Hành trình tri ân

(Baonghean.vn) - Tiếp tục chuỗi hoạt động kỷ niệm 68 năm Ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2015) trong 2 ngày 22 và 23/7 Đoàn công tác Báo Nghệ An do đồng chí Phạm Thị Hồng Toan - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập dẫn đầu đã đến viếng dâng hoa, dâng hương tưởng niệm anh hùng, liệt sỹ tại các khu tưởng niệm, di tích lịch sử thuộc các tỉnh: Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh.

Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang quốc gia Trường Sơn.
Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan và Đoàn công tác Báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang quốc gia Trường Sơn.

Đến Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, đồng chí Phạm Thị Hồng Toan và đoàn công tác đã thành kính dâng lên anh linh các anh hùng liệt sỹ những bông hoa tươi thắm, nén hương thơm, thể hiện lòng ngưỡng mộ, biết ơn vô hạn trước công lao to lớn của thế hệ cha ông vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn nằm trên đồi Bến Tắt, là nơi yên nghỉ của 10263 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đây cũng là nơi yên nghỉ của hơn 1.000 anh hùng liệt sỹ quê hương Nghệ An. Và Nghệ An cũng là một trong những tỉnh có số lượng liệt sỹ lớn nhất của cả nước nằm lại tại Nghĩa trang quốc gia Trường Sơn.

Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan ghi vào sổ lưu niệm tại Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn.
Đoàn đến dâng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm trung tâm Nghĩa trang quốc gia Trường Sơn.
Thành kính trước sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sỹ.
Dâng nén tâm nhang tỏ lòng thành kinh trước sự hy sinh của các liệt sỹ.

Cũng tại đồi Bến Tắt,đoàn công tác Báo Nghệ An đã đến viếng, dâng hương tại đền tưởng niệm liệt sỹ Trường Sơn – Bến Tắt. Được biết trong cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ, đã có hơn 20 nghìn cán bộ, chiến sỹ ngã xuống trên khắp ngả đường Trường Sơn, hiện nay chỉ mới quy tập được một nửa. Chính vì vậy, ngôi đền chính là nơi phụng thờ, tri ân vong linh các anh hùng đã xả than vì nghĩa lớn.

Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan dâng hương lên các phần mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang quốc gia Trường Sơn.
Dâng hương lên anh linh liệt sỹ quê Nghệ An

Tiếp đó, đoàn công tác Báo Nghệ An đã đến dâng hương mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa – Đảo Yến thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình). Với tấm lòng ngưỡng vọng và tri ân sâu sắc đối với người anh hùng của dân tộc, vị tướng kiệt xuất của thế giới, đoàn công tác Báo Nghệ An kính mong Đại tướng Võ Nguyên Giáp phù hộ cho quốc thái dân an, đất nước không ngừng phát triển vững mạnh.

Đoàn đã đến Vũng Chùa - Đảo Yến, nơi yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Dâng nén hương thơm lên phần mộ Đại tướng

Đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 10 nữ anh hùng, liệt sỹ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc (Can Lộc – Hà Tĩnh) và Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ thanh niên xung phong toàn quốc, đồng chí Phạm Thị Hồng Toan và đoàn công tác Báo Nghệ An kính cẩn thắp những nén nhang dâng lên anh linh các liệt sỹ, tỏ lòng thành kính và biết ơn trước sự hy sinh cao cả của những thế hệ thanh niên xung phong “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”.

Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan và đoàn dâng hương tại Ngã ba Đồng Lộc - nơi hy sinh của 10 nữ anh hùng thanh niên xung phong.
Dâng lên anh linh các chị những bông hoa cúc trắng.

Clip Báo Nghệ An tri ân, về với cội nguồn nhân Ngày TBLS 27/7/2015:

Cũng trong dịp này đoàn đã dâng hoa, tưởng niệm Mẹ Suốt ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Đào Tuấn