Hành trình bắt “sói đen” ma túy

(Baonghean) - Qua công tác nắm tình hình, ngay từ những ngày đầu năm 2012, lực lượng PCTPMT BĐBP Nghệ An đã phát hiện nhiều dấu hiệu hoạt động vận chuyển ma túy từ Lào vào Nghệ An theo 2 hướng: Một là vận chuyển ma túy qua Cửa khẩu Thanh Thủy, ở hướng này chúng chỉ đi 2 - 3 chuyến/tháng, vì lượng người qua cửa khẩu này ít, dễ bị chú ý; Hai là vận chuyển ma túy qua 2 bên cánh gà Cửa khẩu Cầu Treo – Hà Tĩnh sau đó đi dọc theo đường Hồ Chí Minh về hướng Thanh Thủy – Nghệ An.

Theo quy luật, khi bị đánh mạnh, truy quét gắt gao ở tuyến Quốc lộ 8 thì chúng chuyển hướng vận chuyển sang tuyến đường Hồ Chí Minh – Thanh Thủy. Theo các trinh sát thì từ năm 2010 đến nay đây là hướng chính của một số đường dây liên quan đến các đối tượng người Mông gốc Nghệ An đã di cư sang Lào. Ma túy được vận chuyển chủ yếu là hêrôin và hồng phiến với số lượng lớn. Các đối tượng trong đường dây hạn chế tối đa việc lộ tung tích có quan hệ với nhau, có khi thay đổi toàn bộ họ, tên, địa chỉ..., thường xuyên dùng tiếng “lóng”  để giao dịch.

Để phát hiện, đấu tranh triệt phá đường dây này, các trinh sát PCTPMT BĐBP Nghệ An thường xuyên bám sát các địa bàn trọng điểm để tiến hành các biện pháp nghiệp vụ. Sau một thời gian dày công xây dựng, một thế trận bí mật đã được các trinh sát bố trí trên các địa bàn trọng điểm cả ở nội và ngoại biên. Chân dung các đối tượng trong các đường dây ma túy bắt đầu lộ diện. Lực lượng trinh sát phát hiện được T - một “ông trùm” người Lào ở Thị trấn Lạc Xao, tỉnh Bôly khămxay (Lào) thường xuyên tổ chức vận chuyển ma túy từ đây về Việt Nam qua khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh), và Cửa khẩu Thanh Thủy (Nghệ An). Mỗi chuyến chúng thường vận chuyển từ 10 – 20 cặp hêrôin. Và T là “đại lý” chính thức của 1 “bố già” tại Viêng Chăn (Lào).

Xác định đây là đường dây buôn bán ma túy lớn, thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt, liên quan đến địa bàn 2 tỉnh giáp ranh và biên giới 2 nước nên để triệt phá đường dây này, BĐBP Nghệ An quyết định xác lập chuyên án có bí số 313L. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chỉ đạo chuyên án đã nắm tương đối rõ về “nội tình” cũng như phương thức thủ đoạn chủ yếu của đường dây này. Sau khi ma túy được lấy từ khu vực Tam Giác Vàng, “hàng” được đóng thành các công ten nơ vận chuyển về Lạc Xao.

Tại đây, ma túy được những đối tượng vận chuyển luồn rừng “cõng” qua biên giới. Sau khi số đối tượng có nhiệm vụ vận chuyển đã vác trót lọt hàng qua biên giới, một nhóm khác giữ vai trò giao dịch, nhận hàng đem giao cho bên mua. Địa điểm giao hàng không ấn định trước mà chỉ qua liên lạc điện thoại, sau đó đối tượng giao dịch sẽ đi ô tô, xe máy qua đường mòn Hồ Chí Minh, liên lạc với đối tượng coi hàng rồi bên vứt tiền, bên vứt hàng và nhanh chóng rút khỏi hiện trường. Với thủ đoạn này các đối tượng đã vận chuyển nhiều chuyến hàng với số lượng lớn sang Việt Nam tiêu thụ trót lọt.

