Hành tăm Nghệ An thu hoạch sớm, giá cao gấp 3 lần chính vụ

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, nông dân huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) thu hoạch hành tăm sớm, có giá bán dao động từ 70 - 80 ngàn đồng/kg, cao gấp 3 lần giá hành tăm khi chính vụ.
Hành tăm trên địa bàn xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn phát triển tốt. Ảnh: Minh Thái

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến vụ thu hoạch hành tăm, nhưng hiện nay giá hành tăng cao nên nhiều nông dân ở xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn đã thu hoạch sớm.

Gia đình chị Nguyễn Thị Ngân ở xóm Trung Tâm có gần 30 năm trong nghề trồng hành tăm ở xã Nghĩa Trung. Theo kinh nghiệm của gia đình, năm nào cũng trồng sớm hơn lịch nông vụ vài tuần để giáp Tết chọn lựa củ to thu hoạch sớm giá bán cao hơn chính vụ. Thời điểm này, giá hành tăm dao động từ 70 - 80 ngàn đồng/kg, trong khi hành chính vụ chỉ bán được 20 - 25 ngàn đồng/kg.

Bà con nông dân xã Nghĩa Trung trao đổi kinh nghiệm sản xuất hành tăm cho hiệu quả cao. Ảnh: Minh Thái

Hiện nay, nhiều hộ dân ở các xóm Trung Tâm đã mạnh dạn chuyển từ đất trồng sắn, trồng mía kém hiệu quả sang trồng hành tăm cho hiệu quả kinh tế cao so với trồng các loại cây trồng khác. Gia đình chị Nguyễn Thị Thu Hiền có 2,5 sào đất trước đây trồng mía, mấy năm nay chị chuyển sang trồng hành tăm. Thời điểm này, lá hành đang xanh, phải còn hơn 1 tháng nữa mới đến vụ thu hoạch, nhưng với giá mua tại ruộng 70 - 80 ngàn đồng/kg, nên gia đình chị đã thu hoạch sớm.

Theo tính toán của chị Hiền, 2,5 sào đất trồng hành, sau khi trừ các chi phí 1 sào lãi khoảng 15 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Thu Hiền chia sẻ: “Trước đây gia đình trồng mía, nhưng nhà máy thu mua giá không ổn định nên gia đình chuyển đổi sang trồng cây hành tăm, cho thu nhập cao hơn rất nhiều.”

Hành tăm ở xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn đang bán được giá. Ảnh: Minh Thái

Với ưu điểm là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh, chịu hạn tốt, rất phù hợp chất đất sỏi sạn nên người trồng hành tăm ở Nghĩa Trung rất yên tâm với giống cây này.

Hành tăm được tư thương ở các huyện lân cận vào thu mua đưa đi tiêu thụ ở tận các thành phố lớn như: Vinh, Hà Nội, Sài Gòn. Hàng năm vào thời điểm này, tư thương đến thu mua tận vườn, giá có tăng hơn so với mọi năm nên người trồng hành tăm ở xã Nghĩa Trung rất phấn khởi. 

Từ đầu tháng 1/2021, người dân xã Nghĩa Trung đã thu hoạch hành tăm sớm. Ảnh: Minh Thái

Hành tăm được mùa, được giá, mỗi sào hành cho thu hoạch 2,5-3 tạ, giá bán từ 70-80 ngàn đồng/kg. Tính ra, mỗi sào hành, sau khi trừ các chi phí, cũng thu về 12-15 triệu đồng.

Anh Vi Đình Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung cho biết thêm: Thời gian qua, cây hành tăm đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân 3 xóm 17, 21 và 22 nay là xóm Trung Tâm. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục chuyển đổi những diện tích đất trồng mía kém hiệu quả sang trồng hành tăm phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương. Từ sản phẩm hành tăm, người dân có thể bán củ tươi hoặc phơi ra bán hành khô. Có thể nói nếu như được giá mỗi ha hành tăm có thể cho thu từ 300 triệu đồng./.