“Hành trình đỏ” tiếp nhận 500 đơn vị máu tại Tp. Vinh

(Baonghean.vn) - Sáng 23/7, tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Nghệ An phối hợp với chương trình “Hành trình đỏ” tổ chức Lễ phát động ngày hội hiến máu “Giọt hồng thành Vinh”.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Nghệ An; ông Bạch Quốc Khánh -Phó Viện trưởng Viện huyết học truyền máu Trung ương, Phó Ban Tổ chức chương trình “Hành trình đỏ”; Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An, các đơn vị tham gia hiến máu, các đơn vị bảo trợ hành trình và các tình nguyện viên.Đồng chí Lê Xuân Đại - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đồng chí Lê Xuân Đại nồng nhiệt chào đón các thành viên Hành trình đỏ có mặt tại Nghệ An, đồng thời đề cao nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người và tầm quan trọng của hoạt động tuyên truyền, vận động, tổ chức hiến máu xuyên Việt của Đoàn. Chương trình Hành trình đỏ là sợi chỉ xuyên suốt chặng đường đất nước. Trong đó, ngày hội hiến máu “Giọt hồng thành Vinh” là điểm đỏ đầy ắp nhân ái, đậm tình người, có ý nghĩa tuyên truyền rộng lớn góp phần thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện tỉnh nhà ngày càng phát triển. Hiến máu tình nguyện sẽ trở thành nghĩa cử cao đẹp và truyền thống nhân ái “Thương người như thể thương thân” của người dân xứ Nghệ.                          200 đoàn viên đơn vị Công an tỉnh tham gia hiến máu. 

Sau lễ khai mạc, Ngày hội “Giọt hồng thành Vinh” đã tiến hành tổ chức hiến máu tại hội trường Nhà văn hóa lao động tỉnh. Rất đông tình nguyện viên thuộc các đơn vị, cơ quan đóng trên địa bàn thành phố như: Công an tỉnh, Chi cục thuế... đã tham gia hiến máu. Trong buổi sáng 23/7, Ngày hội đã nhận được hơn 400 đơn vị máu, tuy nhiên, vì thời tiết xấu nên dự kiến trong cả ngày đã tiếp nhận 500 đơn vị máu.

Tại ngày hội, ông Bạch Quốc Khánh đánh giá cao phong trào hiến máu tình nguyện ở Nghệ An những năm qua và bày tỏ sự tin tưởng về kết quả đạt được của Hành trình tại đây.

Thalassemia hay tan máu bẩm sinh chính là một trong những biến chứng di truyền rất hay gặp phải trên thế giới. Tất cả người bệnh đều phải truyền máu trong một thời gian dài với chi phí vô cùng tốn kém, ảnh hưởng không nhỏ đối với cuộc sống của họ. Ở Việt Nam, ước tính có khoảng 5 triệu người mang gen bệnh và 20.000 người bị bệnh cần điều trị thường xuyên điều trị suốt đời, tỷ lệ mang gen bệnh cao tập trung chủ yếu ở vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số.

Bên cạnh việc tổ chức hiến máu nhân đạo, Ngày hội còn tuyên truyền, nâng cao nhận thức của mỗi người dân trong tỉnh về bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh) – nhóm bệnh mà bệnh nhân luôn cần truyền máu để được điều trị, qua đó kêu gọi cộng đồng chung lòng giúp sức quan tâm, ủng hộ những bệnh nhân Thalassemia có hoàn cảnh khó khăn bằng những hành động thiết thực, ý nghĩa.

Anh Vi Văn Khẩn (Quỳ Hợp), bệnh nhân Thalassemia tan máu bẩm sinh xúc động cảm ơn những nghĩa cử cao đẹp đã hỗ trợ, giúp các bệnh nhân như  anh có thêm nghị lực sống.Trao Kỷ niệm chương cho các đồng chí Lê Xuân Đại, Bùi Thị Mai (Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh) và đại diện nhà bảo trợ hành trình đỏ.

            Đồng chí Lê Xuân Đại tặng quà lưu niệm cho các thành viên của đoàn.

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Lê Xuân Đại đã trao tặng quà lưu niệm cho các thành viên của Hành trình đỏ. Ông Bạch Quốc Khánh trao kỷ niệm chương cho các đồng chí Lê Xuân Đại, Bùi Thị Mai (Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh) và đại diện nhà bảo trợ Hành trình đỏ.


Bảo Nam