Hành trình giành Huy chương Đồng Olympic Toán học Quốc tế của Hoàng Tiến Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Hoàng Tiến Nguyên là chủ nhân tấm Huy chương Đồng Olympic Toán học Quốc tế năm 2022. Với niềm đam mê Toán học đặc biệt, trong suốt 12 năm đi học, Hoàng Tiến Nguyên cũng giữ nhiều “kỷ lục” ở bộ môn này.

Khát khao được chinh phục đấu trường quốc tế

Hoàng Tiến Nguyên - học sinh lớp 12A1 - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu - vừa trở về từ thành phố Oslo - Na Uy sau hành trình 10 ngày tham dự cuộc thi Olympic Toán học Quốc tế.

Đây cũng là chuyến đi xuất ngoại đầu tiên của Nguyên nên với em có rất nhiều kỷ niệm. Bên cạnh đó, là một chút hụt hẫng, tiếc nuối vì với em tấm Huy chương Đồng chưa phải là thành tích tốt nhất mà em đạt được.

Hành trình giành Huy chương Đồng Olympic Toán học Quốc tế của Hoàng Tiến Nguyên ảnh 1

Hoàng Tiến Nguyên là học sinh của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: Mỹ Hà

Nguyên là 1 trong 6 thành viên của đội tuyển Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế năm 2022.

Hành trình để có tên chính thức trong đội tuyển quốc gia không dễ dàng bởi sau khi đạt giải Nhất học sinh giỏi quốc gia, Nguyên và gần 50 thí sinh khác trên cả nước phải tiếp tục tham dự vòng 2 để chọn ra 6 thí sinh có điểm thi cao nhất. Đội tuyển Việt Nam năm nay cũng được đánh giá là rất mạnh khi có thí sinh Ngô Quý Đăng - Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội từng đạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế từ năm lớp 10. Các thí sinh khác, đều đạt thành tích cao tại các kỳ thi học sinh giỏi và đều đến từ các trường chuyên nổi tiếng của cả nước.

Đây cũng là lần thứ 2, Hoàng Tiến Nguyên được lọt vào vòng 2 chọn đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên so với lần thi đầu tiên năm lớp 11, trước khi bước vào vòng thi này, Nguyên khá nhiều áp lực bởi đây là lần cuối cùng để em thực hiện giấc mơ của mình.

Hành trình giành Huy chương Đồng Olympic Toán học Quốc tế của Hoàng Tiến Nguyên ảnh 2

Đoàn học sinh Việt Nam tại Na Uy. Ảnh: NVCC

Sau 12 năm học phổ thông và trải qua rất nhiều kỳ thi, Nguyên nói rằng Kỳ thi Olympic Toán học quốc tế là kỳ thi lớn nhất mà Nguyên khát khao vươn tới. Chia sẻ thêm về điều này, Nguyên nói thêm: Toán học là niềm đam mê của em và em đã nghiên cứu rất kỹ các đề thi của Kỳ thi Olympic Toán học quốc tế. So với các kỳ thi khác, điều hấp dẫn nhất đối với em ở kỳ thi này chính là sự mới mẻ, sáng tạo, “không có một đề thi nào giống đề thi nào” và em rất háo hức để được khám phá đề thi của năm 2022.

Trước khi tham dự Kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế, điều tiếc nhất của Nguyên đó là em chỉ có hơn 5 tuần tập trung ôn luyện với đội tuyển. Trong khi đó, thời gian trước do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một thời gian Nguyên chủ yếu ôn tập ở nhà hoặc học theo hình thức trực tuyến.

Hành trình giành Huy chương Đồng Olympic Toán học Quốc tế của Hoàng Tiến Nguyên ảnh 3

Những ngày tham dự Kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế đem đến cho Nguyên những trải nghiệm khó quên. Ảnh: NVCC

Tham dự Kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế, Nguyên và các thí sinh có 2 ngày thi, mỗi ngày các thí sinh sẽ làm 3 bài thuộc các phần hình học, đại số, tổ hợp và số học. Các bài thi được phân bổ từ dễ đến khó và quá trình thi có sự giám sát nghiêm ngặt của ban giám khảo.

