Hát chầu văn vào Ngày quốc tế Pháp ngữ

Cùng hàng loạt các chương trình văn hóa chào mừng “Ngày quốc tế Pháp ngữ 20/3”, hát chầu văn, chương trình nghệ thuật truyền thống đặc sắc của Việt Nam đang đệ trình UNESCO công nhận là di sản phi vật thể của nhân loại cũng được giới thiệu trong dịp này.
 
Đại diện của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ -Văn phòng khu vực châu Á Thái Bình Dương trong cuộc họp báo ngày 10/3 tại Hà Nội cho biết, “Những ngày quốc tế Pháp ngữ” năm nay được diễn ra từ 12/3 đến 23/3 tại các tỉnh thành Việt Nam với nhiều hoạt động phong phú như Liên hoan phim Pháp ngữ (19/3 - 30/3 tại TPHCM, Hà Nội, Huế), hòa nhạc “Giọng ca Pháp ngữ” (17/3 - 23/3 tại Hà Nam, Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM), ngày hội “Sắc màu Pháp ngữ”  tại Đại học quốc gia Hà Nội ngày 12/3 và tại Đại học Hà Nội ngày 19/3…
 
 
Chương trình biểu diễn chầu văn “Tứ Phủ” của Nhà hát Việt. Ảnh: Viet Theatre
Đặc biệt, chương trình hòa nhạc “Giọng ca Pháp ngữ” diễn ra tối 18/3 tại Nhà hát lớn Hà Nội bên cạnh các bài hát sôi động do các ca sỹ nổi tiếng đến từ Wallonie - Brussel ( Bỉ), Thụy Sỹ biểu diễn… sẽ có chương trình biểu diễn chầu văn do các nghệ sỹ của Học viện âm nhạc quốc gia thực hiện nhằm quảng bá nghệ thuật hát chầu văn tới cộng đồng Pháp ngữ. Ngoài ra, trong đêm hòa nhạc đó, một đại sứ trong khối Pháp ngữ sẽ tham gia biểu diễn. Ngày 23/3, tại Rạp Công Nhân, chương trình biểu diễn chầu văn “Tứ phủ” của Nhà hát Việt sẽ được diễn ra với sự tham dự của nhiều đại biểu từ cộng đồng Pháp ngữ.
 
Năm nay, Giải thưởng danh dự Pháp ngữ được trao cho Tiến sỹ Nguyễn Cúc Phương, Phó hiệu trưởng Đại học Hà Nội, người đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình cho sự phát triển của Cộng đồng Pháp ngữ ; Giải thưởng Thanh niên Pháp ngữ được trao cho Tiến sỹ Trần Thị Lan Anh, Đại học quốc gia Hà Nội vì những đóng góp cho việc truyền bá Pháp ngữ. Các giải thưởng này sẽ chính thức được trao tại Lễ kỷ niệm chính thức “Ngày quốc tế Pháp ngữ”tối 18/3 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.
 
Theo Tiền Phong Oline