Hành trình triệt xóa đường dây mua bán ma túy đá xuyên Việt

(Baonghean.vn)- Chuyên án mang bí số 516M được lập khi cơ quan CSĐT Công an TP Vinh nhận thấy nổi lên 1 đường dây mua bán ma túy từ Bắc vào Nam trong đó Nghệ An là địa bàn trung chuyển vào TP Hồ Chí Minh với số lượng lớn, hết sức nghiêm trọng, có sự tham gia của nhiều đối tượng cộm cán tại TP Vinh.

 Lần theo vết chân “đen” kẻ giấu mặt  

Cách đây hơn 3 tháng, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh phát hiện, có 1 đối tượng chuyên đeo kính đen to, nói giọng Bắc, thường có mặt tại TP Vinh và Hà Tĩnh. Khi ngồi trong các tiệm cafe, đối tượng thường trao đổi qua điện thoại bằng tiếng nước ngoài. Đây là tình tiết khiến các trinh sát đặc biệt quan tâm và đặt dấu hỏi nghi vấn.

Tuy nhiên, khi các trinh sát điều tra phòng chống tội phạm về ma túy Công an TP Vinh đang bàn tính đến việc điều tra làm rõ danh tính đối với đối tượng này thì toàn bộ lực lượng phải tập trung thời gian tiến hành để điều tra chuyên án ma túy đá có trang bị vũ khí hết sức manh động xẩy ra trên địa bàn TP Vinh. Đối tượng lạ mặt trên tạm thời đình hoãn và suốt thời gian đó, hắn cũng biệt vô âm tín, nhất là sau khi chuyên án ma túy đá có vũ khí nóng bị phá, bắt quả tang.

Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, qua công tác nắm tình hình, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh thấy nổi lên 1 đường dây mua bán ma túy từ Bắc vào Nam, trong đó Nghệ An là địa bàn trung chuyển ma túy đá vào TP Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo Công an TP Vinh đã có cuộc họp “nóng” nghe lại toàn bộ thông tin trên. Xét thấy đây là đường dây mua bán ma túy đá xuyên Việt, số lượng lớn, hết sức nghiêm trọng, có sự tham gia của đối tượng cộm cán tại TP Vinh. Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh quyết định thành lập chuyên án mang bí số 516M, do đồng chí Trưởng Công an TP Vinh làm trưởng ban, đơn vị tham gia ban chuyên án gồm: Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an phường Hà Huy Tập và Công an phường Hưng Dũng để đấu tranh phá án.

Trong thời gian bám tại địa bàn, thu thập thông tin, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát quan tâm 2 đối tượng có những hoạt động làm ăn không bình thường, nghi là liên quan đến đường dây mua bán ma túy. Trong đó đáng chú ý là Cao Đức Hùng (SN 1970), trú tại khối Tân Tiến, phường Hưng Dũng, TP Vinh.

Tìm hiểu sâu nhân vật này được biết, sau khi học xong Hùng sớm gia nhập vào đám thanh niên cộm cán sống giặt dẹo ngoài xã hội. Ngày ngủ, tối tụ tập nhau bàn tính chuyện làm ăn phi pháp và chẳng bao lâu Hùng đã gây ra hàng loạt vụ vi phạm pháp luật.

1
Lãnh đạo Công an tỉnh khen thưởng Ban chuyên án 516M

Năm nay 46 tuổi, Hùng đã có 3 tiền án, trong đó có 1 tiền án về tội cướp tài sản. Năm 2011 Hùng chấp hành xong hình phạt tù rồi giao du khắp nơi. Từ đây, mọi di biến động của Hùng được các trinh sát đưa vào “tầm ngắm”. Là nhân vật đã nhiều lần vào tù ra khám, nên Hùng luôn cảnh giác cao độ mỗi khi ra khỏi địa phương để quan hệ, làm ăn với các đối tượng khác, khiến công tác điều tra gặp không ít khó khăn.

