Hấp dẫn món cá nướng măng chua ở vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Gắn bó với núi rừng, sông suối nên người Thái, Khơ mú ở vùng cao Nghệ An luôn “sáng tạo” ra những món ăn hấp dẫn từ những thứ hái được trên rừng, con cá đánh bắt được dưới suối khiến thực khách mê mẩn. Trong đó, hấp dẫn nhất phải kể đến món cá nướng măng chua.
Cá từ lâu là một món ăn quen thuộc đối với cộng đồng người Thái, Khơ mú ở miền Tây Nghệ An. Cá được chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc như lam, moọc, nướng...nhưng hấp dẫn hơn cả vẫn là nướng với măng chua. Ảnh: Đào Thọ
Cá từ lâu là một món ăn quen thuộc đối với cộng đồng người Thái, Khơ mú ở miền Tây Nghệ An. Cá được chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc như lam, moọc, nướng... nhưng hấp dẫn hơn cả vẫn là nướng với măng chua. Ảnh: Đào Thọ
Các loại cá được đưa vào chế biến phải là loại cá tự nhiên được đánh bắt từ sông, suối mới có thịt dai và tươi ngon. Ảnh: Đào Thọ
Các loại cá được đưa vào chế biến phải là loại cá tự nhiên được đánh bắt từ sông, suối thì thịt mới dai và tươi ngon. Ảnh: Đào Thọ
Măng chua là gia vị không thể thiếu khi làm món ăn này. Măng được băm nhỏ trộn với các loại rau thơm, mạc khén (tiêu rừng), ớt, mắm, muối...Ảnh: Đào Thọ
Măng chua là gia vị không thể thiếu khi làm món ăn này. Măng được băm nhỏ trộn với các loại rau thơm, mạc khén (tiêu rừng), ớt, mắm, muối... Ảnh: Đào Thọ
Cá làm sạch và tách đôi từ phần lưng sau đó nhồi gia vị vào. Ảnh: Đào Thọ
Cá làm sạch và tách đôi từ phần lưng sau đó nhồi gia vị vào. Ảnh: Đào Thọ
Những con cá được kẹp vào các thanh tre và nướng bằng than củi. Ảnh: Đào Thọ
Những con cá được kẹp vào các thanh tre và nướng bằng than củi. Ảnh: Đào Thọ
Người nướng cá phải luôn túc trực bên bếp lửa để trở đều tay và kiểm tra độ chín của cá. Thường chỉ khoảng sau 30 phút là cá đã chín. Ảnh: Đào Thọ
Người nướng cá phải luôn túc trực bên bếp lửa để trở đều tay và kiểm tra độ chín của cá. Thường chỉ khoảng sau 30 phút là cá chín. Ảnh: Đào Thọ
Muốn cá không khô và thơm hơn, người dân vùng cao Nghệ An sử dụng mỡ lợn nướng cho chảy mỡ ra và quét lên cá. Ảnh: Đào Thọ
Muốn cá không khô và thơm hơn, người dân vùng cao Nghệ An sử dụng mỡ lợn nướng cho chảy mỡ ra và quét lên cá. Ảnh: Đào Thọ
Cá chín phải đảm bảo vàng ươm, thơm và béo. Khi ăn các loại gia vị như măng chua, mạc khén thấm vào thịt tạo ra mùi vị hấp dẫn. Ảnh: Đào Thọ
Cá chín phải đảm bảo vàng ươm, thơm và béo. Khi ăn, các loại gia vị như măng chua, mạc khén thấm vào thịt tạo ra mùi vị hấp dẫn. Ảnh: Đào Thọ

tin mới

[Infographics] Những điểm nhấn Lễ hội du lịch Cửa Lò 2024

[Infographics] Những điểm nhấn Lễ hội du lịch Cửa Lò 2024

(Baonghean.vn) - Năm 2024, lễ hội du lịch Cửa Lò hướng đến quảng bá các giá trị văn hóa, vẻ đẹp của vùng đất và con người Cửa Lò đến du khách trong nước và quốc tế. Theo đó, Cửa Lò sẽ tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực tạo điểm nhấn chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Thị xã Cửa Lò.

Xu hướng du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5 ở Nghệ An

Xu hướng du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5 ở Nghệ An

(Baonghean.vn)- Biến động giá vé máy bay khiến xu hướng du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay ở Nghệ An ít nhiều có thay đổi. Theo đó, những tour đường bộ, điểm đến gần được nhiều du khách lựa chọn để tham quan, trải nghiệm trong kỳ nghỉ.

VinWonders Cửa Hội: 'Siêu phẩm' du lịch mới tại Nghệ An

VinWonders Cửa Hội: 'Siêu phẩm' du lịch mới tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 7/4, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố dự án VinWonders Cửa Hội - siêu phẩm du lịch mới tại Nghệ An, hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm giải trí đẳng cấp quốc tế và khẳng định vị thế của Nghệ An trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Ngày hội Khinh khí Cầu ở Cửa Lò. Ảnh Đức Anh

Các điểm đến ở Nghệ An chuẩn bị cho mùa du lịch mới

(Baonghean.vn) - Chuẩn bị cho mùa du lịch 2024, các địa phương, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh đang tích cực hoàn thiện cơ sở vật chất, điều chỉnh và làm mới hình thức cũng như nội dung các dịch vụ để sẵn sàng đón tiếp du khách...

Xao xuyến mùa hoa ban trên miền biên viễn Nghệ An

Xao xuyến mùa hoa ban trên miền biên viễn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Từ đầu tháng Ba, ở huyện Kỳ Sơn nói chung và xã biên giới Nậm Cắn nói riêng, hoa ban bắt đầu khoe sắc. Trên khắp các cung đường, núi đồi, làng bản rực lên sắc trắng của hoa ban, cảnh sắc thiên nhiên đẹp đến nao lòng. 

Bãi biển Cửa Lò. Ảnh Cảnh Hùng

Năm 2024, du lịch Cửa Lò có nhiều điểm nhấn mới

(Baonghean.vn) - Năm du lịch 2024, thị xã Cửa Lò có thêm nhiều điểm mới để thu hút du khách, có thể kể đến như: Khu phố đêm Nguyễn Huệ - phường Nghi Thu; khu vui chơi giải trí Cửa Hội… Phố biển cũng có thêm nhiều điểm check-in. Các khách sạn, nhà hàng lớn trên địa bàn cũng được đầu tư đồng bộ.

Những trải nghiệm thú vị ở Cửa Lò lúc rạng đông

Những trải nghiệm thú vị ở Cửa Lò lúc rạng đông

(Baonghean.vn) - Mua hải sản tươi sống ngay khi thuyền vừa cập bến, ghé tay đẩy thuyền cùng ngư dân, dõi mắt nhìn ngư dân nhanh tay gỡ những con cá, con ghẹ trên mắt lưới; thưởng thức món cá nướng thơm lừng ngay bên bếp than nơi bến cá… là những trải nghiệm thú vị của du khách khi đến với Cửa Lò.

Vui hội đền Chín Gian

Vui hội đền Chín Gian

(Baonghean.vn) - Đền Chín Gian tọa lạc trên đỉnh Pú Chò Nhàng thuộc bản Khoẳng, xã Châu Kim, huyện Quế Phong, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích cấp Quốc gia.