Hành trình nghẹt thở vây bắt đối tượng ma túy sử dụng lựu đạn chống trả

(Baonghean.vn) - Khi bị vây bắt, 1 tên liều lĩnh rút chốt quả lựu đạn hòng ném về phía lực lượng chức năng để tẩu thoát. Tuy nhiên với võ thuật điêu luyện, tinh thần dũng cảm, các trinh sát đã nhanh chóng khống chế đối tượng.

Những tháng đầu năm 2019, BĐBP Nghệ An đã phát hiện một đường dây vận chuyển ma túy từ khu vực Tam giác vàng sang Lào về Việt Nam qua tuyến biên giới của tỉnh Nghệ An tiêu thụ

Đường dây tội phạm được tổ chức rất phức tạp với sự tham gia của các đối tượng hai bên biên giới Việt Nam - Lào, phần lớn chúng đều có mối quan hệ thân tộc lâu đời. Thủ đoạn của chúng là tập kết ma túy ở phía biên giới của Lào, sau đó thẩm lậu rồi đưa sâu vào nội địa nước ta tiêu thụ.

Xồng Bá Hử và Xồng Bá Và. Ảnh: Hải Thượng

Từ những thông tin có được, tháng 5/2019, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã báo cáo Bộ Tư lệnh BĐBP về xác lập Chuyên án 381L và được Tư lệnh BĐBP phê duyệt thực hiện.

Ngay sau đó, BĐBP Nghệ An đã tung các trinh sát lão luyện vào điều tra, xác minh các đối tượng liên quan, tìm hiểu kỹ quy luật hoạt động của đường dây tội phạm.

Trong đó nổi lên 2 đối tượng Xồng Bá Hử, và Xồng Bá Và (cùng trú tại xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn). Đáng chú ý, đối tượng Xồng Bá Và đã vượt biên, định cư trái phép trên địa bàn tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) cả thời gian dài.

Cả hai là anh em có chung dòng họ Xồng, đều lười lao động nên khi được một số đối tượng ở sâu trong nội địa nước ta tiếp cận đặt vấn đề tìm nguồn ma túy lớn để cung cấp thì chúng đã nhanh đồng ý.

Từ đó, Xồng Bá Hử và Xồng Bá Và đã móc nối với các đầu nậu ma túy ở khu vực Tam giác vàng để chuyển số lượng lớn “hàng” về Lào vào nước ta để kiếm lời bất chính. Nguy hiểm hơn, trong quá trình theo dõi các trinh sát còn phát hiện 2 đối tượng có tàng trữ cả lựu đạn.

Quả lựu đạn đã tháo chốt. Ảnh: Hải Thượng

Thời gian giữa tháng 7/2019, Ban Chuyên án 381L nhận được thông tin có thể 2 đối tượng sẽ "cõng" số ma túy lớn nhập cảnh trái phép rồi đi sâu vào nội địa nước ta để giao cho các đối tượng đã hẹn trước.

Nhận được nguồn tin, Ban Chỉ huy Chuyên án 381L đã hội ý, lên các phương án, đưa ra các tình huống mật phục bắt giữ đối tượng. Trong đó đặc biệt chú ý huấn luyện xử lý tình huống đối tượng liều lĩnh dùng vũ khí "nóng" chống trả.

Đúng như nhận định đưa ra, sau khi mọi công tác chuẩn bị hoàn tất, tối ngày 23/7, cả 2 đối tượng đã dùng xe ô tô chạy về sát biên giới Việt Nam. Tại đây, vốn thông thạo địa hình, chúng đã bỏ ô tô lại, nhập cảnh trái phép vào nước ta, sau đó thuê xe máy tiếp tục hành trình theo Quốc lộ 7A tiến sâu vào nội địa tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên khi đến địa phận bản Bà, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn thì bị tổ mật phục của Chuyên án 381L bắt giữ, thu toàn bộ tang vật. 

Số ma túy công an thu giữ được. Ảnh: Hải Thượng

Trong quá trình vây bắt, 2 đối tượng này chống trả quyết liệt. 1 đối tượng đã rút chốt quả lựu đạn hòng ném về phía lực lượng chức năng để tẩu thoát. Nhưng với kỹ năng võ thuật điêu luyện, tinh thần dũng cảm quên mình, các trinh sát đã nhanh chóng áp sát và vô hiệu hóa loại vũ khí sát thương diện rộng này. Chuyên án kết thúc đảm bảo tuyệt đối an toàn. 

Khoảng 12h30 phút ngày 24/7/2019, tại khu vực Quốc lộ 7, địa bàn bản Bà, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, lực lượng Phòng PCMT&TP, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Đồn Biên phòng Mỹ Lý (BĐBP tỉnh Nghệ An) chủ trì, phối hợp với Công an huyện Kỳ Sơn, Đội Kiểm soát ma túy - Cục Hải quan tỉnh Nghệ An đấu tranh thành công Chuyên án 381L, bắt giữ 2 đối tượng Xồng Bá Hử (SN 1989) và Xồng Bá Và (SN 1988), cùng trú tại xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn khi đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tang vật thu được tại hiện trường là 60.000 viên ma túy tổng hợp; 2 kg ma túy dạng đá, và 1 quả lựu đạn (đã rút chốt).