Hào Thành cổ Vinh nhìn từ trên cao

(Baonghean.vn)- Hào Thành cổ Vinh đang bị bức tử bởi rác, nước thải và bèo tây. Dự án cải tạo Hào thành cổ Vinh sắp được thực hiện đang được kỳ vọng sẽ mang đến diện mạo cho di tích độc đáo bậc nhất xứ Nghệ này.

Thành Cổ Vinh được nhà Nguyễn xây dựng năm 1831, là công trình kiến trúc thành lũy lỵ sở có chu vi 2.520 mét. Thành Cổ bao gồm 3 cửa: Cửa Tiền, Cửa Tả và Cửa Hữu. Nằm trong cụm kiến trúc di tích thành cổ có hào thành bao quanh.
Hào được đào sát phía ngoài thành để lấy đất đắp luỹ bờ thành, đồng thời làm thành hệ thống bảo vệ bên ngoài để tăng thêm sự khó khăn cho đối phương khi tấn công thành. Hào được đào sâu 8 thước (3m), rộng 70 thước (28m). Hệ thống hào được nối liền với sông Vĩnh (sông Cửa Tiền) bằng một con ngòi rộng 5 thước (2m), sâu 4 thước (1,6m), đáy rộng 3 thước (1m).
Tuy nhiên, hiện nay, dấu tích của hào thành chỉ là một con mương đen ngòm nước thải.
Nhiều đoạn trở thành nơi tập kết rác thải của các khu dân cư xung quanh.
Nhiều đoạn Hào thành đang bị bèo tây phủ kín.
Đây là đoạn rộng nhất còn lại của Hào thành.
Theo thời gian, hào thành đang ngày càng bị thu hẹp. Nhà dân mọc lên san sát, che lấp một công trình lịch sử lâu đời.
Cuộc sống của người dân hai bên hào thành đang phải hứng chịu hậu quả ô nhiễm tác thái và nước thải ô nhiễm do chính mình xả ra.
Dự án Hào thành Vinh đang được triển khai nhận được sự kỳ vọng lớn của người dân và các chuyên gia, nhà nghiên cứu. Sau khi dự án hoàn thành, Hào thành cổ sẽ được trả lại sự trong xanh, thơ mộng như vốn có và được kỳ vọng sẽ trở thành điểm nhấn du lịch của thành Vinh.

 Sỹ Minh