Kể về kỳ thi năm nay, Nguyên nói thêm: Trong hai ngày thi, ngày thi thứ hai em làm bài khá tốt. Riêng ngày thi đầu tiên, em dành quá nhiều thời gian cho bài thi thứ 3 (cũng là bài khó nhất) nên em đã sơ suất khi kiểm tra lại kết quả của bài 1 và có một nhầm lẫn không đáng có và em đã mất một điểm ở bài tập này.

Với hai ngày thi, Nguyên được 28 điểm và chỉ thiếu một điểm nữa là Nguyên đã có thể đổi được màu tấm huy chương. Kết quả của Nguyên, không chỉ riêng em hụt hẫng mà các thầy giáo đi trong đoàn cũng thực sự tiếc nuối.

Kết thúc hành trình ở Olso, Nguyên cũng nói rằng: Em đã đi một chặng đường khá dài để đến với tấm Huy chương Đồng Olympic Toán học Quốc tế. Có thể, đây chưa phải là kết quả tốt nhất nhưng em nghĩ mình đã cố gắng hết sức. Phía sau thành công của em là công lao của thầy cô, nhà trường, sự động viên, tiếp sức của cả gia đình và em thực sự muốn bày tỏ sự cảm ơn chân thành của mình.

Hành trình giành Huy chương Đồng Olympic Toán học Quốc tế của Hoàng Tiến Nguyên ảnh 4

Hoàng Tiến Nguyên và các thầy cô giáo tại Na Uy. Ảnh: NVCC

Nam sinh với nhiều kỳ tích về Toán học

Trước khi được lọt vào đội tuyển Quốc gia tham dự Kỳ thi Olympic Toán học quốc tế, Nguyên là một học sinh được đánh giá cao bởi đây là một trong ít thí sinh 2 năm liên tục giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Thầy giáo Phan Văn Thái - một trong hai giáo viên bồi dưỡng Nguyên ở đội tuyển cũng chia sẻ rằng: Nguyên là một học sinh có niềm đam mê Toán đặc biệt và rất chăm chỉ. Trong quá trình học, Nguyên là một học sinh có cách học khoa học, sáng tạo và không tạo áp lực cho bản thân.

Hành trình giành Huy chương Đồng Olympic Toán học Quốc tế của Hoàng Tiến Nguyên ảnh 5

Hoàng Tiến Nguyên với tấm Huy chương Đồng tại Kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế năm 2022. Ảnh: NVCC

Tình yêu Toán học và người truyền đam mê Toán học đến với Nguyên chính là mẹ - cô giáo Hồ Thị Minh Lan, hiện đang dạy Toán tại Trường THCS Nghi Phong (Nghi Lộc).

Kể về con trai của mình, mẹ của Nguyên nói rằng: 17 tuổi, Nguyên mới có em thứ 2 nên gần như tuổi thơ của Nguyên, cháu là con một trong nhà. Vì lúc đó bố mẹ chỉ có mỗi Nguyên nên gia đình chưa bao giờ tạo áp lực học tập mà để Nguyên tự phát huy năng lực. Tuy nhiên, ngay từ khi học tiểu học, Nguyên đã có năng khiếu về Toán. Tôi còn nhớ, ngày cháu mới học tiểu học, cháu đi thi về, chỉ cần mẹ hỏi đề là cháu có thể nhớ rất rõ và đọc luôn đáp án. Sau này, cháu học Toán hoàn toàn bằng đam mê và với cháu việc giải được một bài toán khó là một niềm vui.

