Hành trình cuộc sống - chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo

(Baonghean) - Cả nước nói chung, Nghệ An nói riêng đang có nhiều học sinh, nhất là ở khu vực vùng sâu, vùng xa đang phải đi bộ đến trường. Với quãng đường từ 5-10 km, thậm chí xa hơn, dù mùa đông hay mùa hè, nhiều em phải dậy từ sáng sớm mới có thể kịp giờ vào lớp. Điều này tác động đáng kể đến kết quả học tập và khả năng tiếp tục theo học của các em. Thấu hiểu và chia sẻ khó khăn đó, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt Nam và Quỹ bảo trợ Trẻ em Việt Nam đã phát động Chương trình “Hành trình cuộc sống” với mục tiêu gây quỹ trao tặng xe đạp để con đường đến trường cũng như tương lai của các học sinh nghèo hiếu học trở nên rộng mở hơn.

Về một số địa phương, tìm hiểu hoàn cảnh, trò chuyện, tiếp xúc với các em học sinh mới thấy những chiếc xe đạp mà chương trình trao tặng thực sự là món quà giàu ý nghĩa. Nó không chỉ khiến quãng đường đến trường của các em ngắn lại mà còn mang lại sự động viên ấm áp, tạo động lực để các em vượt lên khó khăn, lạc quan hướng đến ngày mai tươi sáng. Em Phan Thị Ly Lý, sinh năm 2000, ở khối 6 - phường Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò) là một trong những trường hợp như thế.

Có xe đạp, Ly Lý không chỉ chở được cả em trai đến lớp mà ngày nghỉ còn có thể đạp xe đi tìm việc làm
Có xe đạp, Ly Lý không chỉ chở được cả em trai đến lớp mà ngày nghỉ còn có thể đạp xe đi tìm việc làm

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở vùng ven biển, mẹ đau ốm liên miên, không làm được việc nặng, cuộc sống của cả gia đình chỉ trông chờ vào những tờ vé số của bố. Nhưng rồi bố em - trụ cột chính của gia đình cũng ra đi mãi mãi sau một tai nạn. Chị gái của Lý phải bỏ học giữa chừng đi làm thuê hỗ trợ mẹ nuôi các em. Bản thân Lý cũng vừa đi học, vừa làm thuê để có tiền ăn học. Những ngày hè, Lý phải dậy từ 5 giờ sáng để tới khu vực bãi biển bán hàng lưu niệm thuê và trở về nhà lúc 10 - 11h đêm, thế nhưng từ năm lớp 1 đến lớp 10, em đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến.

Lý tâm sự: Trước đây nhà chỉ có mỗi một chiếc xe đạp để dành cho mẹ và chị đi làm nên em và em trai học lớp 5 thường phải đi bộ 4 - 5 km để đến trường. Năm 2015 được chương trình “Hành trình cuộc sống” trao tặng xe đạp, em mừng phát khóc và gìn giữ rất cẩn thận. Có xe đạp, em không chỉ chở được cả em trai đến lớp mà ngày nghỉ còn có thể đạp xe đi tìm việc làm để đỡ đần chị và mẹ. Em xin cảm ơn chương trình đã dành cho em một món quà thật sự có ý nghĩa.

Chúng tôi tìm gặp cô bé Đinh Thị Hồng - học sinh Trường THCS Thịnh Trường (Nghi Lộc) - 1 trong 50 em học sinh được nhận xe đạp của chương trình “Hành trình cuộc sống” năm 2015. Hồng xúc động chia sẻ: “Gia đình em rất khó khăn, bố em mất sớm, một mình mẹ làm ruộng nuôi chúng em ăn học.

Nhà em có 4 anh chị em nhưng chỉ có 2 chiếc xe đạp, trong đó 1 chiếc đã hỏng. Hàng ngày, em phải đi bộ gần 3 km đến trường. Bởi vậy được Công ty Bảo hiểm AIA Việt Nam tặng xe đạp mới, em thật sự rất vui. Em xin cảm ơn chương trình và xin hứa sẽ cố gắng học tập tốt để thực hiện ước mơ làm cô giáo…”.