Đối tượng thân cận trong “làm ăn” với Hùng là Phan Văn Tám (SN 1973), trú tại xóm 2, xã Hưng Chính, TP Vinh. Tám là đối tượng nghiện cờ bạc và đã có 1 tiền án về tội đánh bạc nên Hùng và Tám có mối quan hệ khá thân thiết. Có lần cả hai đối tượng đánh đường ra tận các tỉnh biên giới như Lạng Sơn, Quảng Ninh ăn chơi cả tuần mới về.

Nghi là đối tượng mua bán ma túy, 1 tổ trinh sát trong ban chuyên án được giao nhiệm vụ có mặt tại các tỉnh biên giới nắm bắt tình hình. Tại khu vực biên giới xứ Lạng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát phát hiện Hùng và Tám đang ngồi tâm sự với 2 đối tượng lạ mặt nghi là bàn tính chuyện mua bán ma túy.

Điều mà các trinh sát đặc biệt lưu tâm đó là, trong 2 đối tượng ở xứ Lạng ngồi tiếp chuyện với 2 người dân xứ Nghệ có một đối tượng có đặc điểm giống nhân vật trước đây xuất hiện tại TP Vinh, thường liên lạc qua điện thoại bằng tiếng nước ngoài. Trong khi các trinh sát đang tiến hành điều tra làm rõ nhân thân kẻ lạ mặt thì 2 đối tượng lạ mặt trên đã sang Trung Quốc buôn bán.

Tuy nhiên với những tài liệu thu thập được, các trinh sát khẳng định chính 2 đối tượng lạ mặt trên là mắt xích chuyên cung cấp ma túy đá cho Cao Đức Hùng và Phan Văn Tám.

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT đã chỉ đạo Ban chuyên án phối hợp với Cục A70 Bộ Công an và các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh để điều tra làm rõ. Đầu tháng 4/2016, các trinh sát nhận được tin báo 2 đối tượng Cao Đức Hùng và Phan Văn Tám đã lên xe khách ra các tỉnh phía Bắc. Khẳng định là Hùng và Tám ra Lạng Sơn tìm gặp 2 nhân vật lạ mặt để mua ma túy đá, kế hoạch phá án, bắt quả tang các đối tượng khi trên đường vận chuyển ma túy về TP Vinh. Ban chuyên án phối hợp với Cục A70 Bộ Công an và các phòng nghiệp vụ như PA69; PA71 Công an tỉnh triển khai kế hoạch đón lõng bắt quả tang các đối tượng.

Tang vật vụ án
Tang vật vụ án

Ngày 4/5, bằng các biện pháp nghiệp vụ tổng hợp, Ban chuyên án đủ cơ sở xác định 2 đối tượng Hùng và Tám đã lên xe khách giường nằm chạy tuyến Lạng Sơn - TP Vinh. Đề phòng sự manh động liều lĩnh của các đối tượng, nhất là đối với đối tượng Hùng, kẻ đã có 3 tiền án, Ban chuyên án quyết định phá án tại TP Vinh với sự hỗ trợ của các đội nghiệp vụ và Công an các phường Hà Huy Tập, phường Cửa Nam. 

Từ 8 giờ đến 11 giờ 35 phút ngày 4/5/2016, mọi thông tin về hành trình của 2 đối tượng Hùng và Tám liên tục được báo về Ban chuyên án. Khoảng 11 giờ 45 phút cùng ngày, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát xác định Tám và Hùng đã về đến khu vực phường Cửa Nam để trả khách, Ban chuyên án đã phối hợp với tổ công tác của Cục A70 Bộ Công an và Phòng PA69, PA71 triển khai kế hoạch phá chuyên án.

