Hành khách được đi máy bay nếu đáp ứng một trong ba điều kiện

(Baonghean.vn) - Từ ngày 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước. Hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước mà chỉ cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện.

Từ 21/10 đến hết ngày 30/11, theo kế hoạch vận tải hàng không giai đoạn mới, người đi máy bay cư trú tại địa bàn dịch cấp độ 4 (màu đỏ) hoặc vùng phong tỏa; xuất phát trên chuyến bay từ địa bàn dịch cấp độ 4; chuyến bay xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất, Cần Thơ đều cần có kết quả xét nghiệm âm tính (PCR hoặc test nhanh) trong 72 giờ trước chuyến bay.

Hành khách thông qua cảng hàng không Vinh. Ảnh: Thu Huyền

Các hành khách khác chỉ cần đáp ứng một trong ba điều kiện: kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ trước chuyến bay; có chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine, trong đó liều cuối cùng tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay; giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid hoặc ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Trưởng Phòng quản lý mặt đất, Cảng hàng không quốc tế Vinh cho biết: Quy định mới đã nới lỏng hơn so với giai đoạn thí điểm từ 10/10 đến 20/10, tất cả hành khách đi máy bay phải tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, có kết quả xét nghiệm âm tính. Các hãng khai thác tất cả đường bay như thời điểm trước dịch, song hạn chế tần suất chuyến bay. 

Tuy nhiên, hành khách vẫn phải khai báo y tế, thực hiện 5K, hoàn thành bản cam kết phòng dịch, không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở... Đặc biệt, phải thực hiện cách ly nghiêm ngặt theo quy định của mỗi địa phương. Chẳng hạn đối với Nghệ An, nếu chưa tiêm phòng sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày, nếu đã tiêm đủ thì cách ly tại nhà 7 ngày…

Ông Nguyễn Văn Sơn - Trưởng Phòng quản lý mặt đất, Cảng hàng không quốc tế Vinh

Hành khách sau khi xuống máy bay đều phải vào khu vực làm xét nghiệm nhanh Covid-19, chỉ khi có kết quả âm tính thì họ mới được rời khỏi sân bay. Ảnh tư liệu Tiến Đông

Theo Cảng hàng không quốc tế Vinh, trong giai đoạn thí điểm vừa qua, tỷ lệ chuyến bay đã thực hiện còn thấp, đặc biệt là khách đi.

Trước đó, thực hiện Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT ngày 08/10/2021 của Bộ Giao thông vận tải, Nghệ An triển khai thí điểm khôi phục chuyến bay nội địa Vinh - TP Hồ Chí Minh với tần suất 01 chuyến khứ hồi/ngày. Từ ngày 10/10/2021 đến 19/10/2021 có 09 chuyến bay thí điểm từ TP Hồ Chí Minh - Vinh, với 944 khách; 10 chuyến bay từ Vinh - TP Hồ Chí Minh với 176 khách.