​​Hành trình ‘cất vó’ sới bạc 'khủng' ẩn trong rừng sâu ở Nghệ An

Quỳnh Trang ( PX03 Công an Nghệ An)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Lựa chọn khu vực rừng núi hiểm trở để dựng sới bạc, hàng chục con bạc gồm cả nam và nữ đã tụ tập để đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa ăn tiền.

 Ổ bạc ở khu vực giáp ranh

 Đầu tháng 4/2020, trong khi toàn xã hội đang tích cực thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 thì tại khu vực rừng núi giáp ranh thuộc địa bàn hai xã Tân Hợp và Giai Xuân (huyện Tân Kỳ) tiếp giáp với địa bàn hai xã Châu Lý và xã Hạ Sơn của huyện Quỳ Hợp xuất hiện 01 sới bạc “khủng”. Sới bạc này do một số đối tượng trên địa bàn các xã Giai Xuân, Nghĩa Thái (Tân Kỳ) lập ra để tổ chức cho các đối tượng trên địa bàn các huyện Tân Kỳ, Thái Hòa, Nghi Lộc đánh bạc bằng hình thức “xóc đĩa”.

Các đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh: Quỳnh Trang
Các đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh: Quỳnh Trang

Từng có tiền án, tiền sự về tội đánh bạc nên các đối tượng có nhiều kinh nghiệm và thủ đoạn để che giấu hành vi phạm tội. Sới bạc này không hoạt động ở một địa điểm cụ thể, mà liên tục di chuyển trong khu rừng rộng. Để đối phó với sự phát hiện, truy bắt của lực lượng công an, các đối tượng tổ chức sới bạc luôn cử người cảnh giới chặt chẽ từ xa ngày cũng như đêm, hễ thấy động tĩnh thì nhanh chóng báo hiệu để các con bạc tỏa ra các hướng nhanh chân lẩn trốn vào rừng sâu.

Để vào được địa điểm đánh bạc, các con bạc phải đi qua nhiều “chốt” bảo vệ. Nếu là khách quen thì được hướng dẫn, chỉ đường để đi vào địa điểm tham gia sát phạt. Còn khách lạ mới đến phải gửi xe ở xa bên ngoài, sau đó được xe “trung chuyển” chở đến nơi sát phạt.

Với những thủ đoạn tinh vi, kín kẽ như vậy, các con bạc những tưởng sẽ qua mặt được lực lượng chức năng. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, sới bạc này đã nhanh chóng bị lực lượng công an triệt phá vào thời điểm nhá nhem tối.

Hơn 30 con bạc bị "hốt"

Nhận định đây là tụ điểm tệ nạn phức tạp cần quyết liệt đấu tranh, triệt phá, Lãnh đạo Công an huyện Tân Kỳ đã họp bàn và đã chỉ đạo xác lập chuyên án do Thượng tá Phạm Vũ Cường, Trưởng Công an huyện làm Trưởng ban chuyên án. Sau khi triển khai xác minh, nắm di biến động và phương thức hoạt động của các đối tượng, tổ chức khảo sát địa điểm mà các đối tượng sử dụng đánh bạc, Ban chuyên án đã xây dựng kế hoạch, phương án bắt giữ cụ thể.

Ba trong số 26 đối tượng bị khởi tố về tội “tổ chức đánh bạc” và “đánh bạc” cùng tang vật. Ảnh:Quỳnh Trang
Ba trong số 26 đối tượng bị khởi tố về tội “tổ chức đánh bạc” và “đánh bạc” cùng tang vật. Ảnh:Quỳnh Trang

Xác định ngày 8/4/2020, các đối tượng sẽ tụ tập đánh bạc, Ban chuyên án đã tổ chức lực lượng cùng các phương tiện, công cụ hỗ trợ bí mật tiếp cận hiện trường. Đến khoảng 16h30 phút cùng ngày, khi các đối tượng đang say sưa sát phạt tại khu vực rừng núi xã Giai Xuân tiếp giáp xã Tân Hợp và Châu Lý (Quỳ Hợp), từ các chỗ mật phục, 4 tổ công tác đồng loạt ập vào bắt giữ.

