Hành động vô lối can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Trên một số trang mạng thiếu thiện chí với Việt Nam ở hải ngoại, mới đây, ông Phil Robertson - Phó Giám đốc Ban Á châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) lại có những phát biểu trái chiều về việc bảo đảm quyền con người ở Việt Nam.

Từ chỗ cho rằng, pháp luật Việt Nam chưa phù hợp với công ước quốc tế, ông Phil Robertson rêu rao: “Việt Nam chà đạp lên nhân quyền khi bắt giữ các nhà hoạt động với các cáo buộc ngụy tạo rồi thẩm vấn khắc nghiệt trong thời gian tạm giữ họ hàng tháng trời không có luật sư bào chữa”. Như một lời đề nghị, ông Phil Robertson nói: “Chính phủ Hoa Kỳ cần gây sức ép để Việt Nam có các hành động rõ ràng nhằm cải thiện nhân quyền, bắt đầu bằng việc phóng thích vô điều kiện và ngay lập tức các nhà hoạt động nhân quyền”. Để phụ họa, ông Phil Robertson dẫn lại chuyện Nhà nước Việt Nam đã “bỏ tù ít nhất là 31 người”, vì thể hiện ý kiến trên mạng xã hội trái ngược với quan điểm của chính quyền, “bắt giữ ít nhất 26 người khác... với các tội danh ngụy tạo, mang động cơ chính trị như tuyên truyền chống nhà nước hay lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước”.

Ông Phil Robertson đã bộc lộ một cái nhìn chủ quan, phiến diện về Việt Nam
Ông Phil Robertson đã bộc lộ một cái nhìn chủ quan, phiến diện về Việt Nam.

Cần khẳng định mạnh mẽ ngay rằng, qua phát biểu trên, ông Phil Robertson đã bộc lộ một cái nhìn chủ quan, phiến diện; chứng tỏ ông chẳng hiểu gì về Công ước quốc tế và pháp luật Việt Nam.

Cũng như mọi quốc gia trên thế giới Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do dân chủ của công dân trong khuôn khổ của luật pháp. Pháp luật Việt Nam được xây dựng và hoàn thiện theo đúng trình tự, thủ tục, bảo đảm đúng theo nguyên tắc xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Đặc biệt, trong quá trình xây dựng các văn bản luật Việt Nam luôn chú trọng nội luật hóa các Công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, trong đó có Công ước quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị... Do đó, pháp luật Việt Nam luôn tương thích với luật quốc tế.

Chấp hành pháp luật ở Việt Nam vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi công dân.

Mặt khác, trong hoạt động xây dựng pháp luật, Việt Nam luôn đề cao nguyên tắc dân chủ, phát huy tối đa sự tham gia của nhân dân và các tổ chức xã hội vào hoạt động xây dựng pháp luật. Chính nhờ mở rộng dân chủ mà pháp luật Việt Nam thể hiện rõ ý chí, nguyện vọng và phát huy được trí tuệ của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, thông qua thực hành dân chủ rộng rãi giúp cho pháp luật Việt Nam ngày càng gần gũi hơn với đời sống nhân dân, tạo điều kiện cho nhân dân tìm hiểu và nắm được nội dung các quy định của pháp luật, ý thức pháp luật từ đó được nâng cao, pháp luật được thực hiện ngày càng nghiêm túc hơn. Chấp hành pháp luật ở Việt Nam vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi công dân.

Những người mà ông Phil Robertson dẫn ra để phụ họa cho lời phát biểu của mình, họ không phải là các “nhà hoạt động dân chủ” hay “nhà bảo vệ nhân quyền” mà đó thực chất là những đối tượng vi phạm Công ước quốc tế và pháp luật Việt Nam. Việc các cơ quan chức năng của Việt Nam bắt giữ, xử lý họ - những công dân vi phạm pháp luật là hoàn toàn bình thường để giữ gìn kỷ cương, phép nước. Quá trình khởi tố, điều tra, xét xử các bị can, bị cáo và các vụ án được thực hiện đúng trình tự thủ tục, có kết luận rõ ràng, vừa bảo đảm dân chủ, khách quan, vừa thể hiện sự nghiêm minh của luật pháp và hầu hết các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội, xin được hưởng lượng khoan hồng.

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Trí Gioãn về tội tuyên truyền chống phá Nhà nước, tại Khánh Hòa, tháng 11/2021. Ảnh: vtv.vn
Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Trí Gioãn về tội tuyên truyền chống phá Nhà nước, tại Khánh Hòa, tháng 11/2021. Ảnh: vtv.vn

Với vai trò là Phó Giám đốc Ban Á châu của một tổ chức mang danh “Theo dõi nhân quyền”, đáng lẽ ông Phil Robertson phải là người nắm chắc luật quốc tế và am hiểu luật của các quốc gia ở khu vực, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, ông Phil Robertson phải thừa hiểu một nguyên tắc rất cơ bản của luật pháp quốc tế hiện đại đó là: Không một quốc gia, nhóm quốc gia hay tổ chức quốc tế nào có quyền can thiệp dưới bất cứ hình thức gì vào các công việc đối nội và đối ngoại thuộc thẩm quyền riêng của quốc gia khác hoặc bắt buộc quốc gia khác phải đưa những công việc thuộc loại này ra giải quyết theo thủ tục quốc tế…

Công ước quốc tế và pháp luật Việt Nam không cho phép bất cứ cá nhân, tổ chức nào can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. 

Thế nhưng, thật buồn và đáng xấu hổ thay, những lời phát biểu hồ đồ ấy đã tự bóc mẽ ông Phil Robertson là người “mù” cả luật quốc tế và luật Việt Nam. Người Việt Nam có câu: “Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”. Ông Phil Robertson không nắm chắc luật nhưng vẫn cao giọng bênh vực, che chắn cho những đối tượng vi phạm pháp luật. Dư luận đặt câu hỏi: Hành động của ông Phil Robertson nhằm mục đích gì? Câu hỏi này không khó giải thích, bởi lẽ động cơ của ông Phil Robertson và tổ chức HRW là khá rõ ràng nhằm “lập lờ đánh lận con đen” giữa hành vi vi phạm pháp luật với hoạt động đấu tranh vì mục tiêu dân chủ, nhân quyền chân chính. Hành động đứng ra phát biểu che chắn, bảo vệ cho những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam đã cho thấy sự hồ đồ, vô lối của ông Phil Robertson. Công ước quốc tế và pháp luật Việt Nam không cho phép bất cứ cá nhân, tổ chức nào can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Nhà nước và nhân dân Việt Nam kiên quyết đấu tranh lên án, phản bác mọi luận điệu và hành động hồ đồ, vô lối đội lốt “nhân quyền” để can thiệp vào công việc nước khác theo kiểu của ông Phil Robertson và Tổ chức HRW thời gian vừa qua.

Tin mới

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.