​​Hành trình ‘cất vó’ sới bạc 'khủng' ẩn trong rừng sâu ở Nghệ An

Quỳnh Trang ( PX03 Công an Nghệ An)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Lựa chọn khu vực rừng núi hiểm trở để dựng sới bạc, hàng chục con bạc gồm cả nam và nữ đã tụ tập để đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa ăn tiền.

 Ổ bạc ở khu vực giáp ranh

 Đầu tháng 4/2020, trong khi toàn xã hội đang tích cực thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 thì tại khu vực rừng núi giáp ranh thuộc địa bàn hai xã Tân Hợp và Giai Xuân (huyện Tân Kỳ) tiếp giáp với địa bàn hai xã Châu Lý và xã Hạ Sơn của huyện Quỳ Hợp xuất hiện 01 sới bạc “khủng”. Sới bạc này do một số đối tượng trên địa bàn các xã Giai Xuân, Nghĩa Thái (Tân Kỳ) lập ra để tổ chức cho các đối tượng trên địa bàn các huyện Tân Kỳ, Thái Hòa, Nghi Lộc đánh bạc bằng hình thức “xóc đĩa”.

Các đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh: Quỳnh Trang
Các đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh: Quỳnh Trang

Từng có tiền án, tiền sự về tội đánh bạc nên các đối tượng có nhiều kinh nghiệm và thủ đoạn để che giấu hành vi phạm tội. Sới bạc này không hoạt động ở một địa điểm cụ thể, mà liên tục di chuyển trong khu rừng rộng. Để đối phó với sự phát hiện, truy bắt của lực lượng công an, các đối tượng tổ chức sới bạc luôn cử người cảnh giới chặt chẽ từ xa ngày cũng như đêm, hễ thấy động tĩnh thì nhanh chóng báo hiệu để các con bạc tỏa ra các hướng nhanh chân lẩn trốn vào rừng sâu.

Để vào được địa điểm đánh bạc, các con bạc phải đi qua nhiều “chốt” bảo vệ. Nếu là khách quen thì được hướng dẫn, chỉ đường để đi vào địa điểm tham gia sát phạt. Còn khách lạ mới đến phải gửi xe ở xa bên ngoài, sau đó được xe “trung chuyển” chở đến nơi sát phạt.

Với những thủ đoạn tinh vi, kín kẽ như vậy, các con bạc những tưởng sẽ qua mặt được lực lượng chức năng. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, sới bạc này đã nhanh chóng bị lực lượng công an triệt phá vào thời điểm nhá nhem tối.

Hơn 30 con bạc bị "hốt"

Nhận định đây là tụ điểm tệ nạn phức tạp cần quyết liệt đấu tranh, triệt phá, Lãnh đạo Công an huyện Tân Kỳ đã họp bàn và đã chỉ đạo xác lập chuyên án do Thượng tá Phạm Vũ Cường, Trưởng Công an huyện làm Trưởng ban chuyên án. Sau khi triển khai xác minh, nắm di biến động và phương thức hoạt động của các đối tượng, tổ chức khảo sát địa điểm mà các đối tượng sử dụng đánh bạc, Ban chuyên án đã xây dựng kế hoạch, phương án bắt giữ cụ thể.

Ba trong số 26 đối tượng bị khởi tố về tội “tổ chức đánh bạc” và “đánh bạc” cùng tang vật. Ảnh:Quỳnh Trang
Ba trong số 26 đối tượng bị khởi tố về tội “tổ chức đánh bạc” và “đánh bạc” cùng tang vật. Ảnh:Quỳnh Trang

Xác định ngày 8/4/2020, các đối tượng sẽ tụ tập đánh bạc, Ban chuyên án đã tổ chức lực lượng cùng các phương tiện, công cụ hỗ trợ bí mật tiếp cận hiện trường. Đến khoảng 16h30 phút cùng ngày, khi các đối tượng đang say sưa sát phạt tại khu vực rừng núi xã Giai Xuân tiếp giáp xã Tân Hợp và Châu Lý (Quỳ Hợp), từ các chỗ mật phục, 4 tổ công tác đồng loạt ập vào bắt giữ.

Mặc dù các con bạc bỏ chạy tán loạn vào rừng để trốn nhưng Ban chuyên án đã bắt giữ 34 đối tượng cả nam và nữ, thu giữ số tiền đánh bạc là 249.000.000đ, 15 xe máy, 5 ô tô các loại, hơn 50 điện thoại di động.

Điều tra viên lấy lời khai của đối tượng tham gia đánh bạc. Ảnh: Bông Mai
Điều tra viên lấy lời khai của đối tượng tham gia đánh bạc. Ảnh: Bông Mai

Sau khi đưa các đối tượng về cơ quan công an, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ đã tập trung đấu tranh, phân loại, củng cố chứng cứ hành vi đánh bạc của các đối tượng đánh bạc liên quan và ra quyết định tạm giữ 23 đối tượng, đồng thời tổ chức bắt giữ 3 đối tượng bỏ trốn trước đó.

Đến ngày 17/4, sau 9 ngày tập trung điều tra, thu thập chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can về tội “tổ chức đánh bạc” gồm: Trần Đình Trúc (SN 1977), trú tại xóm Nước Xanh, xã Giai Xuân, Vũ Văn Phúc (SN 1988) trú tại xóm Viên Thái, xã Nghĩa Thái (huyện Tân Kỳ) và Vũ Văn Phú (SN 1993) trú tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp. Đồng thời khởi tố 23 bị can về tội “đánh bạc”.

Tiến hành các biện pháp điều tra, Cơ quan điều tra đã ra lệnh tạm giam 12 bị can gồm: Trần Đình Trúc, Vũ Văn Phúc, Đặng Xuân Cường (SN 1967) trú tại xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa, Lê Văn Hùng (SN 1985), Trần Bá Trường (SN 1971), Lê Văn Đồng (SN 1983), Trần Văn Châu (SN 1987) cùng trú tại xã Đồng Văn, Nguyễn Văn Tân (SN 1969), Phan Văn Tuyên (SN 1989) cùng trú tại xã Nghĩa Thái, Trần Viết Soi (SN 1986) trú tại xã Nghĩa Phúc, Bùi Bá Mùi (SN 1958) trú tại xã Tân Hợp và Ngô Thị Hằng (SN 1980) trú tại xã Tân Hợp (huyện Tân Kỳ). Đây là các đối tượng đã có tiền án, tiền sự, đối tượng đánh bạc có vai trò chính và hay tham gia đánh bạc, có thái độ khai báo không thành khẩn.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Công an huyện Tân Kỳ) đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, tổ chức truy bắt các đối tượng còn lại đang bỏ trốn.

Cơ quan công an cũng kêu gọi những ai có liên quan đến vụ án trên nhanh chóng ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Tin mới

Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….