Hào hứng với "bể bơi" dài nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nhiều năm nay,  kênh thủy lợi Đô Lương chảy qua địa bàn xã Văn Sơn đã trở thành điểm đến của thiếu nhi xã Văn Sơn và nhiều xã lân cận mỗi khi dịp hè về. Nơi đây vừa là "bể bơi" để thiếu nhi trong xã học bơi, vừa là một nơi để mọi người gặp gỡ, vui chơi, trò chuyện. Có mặt ở đây vào một ngày nắng nóng đỉnh điểm, chúng tôi đã ghi lại được nhiều hình ảnh khá thú vị...

Từ 4 giờ chiều, dù thời tiết vẫn còn nắng nóng nhưng trẻ em trong xã đã ùa nhau ra dòng kênh để thỏa thích với nguồn nước mát lạnh vừa được bơm từ sông Đào về. Thường thì để phục vụ mùa màng, mỗi hè máy bơm chỉ bơm có hai đợt, mỗi đợt từ 7 - 10 ngày.
Nhà cách xa hơn 3km nên hai con của anh Hoàng Văn Kỳ được bố mẹ đưa đến bằng xe hơi.
Rất nhiều phụ huynh khác, dù đang thời điểm vào vụ mùa mới nhưng vẫn tranh thủ chở con đi bơi.
Gọi là "bể bơi" nhưng đây thực tế chỉ là một đoạn kênh thuộc trạm bơm nước số 1 của Công ty thủy lợi Đô Lương. Tranh thủ những ngày bơm nước để chuẩn bị cho vụ Hè Thu người dân xã Văn Sơn đã biến đoạn kênh thành một bể bơi sinh động. Đây cũng có lẽ là bể bơi dài nhất ở Nghệ An vì nó chạy dài hàng chục km, qua nhiều xã của huyện Đô Lương. Chi phí cho bể bơi cũng thuộc loại "khủng", riêng tiền điện đã là 15 triệu/ngày.
Để giúp cho thiếu nhi trong xã biết bơi, đoàn xã Văn Sơn đã tổ chức lớp học bơi miễn phí.
Các em được hướng dẫn những kỹ thuật đơn giản ngay từ trên bờ.
Đến những bước chân đầu tiên vừa xuống nước.
Và cả những bài khởi động để tránh bị chuột rút, mất sức.
Nhiều em nhỏ cũng được bố, mẹ trực tiếp dạy bơi.
Niềm háo hức khiến cho lòng kênh thành một bãi tắm vui nhộn, sinh động.
Điều đặc biệt là người dân ở đây rất có ý thức trang bị áo bơi cho các em, giúp các em vững vàng những sải bơi đầu tiên của cuộc đời.
Hàng tạp hóa bên cạnh cũng tranh thủ kinh doanh. Tuy nhiên giá ở đây khá rẻ và sát với thị trường với mức giá dao động từ 48.000 - 68.000 đồng (tùy theo kích cỡ).
Cách đó chừng hơn 1km, đoạn kênh thứ 2, nhỏ hơn lại là nơi dành cho những cậu bé, cô bé đang ở độ tuổi mẫu giáo.
Phong trào học bơi được huyện đoàn Đô Lương triển khai nằm trong chương trình tình nguyện hè mỗi năm. Hiệu quả rõ nhất là đã giúp cho hàng nghìn học sinh trên địa bàn nắm vững những kỹ thuật bơi lội, giúp các em phòng tránh đuối nước và tạo cho các em một sân chơi bổ ích mỗi khi dịp hè về.


 Mỹ Hà - Ngọc Anh