Hành trình truy bắt thủ phạm cài mìn nổ cây ATM ở Nghệ An

Phạm Bằng

(Baonghean.vn) - Sau gần 1 tháng điều tra, Công an Nghệ An đã làm rõ và bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến vụ nổ máy rút tiền tự động ATM tại TX Cửa Lò. Đây là một vụ nổ mìn nhằm trộm tài sản với thủ đoạn manh động, liều lĩnh.

Chế tạo mìn, gài nổ cây ATM để lấy tiền

Chiều 19/1, Ban giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức trao thưởng Ban chuyên án 127H vì có thành tích bắt giữ 2 đối tượng gài mìn gây nổ cây ATM tại TX Cửa Lò vào ngày 22/12/2017. 2 đối tượng gồm: Nguyễn Đình Thành (SN 1996) và Nguyễn Văn Hiệp (SN 1999), cùng trú huyện Quỳ Hợp.

Đối tượng. Ảnh: Đức Vũ
Đối tượng Nguyễn Đình Thành Ảnh: Quỳnh Trang

Trước đó, vào khoảng 2 giờ ngày 22/12, tại cây ATM của Ngân hàng Công thương chi nhánh TX Cửa Lò xảy ra một vụ nổ. Nhận được tin báo, lãnh đạo Công an tỉnh cử các đơn vị nghiệp vụ gồm: phòng PA92, PC45, PC54  cùng Công an TX Cửa Lò đến điều tra, khám nghiệm hiện trường.

Ngày 29/12/2017, Công an tỉnh xác lập chuyên án 127H để tập trung điều tra, làm rõ. Ngày 10/1, Cơ quan CSĐT Công an TX Cửa Lò ra quyết định khởi tố vụ án về tội “Hủy hoại tài sản”.

Báo cáo kết quả chuyên án, lãnh đạo phòng PA92 cho biết, sau khi được ban chuyên án phân công, phòng PA92 đã xây dựng kế hoạch đấu tranh chuyên án, đồng thời cử các điều tra viên có kinh nghiệm tham gia, tiến hành triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, qua đó xác định được một số nguồn tin, manh mối liên quan.

Đến ngày 17/1, Công an huyện Nghĩa Đàn bắt giữ và chuyển đến phòng PA92 vụ việc 2 đối tượng Nguyễn Đình Thành (SN 1996, trú xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp) và Nguyễn Văn Hiệp (SN 1999, trú xã Châu Thái, Quỳ Hợp) có hành vi tàng trữ trái phép vật liệu nổ là 1 quả mìn tự chế, nặng 1,6kg để điều tra theo thẩm quyền.

Đối tượng. Ảnh: Đức Vũ
Đối tượng Nguyễn Văn Hiệp. Ảnh: Quỳnh Trang

Theo Trung tá Phạm Hồng Phương - Phó trưởng phòng PA92, nhận thấy 2 đối tượng có hoạt động manh động, có đặc điểm trùng khớp với kết quả điều tra ban đầu của chuyên án 127H nên ngoài việc đấu tranh làm rõ hành vi tàng trữ trái phép vật liệu nổ thì PA92 tập trung đấu tranh liên quan đến vụ nổ máy rút tiền tự động ATM tại TX Cửa Lò. Bằng các chiến thuật đấu tranh cùng các tài liệu thu thập được, đến khuya 17/1, cả 2 đối tượng đã cúi đầu khai nhận là thủ phạm gây ra vụ nổ cây ATM tại TX Cửa Lò.

Cụ thể, Thành và Hiệp khai nhận vào ngày 21/12/2017, Thành mua 2kg thuốc nổ công nghiệp, 5 kíp nổ, 5 đoạn dây cháy chậm ở Quỳ Hợp đem về phòng trọ tại TP Vinh. Cả 2 lấy 2 thỏi thuốc nổ để chế tạo thành 1 quả mìn tự chế. Thành bàn với Hiệp sử dụng quả mìn này để đi nổ cây ATM, cạnh trường Cao đẳng Du lịch, thuộc địa bàn phường Nghi Thu, TX Cửa Lò.

“Nguyễn Đình Thành làm nhiệm vụ cảnh giới, còn Nguyễn Văn Hiệp trực tiếp đưa quả mìn dán vào mắt camera của cây ATM, sau đó gây nổ nhưng không lấy được tiền nên cả 2 bỏ trốn, đi xe máy về phòng trọ. Đến ngày 15/1, cả 2 chế tạo một quả mìn khác để sử dụng trộm xe máy thì bị Công an huyện Nghĩa Đàn bắt giữ", Trung tá Phương cho biết.

Khám xét nơi ở của 2 đối tượng, cơ quan công an thu giữ 2 kíp nổ đã gắn dây cháy chậm, thu giữ của Thành một chiếc áo khoác có mũ mà theo đối tượng khai nhận đây là chiếc áo đối tượng Hiệp mặc khi gây nổ cây ATM.