Hành trình giành Huy chương Đồng Olympic Toán học Quốc tế của Hoàng Tiến Nguyên ảnh 6
Hoàng Tiến Nguyên bên bố mẹ và em gái. Ảnh: Mỹ Hà

Nhà Nguyên ở xã Hưng Lộc nên từ lớp 1 đến lớp 5, Nguyên học tại trường tiểu học gần nhà. Cuối lớp 5, với thành tích tại cuộc thi IOE Tiếng Anh và giải thưởng Tin học nên Nguyên được vào thẳng Trường THCS Đặng Thai Mai của thành phố.

Xuất phát điểm từ một trường ven đô, nên khi vào lớp 6, Nguyên tham dự Kỳ thi để chọn học sinh giỏi thành phố và đạt thủ khoa, rất nhiều thầy cô và bạn bè bất ngờ. Sau này, vị trí này, Nguyên giữ liên tục trong ba năm lớp 7, lớp 8 và lớp 9. Đến lớp 10, khi thi vào lớp chuyên Toán của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nguyên cũng xuất sắc giành vị trí thủ khoa với mức điểm “kỷ lục” 19,88 điểm.

Mẹ của Nguyên cũng kể lại: Khi xem điểm cho cháu gia đình rất bất ngờ bởi không nghĩ Nguyên lại có điểm thi cao như vậy.

Hành trình giành Huy chương Đồng Olympic Toán học Quốc tế của Hoàng Tiến Nguyên ảnh 7

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chúc mừng Hoàng Tiến Nguyên và các thầy cô giáo của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: Mỹ Hà.

Với bệ phóng đầu tiên thuận lợi như vậy nên sau này dù học lớp chuyên Toán - quy tụ rất nhiều học sinh xuất sắc của cả tỉnh nhưng Nguyên vẫn học rất nhẹ nhàng.

Chia sẻ về bí quyết học Toán của mình, Nguyên cho rằng: Mọi người bảo học Toán thì căng thẳng nhưng em thì ngược lại em chỉ học Toán mỗi khi thoải mái. Bản thân em rất thích môn học này bởi Toán có tính logic và phát triển tư duy. Vì vậy, càng học em càng thấy thú vị.

Trong suốt chặng đường 12 năm phổ thông của mình, Nguyên chia sẻ có rất nhiều thầy cô đã ảnh hưởng đến việc học của em như cô Ngọc, cô Hiền Lương (dạy em những năm THCS tại Trường THCS Đặng Thai Mai).

Sau này lên THPT, thầy giáo Phan Thái, thầy giáo Trọng Đạt cũng đã giúp em và định hướng em rất nhiều. Một người thầy đặc biệt khác mà Nguyên nhắc đến đó là mẹ và đây cũng là người giáo viên nghiêm khắc nhất của em, giúp em tiến bộ: Mẹ không chỉ quan tâm đến việc học của em mà đòi hỏi ở em rất cao, nhất là ở cách trình bày và sự chỉn chu trong bài làm. Thời điểm em đã ôn luyện đội tuyển quốc gia, mẹ vẫn mua những cuốn sách giải đề thi đại học và yêu cầu em làm cẩn thận với mục đích để em không được chủ quan và luyện cách trình bày.

Hành trình giành Huy chương Đồng Olympic Toán học Quốc tế của Hoàng Tiến Nguyên ảnh 8

Niềm vui của Nguyên bên gia đình sau khi giành Huy chương Đồng tại cuộc thi Olympic Toán học Quốc tế. Ảnh: Mỹ Hà

Sự tiếp sức và truyền lửa từ mẹ và các thầy cô cũng đã thôi thúc Hoàng Tiến Nguyên để em quyết tâm theo đuổi Toán học và sau này có thể trở thành giáo viên hoặc là một người nghiên cứu về Toán học.

Hiện, Nguyên cũng đang làm thủ tục để nhập học vào Khoa Toán - Cơ - Tin - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và sẽ viết tiếp ước mơ được phát triển môn Toán học trong tương lai./.

Tin mới

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.