Khi Hùng và Tám vừa bước xuống khỏi xe liền bị Trung tá Cao Thanh Sâm, đội trưởng cùng các trinh sát phòng chống tội phạm về ma túy Công an TP Vinh ập đến bắt giữ về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ 1 gói ma túy đá, có trọng lượng hơn 1 kg và một số vật chứng liên quan. Qua đấu tranh ban đầu, Hùng và Tám lộ nguyên hình là những đối tượng mua bán ma túy xuyên Việt, trong đó Nghệ An là địa bàn trung chuyển ma túy đá để đưa vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ. Hùng và Tám còn khai, số ma túy đá trên mua của 1 đối tượng trú ở Lạng Sơn nhưng không rõ danh tính cụ thể.

Truy bắt đối tượng cung cấp ma túy đá tại xứ Lạng.

Xâu chuỗi những thông tin, tài liệu thu thập được, kết hợp với lời khai ban đầu của 2 đối tượng Hùng và Tám, để mở rộng điều tra vụ án. Sau khi đưa ra phương án tác chiến khoa học, bài bản, ngay trong đêm 4/5, Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, Phó trưởng Công an TP Vinh, cùng 2 trinh sát trong ban chuyên an đã lên đường ra khu vực biên giới xứ Lạng để lần tìm, truy bắt đối tượng chuyên cung cấp ma túy đá cho Hùng và Tám.

Tại Cửa khẩu Tân Thanh, tổ công tác đã làm rõ danh tính, xác định đối tượng lạ mặt tên là Hoàng Văn Toản, trú tại huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn nhưng không có mặt tại địa phương. Theo người dân địa phương, Toản hiện đang bốc vác thuê tại Trung Quốc. Sau 2 ngày có mặt tại khu vực biên giới, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, tổ công tác đã “điều” Hoàng Văn Toản từ bên kia biên giới Trung Quốc trở về Việt Nam. 

1
Từ trái sang phải: đối tượng Phan Văn Tám, Cao Đức Hùng, Hoàng Văn Toản

Khoảng 10 giờ ngày 6/5, Toản qua cửa khẩu nhưng không về nhà mà đón xe taxi về một khách sạn tại cửa khẩu Tân Thanh. Nhận định Toản thuê phòng khách sạn mục đích để để giao dịch cho việc mua bán ma túy, Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, Phó trưởng Ban chuyên án gọi điện báo về Công an TP Vinh để thống nhất phương án hành động.

Đúng như kế hoạch, trưa 6/5, tổ công tác phát hiện Toản đang bàn tính chuyện mua bán ma túy đá với 1 đối tượng trong khách sạn. Nhận được tín hiệu của Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, 2 trinh sát từ hai phía như gọng kìm nhanh chóng lao vào bắt giữ Hoàng Văn Toản (SN 1972), trú tại xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đối tượng còn lại lợi dụng sơ hở trốn thoát vào rừng.

Ngay trong đêm Toản được dẫn độ về Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh để điều tra làm rõ. Toản khai, trong thời gian bốc vác thuê cho một ông chủ ở Trung Quốc, Toản lần tìm ra nguồn ma túy đá nhưng không có nơi tiêu thụ. Đầu năm 2016, Toản đánh đường vào TP Vinh và gặp Hùng và Tám. Từ đây Hùng, Tám và Toản thống nhất thành lập một đường dây mua bán ma túy từ Lạng Sơn vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Sau cuộc gặp tay ba tại TP Vinh và Lạng Sơn, các đối tượng thống nhất: Toản có nhiệm vụ cung cấp ma túy đá từ Trung Quốc về Lạng Sơn, còn Hùng và Tám có trách nhiệm ra cửa khẩu xứ Lạng lấy “hàng” về TP Vinh và Hà Tĩnh bán, sau đó đưa vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ tiếp. Tuy nhiên khi chuyến “hàng” trên về đến TP Vinh thì bị Công an TP Vinh phá án bắt quả tang.

Ngày 16/5 sau khi củng cố hồ sơ vụ án, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã bàn giao toàn bộ hồ sơ, các đối tượng và tang vật vụ án mua bán ma túy cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh thụ lý, tiếp tục điều tra xử lý theo quy định.