Niềm vui của những em học sinh được nhận xe đạp từ AIA việt Nam
Niềm vui của những em học sinh được nhận xe đạp từ AIA việt Nam

Có thể nói, mỗi chiếc xe đạp được trao tặng không chỉ giúp các em học sinh nghèo như Lý và Hồng rút ngắn khoảng cách đến trường để tiếp tục con đường học vấn mà còn mang lại cho các em thêm một cơ hội được đến trường, đảm bảo giấc mơ về một tương lai tươi sáng hơn.  Bởi vậy, thông tin về việc AIA Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức chương trình “Hành trình cuộc sống” năm thứ 3 liên tiếp tại thành phố Vinh (Nghệ An) vào ngày 3/6 tới, cũng đồng nghĩa với việc sẽ có thêm nhiều học sinh nghèo sẽ được trao tặng cơ hội và chia sẻ niềm vui này.

Điều ý nghĩa mà chương trình “Hành trình cuộc sống”, đạp xe gây quỹ của AIA Việt Nam đã gây dựng nên, đó là sự quan tâm ngày càng nhiều hơn của các tổ chức xã hội, cá nhân, nhiều doanh nghiệp  đến những trẻ em nghèo có nguy cơ phải bỏ học do thiếu phương tiện tới trường.

Tâm sự với chúng tôi, ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Văn phòng Tổng Đại lý AIA Nghệ An chia sẻ: Tuổi thơ của tôi đã trải qua rất nhiều khó khăn để vươn lên có được những thành công trong cuộc sống và sự nghiệp. Chính vì vậy, cá nhân tôi cũng như các thành viên trong gia đình đều hiểu và cảm thông đối với các bạn nhỏ có cùng cảnh ngộ như tôi trước đó.

Đoàn xe đạp
Đoàn xe đạp "Hành trình cuộc sống" trên đường phố thành phố Vinh

Chúng tôi nghĩ rằng chia sẻ khó khăn với người khác cũng là văn hóa biết ơn trong cuộc sống này. Vợ chồng tôi đã tham gia rất nhiều hoạt động thiện nguyện khác nhau, nhưng cảm nhận rằng chương trình “Hành trình cuộc sống” do AIA Việt Nam phát động mang ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc. Cảm ơn AIA Việt Nam đã tạo ra một chương trình thật sự ý nghĩa để vợ chồng chúng tôi được đóng góp một phần nhỏ bé của mình khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Tâm sự của ông Hà Văn Phúc cũng chính là điều mà Văn phòng Tổng đại lý AIA Nghệ An nói riêng, lực lượng đại lý bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam nói chung đã và đang tiếp tục hướng tới để những vòng xe nhân ái tiếp tục lăn, góp phần đem đến niềm vui, hạnh phúc và cơ hội chắp cánh tương lai cho nhiều trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên toàn quốc.

Chính thức phát động và triển khai từ năm 2014, tính đến thời điểm này có hơn 2.000 chiếc xe đạp đã được chương trình “Hành trình cuộc sống” gửi tặng đến trẻ em nghèo của 37 tỉnh, thành trên toàn quốc. Riêng tại Nghệ An trong 2 năm (2014 - 2015) đã có 100 chiếc xe đạp với 100 phần quà, tổng trị giá 165 triệu đồng đã được trao tận tay học sinh nghèo, hiếu học tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Năm 2016, Nghệ An là địa phương thứ 6 (cùng với Bắc Ninh, Thái Bình, Hưng Yên,Thái Nguyên, Quảng Bình) được lựa chọn để thực hiện chương trình “Hành trình cuộc sống”. Thông qua Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh Nghệ An, AIA Việt Nam sẽ trao tặng 50 chiếc xe đạp và 50 phần quà cho 50 học sinh nghèo hiếu học, tài trợ kinh phí 30 triệu đồng cho các hoạt động văn, thể, mỹ của trẻ em Làng trẻ em SOS. Tổng giá trị quà tặng là 120 triệu đồng.

Gia Huy

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.