Hành trình yêu thương của những tình nguyện viên áo trắng

(Baonghean.vn) - Dạy cho các bé cách tập trung, làm phép tính, tập phục hồi chức năng … đó là những gì mà các thành viên của CLB Blouse Trắng thực hiện suốt 5 năm nay nhằm hỗ trợ cho tre tự kỷ, khuyết tật của Nghệ An.
Đều đặn đúng 14 giờ vào các chiều từ thứ 2 đến thứ 5 hàng tuần, các thành viên của CLB Blouse Trắng lần lượt bắt đầu các hoạt động thường nhật của mình tại Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An và các Trung tâm giáo dục chuyên biệt trên địa bàn thành phố Vinh.
Các thành viên CLB Blouse Trắng chăm sóc cho các học sinh tại các Quỹ bảo trợ trẻ em, Trung tâm ở thành phố Vinh. Ảnh: NVCC
Vũ Hải Tùng, chủ nhiệm CLB Blouse Trắng cho biết, từ khi thành lập, CLB triển khai nhiều hoạt động thiện nguyện, trong đó tập trung chủ yếu là hoạt động Hỗ trợ chăm sóc giáo dục thanh thiếu niên nhi đồng. Hoạt động này bắt đầu được CLB triển khai vào cuối năm 2014. Đến nay, CLB có gần 400 thành viên, chia làm các nhóm 8 - 10 người đến giúp đỡ, tổ chức vui chơi cho các em đang sinh hoạt tại Quỹ bảo trợ trẻ em, các trung tâm trên địa bàn thành phố.
Trong hai tiếng rưỡi đồng hồ, các thành viên trong CLB sẽ cùng các cô giáo dạy học, cùng chơi đùa hoặc tập phục hồi chức năng cho các em học sinh. “Vì các em học sinh ở đây có tính chất đặc thù nên các thành viên trong CLB đều được học qua một lớp tập huấn kéo dài trong 2, 3 buổi học. Lớp tập huấn này do chính các thầy cô ở các Trung tâm, Quỹ bảo trợ trẻ em đến giảng dạy các phương pháp làm quen, thu hút chú ý, vui chơi cùng các em”, Hải Tùng chia sẻ.
Nhiều thành viên sau khi tham gia các hoạt động cùng CLB đã quyết định đi theo con đường trở thành bác sỹ, y tá chăm sóc cho các em tự kỷ, trẻ khuyết tật. Ảnh: NVCC
Là sinh viên trường y, lịch học, lịch trực bệnh viện căng thẳng, có thành viên còn đi làm thêm kiếm tiền trang trải sinh hoạt nhưng các thành viên trong CLB Blouse Trắng vẫn luôn cố gắng sắp xếp, cân đối thời gian để đến chăm sóc các em.
Tuy vất vả, nhưng khi nhìn những nụ cười trên khuôn mặt những em bé chịu nhiều thiệt thòi so với các bạn cùng trang lứa, các thành viên trong CLB lại càng cảm thấy công việc của mình thật sự có ý nghĩa, giúp ích cho cộng đồng.
Cho đi là nhận lại. Chính các thành viên trong CLB thừa nhận, bỏ qua những vất vả trong quá trình chăm sóc, dạy học, khi đến với các em học sinh, bản thân mỗi người đã tự rèn luyện cho mình tính kiên nhẫn.
Theo chủ nhiệm CLB Blouse Trắng, các em học sinh ở đây thường phát triển chậm hơn so với trẻ bình thường. Do đó, việc dạy học, vui chơi với các em đòi hỏi mỗi thành viên không chỉ biết phương pháp mà còn phải cực kỳ kiên nhẫn.
Tuy có thể ban đầu sẽ gặp nhiều khó khăn song một khi đã làm quen thì mọi việc dễ hơn cũng như rèn cho bản thân tính kiên nhẫn. Nhiều thành viên sau khi tham gia các hoạt động cùng CLB đã quyết định đi theo con đường trở thành bác sỹ, y tá chăm sóc cho các em tự kỷ, trẻ khuyết tật, Hải Tùng tâm sự. 
Thành viên CLB Blouse Trắng tham gia khám cho các bệnh nhân ở miền núi. Ảnh: NVCC
Với kiến thức được dạy học ở trên giảng đường, mỗi tháng, các thành viên CLB Blouse Trắng giúp đỡ tập phục hồi chức năng cho 120 em, dạy học cho gần 300 em học sinh tự kỷ tại Quỹ bảo trợ trẻ em và các Trung tâm.
Không chỉ dừng lại với các hoạt động này, các thành viên CLB còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện hè; các chương trình “Xuân ấm tình người” của đoàn trường; kết hợp với đoàn các bác sỹ tham gia khám sơ bộ, sàng lọc bệnh ở các huyện miền núi của Nghệ An… Tất cả các hoạt động của các tình nguyện viên “áo trắng” hướng đến một mục đích duy nhất: Lan tỏa thông điệp yêu thương.