Phá chuyên chuyên án ma túy đá xuyên Việt là chuyên án mua bán ma túy đá thứ 4 bị Công an TP Vinh điều tra khám phá kẻ từ đầu tháng 4 đến nay, thu giữ  tổng số lượng hơn 3 kg ma túy đá, khởi tố, tạm giam gần chục đối tượng. Điều đó cho thấy tình trạng mua bán ma túy đá trên địa bàn Nghệ An đang có xu hướng “nóng” lên với số lượng ma túy đá ngày một lớn.

                   Trung Đức    

Tin mới

Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công' năm 2022

Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công' năm 2022

(Baonghean.vn) -Thực hiện Kế hoạch số 108/KH-UBND ngày 18/02/2022 về truyền thông hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2022 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công” năm 2022.
Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

(Baonghean.vn) - Nguyễn Ánh - Gia Long là một nhân vật cực kỳ phức tạp và rất khó để đánh giá một cách hoàn chỉnh, toàn diện để đi tới một quan điểm, cách nhìn thống nhất. Sự phức tạp này cũng giống như bối cảnh lịch sử mà chính nhân vật này ra đời, và dấn thân vào con đường hoạt động chính trị.
Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

(Baonghean.vn) - Do tính chất phức tạp và những hệ lụy khó lường khi đình công, ngừng việc trái pháp luật xảy ra nên phòng ngừa, hạn chế đình công là việc làm cần thiết, cũng là nhiệm vụ quan trọng không chỉ của riêng tổ chức công đoàn mà của cả hệ thống chính trị.
'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 4/7, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã thẳng thắn đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ngày càng sâu sát, quyết liệt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/1947, tại chòm Tân Lạc (nay là thị trấn Tân Lạc), Chi bộ Hoàng Văn Thụ được thành lập và đã tạo nên bước ngoặt lịch sử quan trọng cho phong trào cách mạng ở Quỳ Châu. Đến nay, trải qua 75 năm xây dựng, phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, các cấp, ngành và nhân dân đã đoàn kết, nỗ lực xây dựng Quỳ Châu phát triển, phấn đấu trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An.
Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Có 76 chiếc SUV của Mercedes-Benz thuộc diện phải triệu hồi do bộ trợ lực phanh gặp vấn đề. Trong khi đó, thương hiệu đồng hương Audi cũng phải triệu hồi 33 chiếc A8 do nguy cơ chết máy bởi lưới lọc dầu bị tắc nghẽn.
HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

(Baonghean.vn) -  Văn Quyết ghi bàn, Hà Nội FC vẫn thua SHB Đà Nẵng; Huấn luyện viên Đinh Thế Nam: "U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines"; Hoàng Anh Gia Lai có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Truyện ngắn: Đò Phiên

Đọc truyện đêm khuya: Đò Phiên

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, Tống Ngọc Hân, sinh năm 1976, là một nhà văn sống và làm việc tại Phú Thọ. Chị đã cho ra mắt một số tập thơ, tiểu thuyết và hơn 100 truyện ngắn. Nhiều tác phẩm của chị đoạt giải trong các cuộc thi của các báo, tạp chí văn nghệ, các hội văn học nghệ thuật địa phương và trung ương. Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị và các bạn truyện ngắn “Đò Phiên” của nữ nhà văn này. Mời các bạn cùng lắng nghe, qua giọng đọc Huyền Nga.
Thông tin nổi bật ngày 3/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/7

(Baonghean.vn) - Đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT; Tuổi trẻ Nghệ An đồng loạt hưởng ứng ngày cao điểm "Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị"; Nghệ An tăng cường hàng loạt biện pháp phòng, chống đuối nước;  Ban Quản lý phố đi bộ ban hành các quy định cụ thể về trò chơi ghép đôi... là những thông tin nổi bật ngày 3/7.