Như vậy, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng ở ngoại biên về cơ bản đã được các trinh sát làm rõ. Vấn đề đặt ra là phải chặt đứt chiếc “vòi bạch tuộc” nguy hiểm này, đồng thời qua đó tiếp tục làm rõ và kịp thời truy bắt các đối tượng trong nội địa Việt Nam. Ban chuyên án đã xây dựng một kế hoạch phá án khá tỉ mỉ, phương châm đặt ra là giám sát chặt, tiếp cận sâu, phát hiện chắc, kịp thời triển khai “chặt đứt mắt xích vận chuyển” để bắt giữ các đối tượng trong nội địa. Trước yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ các đối tượng để phá án, Cục PCTPMT (Bộ Tư lệnh BĐBP) đã tăng cường cho lực lượng PCTPMT BĐBP tỉnh lực lượng trinh sát kỹ thuật. Tất cả các số máy điện thoại của đối tượng đã bị đưa vào chế độ giám sát 24/24. Lực lượng đánh án đã được lệnh chuẩn bị sẵn sàng xuất quân bất kỳ thời điểm nào.

Các mũi trinh sát đã lần lượt báo tin về diễn biến hoạt động của các đối tượng. Và cơ hội phá án đã đến, các mũi trinh sát và cả trinh sát kỹ thuật đều báo cáo các đối tượng đang chuẩn bị một chuyến “hàng” lớn, dự kiến sẽ giao trong ngày 18/7/2012. Các tổ đánh án lập tức được triển khai, tuyến đường Hồ Chí Minh từ hướng Cửa khẩu Cầu Treo về địa bàn Thanh Thủy được bí mật kiểm soát chặt chẽ. Đúng 22 giờ 30 ngày 18/7/2012, mục tiêu đã xuất hiện trên đường Hồ Chí Minh tại địa bàn biên giới xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương. Lệnh đánh bắt đã được phát đi, các tổ trinh sát của Phòng PCTPMT, Cục PCTPMT, Đồn BP Thanh Thủy đã đồng loạt tiếp cận và bắt tại chỗ đối tượng Mùa Bá Tu cùng số tang vật là 22 bánh hêrôin và 12.000 viên ma túy tổng hợp đang trên đường vận chuyển.

Đối tượng Tu và tang vật bị bắt giữ trong chuyên án 313L

Mùa Bá Tu quê gốc ở xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn. Năm 2002, sau khi lấy vợ người Lào, Tu bỏ quê di cư sang Thị trấn Lạc Xao, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bôlykhămxay sinh sống và tham gia vào đường dây ma túy của “ông trùm” T. Tu nhanh chóng trở thành trợ thủ đắc lực của “ông trùm” này với biệt danh “sói đen”, bởi ngoài sự nhanh nhẹn, liều lĩnh, Tu còn có lợi thế nói tiếng Việt và thông thạo địa bàn Nghệ An. Trong chuyến hàng này, sau khi nhận chỉ thị từ “ông trùm” ở Thị trấn Lạc Xao, Tu dùng giấy thông hành sang Việt Nam qua cửa khẩu rồi đi xe máy đến nhận hàng của đồng bọn vận chuyển từ Lào sang qua đường rừng, đem giao cho khách hàng là đối tượng người Việt Nam.

Như vậy, sau nhiều tháng, Chuyên án 313L đã kết thúc thắng lợi; mắt xích quan trọng bị bắt, tạo cơ sở cho các cơ quan chức năng tiếp tục truy xét các đối tượng ma túy liên quan trong nội địa. Chuyên án 313L là chuyên án có quy mô lớn, có sự phối hợp lực lượng của Cục PCTPMT và BĐBP Nghệ An nhằm đấu tranh với các đối tượng là “ông trùm” cầm đầu các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy trái phép từ Lào qua biên giới Nghệ An, Hà Tĩnh vào nội địa. Chuyên án thành công là kết quả của sự kiên trì, tinh thần cương quyết tấn công tội phạm ma túy ngay từ sào huyệt của chúng từ bên kia biên giới của lực lượng PCTPMT – BĐBP Nghệ An.


Lê Thạch