi, biến ảo, thâm thù đến đâu đi chăng nữa thì chiêu trò lợi dụng sự ra đi của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước để chống phá Việt Nam của những kẻ vô lương, vô đạo ấy cũng không thể lừa bịp được những người Việt Nam chân chính.

Với bộ mặt thật gian thâm, tráo trở các đối tượng thù địch, phản động không bao giờ ngừng toan tính tìm những âm mưu, thủ đoạn, phương thức mới ngày càng tinh vi, biến ảo, xảo quyệt hơn để thích ứng với từng tình huống, từng đối tượng, từng hoàn cảnh khác nhau để chống phá Việt Nam.

Trước thực tế đó, việc cấp ủy, chính quyền và cơ quan chức năng các cấp tăng cường phối hợp thường xuyên đổi mới và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để người dân nhận thức rõ âm mưu, thủ đoạn từ đó nâng cao cảnh giác không mắc mưu, tiếp tay cho kẻ xấu phán tán, lan truyền những thông tin sai trái; chủ động, tích cực tham gia đấu tranh góp phần làm thất bại chiêu trò lợi dụng sự ra đi của các đồng chí lãnh đạo, Đảng, Nhà nước và LLVT để chống phá Việt Nam mà các thế lực thù địch, phản động đang mưu toan tiến hành.

Đặc biệt là cần phát huy mạnh mẽ vai trò của các cơ quan báo chí, truyền thông, kịp thời cung cấp thông tin chính thống khẳng định thân thế, sự nghiệp và những công lao, cống hiến của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang đối với sự nghiệp cách mạng; đấu tranh kiên quyết, thuyết phục bác bỏ mọi luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ, chống phá của các thế lực thù địch.

Mặt khác, thực tế cho thấy có sự móc nối trong - ngoài để thực hiện chiêu trò thâm hiểm này. Dư luận mong rằng các cơ quan chức năng cần vào cuộc phối hợp điều tra, làm rõ những mưu hèn, kế bẩn đi ngược với đạo lý và vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân thù địch, phản động, cơ hội, bất mãn chính trị ở cả trong và ngoài nước để xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Các cơ quan quản lý phải thường xuyên theo dõi chặt chẽ, nắm bắt mọi diễn biến thông tin trên không gian mạng kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý thông tin xấu độc, áp dụng các giải pháp kỹ thuật để loại bỏ những thông tin sai trái, xấu độc ra khỏi đời sống xã hội.

Bằng sự đồng tâm, hợp lực tiến hành đồng bộ các biện pháp đấu tranh chắc chắn mọi âm mưu, thủ đoạn nằm trong “diễn biến hòa bình” chống phá cách mạng Việt Nam nói chung và chiêu trò lợi dụng sự ra đi về cõi vĩnh hằng của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lực lượng vũ trang để chống phá nói riêng mà các thế lực thù địch tiến hành sớm muộn cũng thất bại./. 

Tin mới

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Xuân Hoàng

Vì sao cá trích xứ Nghệ đặc biệt thơm ngon?

(Baonghean.vn) - Cá trích xứ Nghệ lâu nay được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là cá được đánh bắt gần bờ bằng bè mảng còn tươi xanh. Vậy vì sao cá trích ở vùng ven biển xứ Nghệ được khách hàng đánh giá là béo và thơm ngon hơn các nơi khác?
Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.