Mặc dù các con bạc bỏ chạy tán loạn vào rừng để trốn nhưng Ban chuyên án đã bắt giữ 34 đối tượng cả nam và nữ, thu giữ số tiền đánh bạc là 249.000.000đ, 15 xe máy, 5 ô tô các loại, hơn 50 điện thoại di động.

Điều tra viên lấy lời khai của đối tượng tham gia đánh bạc. Ảnh: Bông Mai
Điều tra viên lấy lời khai của đối tượng tham gia đánh bạc. Ảnh: Bông Mai

Sau khi đưa các đối tượng về cơ quan công an, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ đã tập trung đấu tranh, phân loại, củng cố chứng cứ hành vi đánh bạc của các đối tượng đánh bạc liên quan và ra quyết định tạm giữ 23 đối tượng, đồng thời tổ chức bắt giữ 3 đối tượng bỏ trốn trước đó.

Đến ngày 17/4, sau 9 ngày tập trung điều tra, thu thập chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can về tội “tổ chức đánh bạc” gồm: Trần Đình Trúc (SN 1977), trú tại xóm Nước Xanh, xã Giai Xuân, Vũ Văn Phúc (SN 1988) trú tại xóm Viên Thái, xã Nghĩa Thái (huyện Tân Kỳ) và Vũ Văn Phú (SN 1993) trú tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp. Đồng thời khởi tố 23 bị can về tội “đánh bạc”.

Tiến hành các biện pháp điều tra, Cơ quan điều tra đã ra lệnh tạm giam 12 bị can gồm: Trần Đình Trúc, Vũ Văn Phúc, Đặng Xuân Cường (SN 1967) trú tại xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa, Lê Văn Hùng (SN 1985), Trần Bá Trường (SN 1971), Lê Văn Đồng (SN 1983), Trần Văn Châu (SN 1987) cùng trú tại xã Đồng Văn, Nguyễn Văn Tân (SN 1969), Phan Văn Tuyên (SN 1989) cùng trú tại xã Nghĩa Thái, Trần Viết Soi (SN 1986) trú tại xã Nghĩa Phúc, Bùi Bá Mùi (SN 1958) trú tại xã Tân Hợp và Ngô Thị Hằng (SN 1980) trú tại xã Tân Hợp (huyện Tân Kỳ). Đây là các đối tượng đã có tiền án, tiền sự, đối tượng đánh bạc có vai trò chính và hay tham gia đánh bạc, có thái độ khai báo không thành khẩn.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Công an huyện Tân Kỳ) đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, tổ chức truy bắt các đối tượng còn lại đang bỏ trốn.

Cơ quan công an cũng kêu gọi những ai có liên quan đến vụ án trên nhanh chóng ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

tin mới

Lừa gia công hàng cao cấp trên mạng, chiếm đoạt tiền tỷ

Lừa gia công hàng cao cấp trên mạng, chiếm đoạt tiền tỷ

Lê Thị Thúy Hà đưa ra thông tin cần người gia công các mặt hàng cao cấp, những người muốn nhận gia công các mặt hàng này cần phải đặt trước tiền cọc. Tuy nhiên, trên thực tế những nguồn vật liệu này được Lê Thị Thúy Hà mua trôi nổi trên thị trường và Lê Thị Thúy Hà cũng không có đầu mối tiêu thụ.

Các doanh nghiệp vận tải trên Quốc lộ 46 ký cam kết chấp hành luật giao thông đường bộ

Các doanh nghiệp vận tải trên Quốc lộ 46 ký cam kết chấp hành luật giao thông đường bộ

(Baonghean.vn) - Chiều 8/4, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 5, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, ký cam kết chấp hành luật giao thông đường bộ đối với chủ phương tiện, doanh nghiệp vận tải thường xuyên hoạt động trên tuyến Quốc lộ 46 và Quốc lộ 46B.

Người đàn ông và bước trượt dài đến... án chung thân

Người đàn ông và bước trượt dài đến... án chung thân

(Baonghean.vn) - Nối tiếp những sai lầm, Nguyễn Đình Sỹ trượt dài trên con đường tù tội. Kể cả khi đã lên chức bố, người cha ấy vẫn chưa quay đầu hướng thiện, khiến không những bản thân phải chôn chặt cuộc đời sau song sắt, mà còn để lại nỗi đau, gánh nặng cho người thân.