Hào hứng trò xúc bột mì trong ngày hội đại đoàn kết của người dân Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với đặc điểm dân dã, dễ chơi, hấp dẫn, những trò chơi như bịt mắt bắt vịt, xúc bột mỳ... đã tạo nên không khí vui tươi sôi nổi cho Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở các địa phương.
Nhân kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất, ngày đại đoàn kết toàn dân, nhiều thôn, xóm ở Thanh Chương đã tổ chức các trò chơi dân gian như xúc bột mì, bịt mắt bắt vịt, đập chai nhựa... thu hút đông đảo người dân tham gia.
Trong các trò chơi được tổ chức dịp này, trò xúc bột mì được người dân ở xóm Liên Sơn, xã Thanh Liên tổ chức rất sôi động thu hút nhiều lứa tuổi tham gia. Trò chơi được chia thành các đội, mỗi thành viên sẽ xúc bột mì bằng miệng thông qua 1 cái muỗng giấy và chuyền từ người nọ sang người kia. Trong một thời gian nhất định, đội nào xúc được nhiều bột mỳ nhất đội đó sẽ thắng cuộc.
Khi trò chơi bắt đầu, bất kể nam, nữ, trẻ, già, mọi người đều thi nhau xúc và chuyền bột mỳ một cách hứng thú. Cái khó ở trò chơi này là phải xúc bằng miệng, phải chuyền cho nhau trong khi bột mỳ sẽ dễ bị rơi, đổ và bay mù mịt do hơi thở, do chuyển động.
Chỉ cần vài lần chuyền bột mỳ, khuôn mặt của người chơi sẽ được nhuộm trắng như phấn. Khắp môi, miệng, mũi, má... đều dính bột mỳ. Để thắng cuộc trong trò chơi này, đòi hỏi các thành viên phải nhanh nhẹn, bình tĩnh và khéo léo. Cái vui của trò chơi xúc bột mỳ là kẻ thắng và người thua mặt đều dính bột mỳ.
Ngoài trò chơi xúc bột mỳ, nhiều thôn xóm còn tổ chức trò chơi bịt mắt bắt vịt, đập chai nhựa... Trong trò chơi bịt mắt bắt vịt, các địa phương đều chọn sân chơi rộng, thả duy nhất 1 con vịt và cho nhiều người vào bắt. Riêng trò đập chai nhựa là sự sáng tạo, cải biên của trò đập niêu để "đỡ tốn niêu". Tất cả các trò chơi đều có thưởng.
Ở các bản làng tái định cư thuộc các xã tái định cư của ở huyện Thanh Chương là Ngọc Lâm, Thanh Sơn, bà con còn tổ chức thi bắn nỏ với những tấm bia "dã chiến" lôi cuốn nhiều người chơi, người xem.
Các trò chơi đã thực sự tạo nên tiếng cười sảng khoái, không khí sôi động phấn khởi cho ngày Đại đoàn kết toàn dân, góp phần thắt chặt tình cảm xóm làng.

Clip trò chơi bắt vịt tại ngày hội đại đoàn kết ở Thanh Chương