Cây ATM của Ngân hàng TMCP Công thương bị cài mìn gây nổ vào ngày 22/12/2017. Ảnh: Thanh Bình
Cây ATM của Ngân hàng TMCP Công thương bị cài mìn gây nổ vào ngày 22/12/2017. Ảnh: Thanh Bình

Qua lời khai của 2 đối tượng, Phòng PA92 đã phối hợp vói Công an huyện Nghĩa Đàn bắt thêm Lương Văn Hòa (SN 1996) và Ngân Văn Dũng (SN 1992), cùng trú xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp. Hòa và Dũng được xác định là đã bán vật liệu nổ cho Thành.

Thủ đoạn manh động, liều lĩnh

Đánh giá về thủ đoạn của 2 đối tượng trên, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh cho rằng, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng hết sức manh động, liều lĩnh. Nếu 2 đối tượng này chưa bị bắt và tiếp tục gây ra vụ cướp xe máy, dùng mìn chống trả thì chưa biết hậu quả sẽ như thế nào.

“Ngoài việc phát hiện tội phạm, chúng ta đã ngăn ngừa được một vụ trọng án chắc chắn sẽ xảy ra với cách thức hoạt động liều lĩnh. Thay mặt lãnh đạo Công an tỉnh, tôi xin ghi nhận, biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng thành tích của Ban chuyên án”, Đại tá Cầu khẳng định.

Vụ nổ làm cây ATM gần như hư hỏng hoàn toàn. Ảnh: Thanh Bình
Vụ nổ làm cây ATM gần như hư hỏng hoàn toàn. Ảnh: Thanh Bình

Nói về vụ nổ trên, người đứng đầu Công an Nghệ An cho biết, cách đây gần 1 tháng, khi nhận được thông tin vụ nổ, chúng ta nghĩ đến nhiều tình huống, trong đó có cả vấn đề an ninh quốc gia. Vụ án xảy ra để lại dư luận xấu và Bộ Công an rất quan tâm nên chỉ đạo Công an tỉnh bằng mọi biện pháp, lực lượng phải làm rõ vụ án này.

Vì thế, Ban giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ tập trung sử dụng các biện pháp nghiệp vụ và cuối cùng đã bắt giữ được 2 đối tượng gây ra vụ nổ. Các đồng chí làm việc rất vất vả và chuyên án 127H là chiến công của các phòng nghiệp vụ, đơn vị liên quan.

Về định hướng chỉ đạo điều tra trong thời gian tới, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an Nghệ An giao Công an TX Cửa Lò lập hồ sơ, khởi tố vụ án với 2 tội danh “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ” và “Hủy hoại tài sản”, sau đó chuyển hồ sơ lên phòng PA92 để tổ chức điều tra.

Đánh giá đây là vụ án nghiêm trọng, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu chỉ đạo các phòng nghiệp vụ nghiên cứu, bàn với VKSND đưa vào án trọng điểm, tổ chức, xét xử thật nghiêm tại TX Cửa Lò để có tính răn đe.

Bên cạnh đó, tổ chức thực nghiệm điều tra để củng cố tài liệu chứng cứ, đồng thời tuyên truyền cho người dân biết rõ phương thức, thủ đoạn và giải tỏa tâm lý của người dân rằng đây chỉ là một vụ nổ trộm cắp tài sản bình thường, không phải về vấn đề an ninh quốc gia. Trong quá trình giam giữ, tập trung bảo vệ tuyệt đối an toàn cho các bị can, tập trung điều tra nhanh. Cùng đó, Phòng PA92 phối hợp với Công an Nghĩa Đàn tiếp tục mở rộng, điều tra thêm về vấn đề tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ.

Ban Giám đốc Công an Nghệ An trao thưởng cho Ban chuyên án 127H. Ảnh: Đức Vũ
Ban Giám đốc Công an Nghệ An trao thưởng cho Ban chuyên án 127H. Ảnh:Quỳnh Trang

Nói về những chiến công của Công an Nghệ An trong năm 2017, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cho biết, Bộ Công an đánh giá rất cao về công tác phòng chống tội phạm của Công an Nghệ An. Bộ đã có 8 lần biểu dương Công an Nghệ An trên tất cả các lĩnh vực phòng chống tội phạm.

Trước chiến công đặc biệt xuất sắc này, nhằm động viên các lực lượng tham gia phá án, Ban giám đốc Công an Nghệ An quyết định thưởng Phòng PA92 và Công an huyện Nghĩa Đàn mỗi đơn vị 5 triệu đồng, Phòng cảnh sát hình sự (PC45) và Công an thị xã Cửa Lò mỗi đơn vị 2 triệu đồng. Ban giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng đã có công văn đề nghị Bộ Công an, UBND tỉnh khen thưởng các đơn vị nói trên.

Tin mới

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.