" Hạt nhân đoàn kết" ở phường Thu Thủy

(Baonghean) - Phát huy phẩm chất người lính Cụ Hồ, Hội Cựu chiến binh phường Thu Thủy (Thị xã Cửa Lò) luôn nêu gương sáng, đi đầu trên mọi mặt trận. Đặc biệt, hội đã xây dựng được nhiều mô hình “Dân vận khéo” tạo sự đoàn kết lương - giáo, góp phần vào sự phát triển của địa phương…

Hội Cựu chiến binh phường Thu Thủy nói chuyện với các học sinh Trường Tiểu học Thu Thủy (Thị xã Cửa Lò).
Hội Cựu chiến binh phường Thu Thủy nói chuyện truyền thống với các học sinh Trường Tiểu học Thu Thủy (Thị xã Cửa Lò).

Dẫn chúng tôi đi trên con đường bê tông dài 100m, chiều rộng 3m gắn biển mang tên “Đường chi hội CCB”, ông Trịnh Xuân Tương, Chủ tịch Hội CCB phường Thu Thủy (Thị xã Cửa Lò) rất tâm đắc cho biết" " Hội, chi hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giải thích, vận động các hội viên CCB xung phong đi đầu, phát triển kinh tế, bảo vệ khối xóm, đóng góp kinh phí xây dựng nhà văn hóa, đường nội khối. Khi các CCB trong khối gương mẫu, họ lại trực tiếp vận động con em, bà con chòm xóm thực hiện”. 

Với đặc thù là địa phương có gần 50% đồng bào công giáo và 22% hội viên CCB vùng giáo, trình độ dân trí không đều, phong tục, tập quán sinh hoạt có những nét riêng biệt. Để tạo sự đoàn kết lương - giáo,  Hội CCB của phường đã thành lập CLB, các mô hình dân vận khéo, giúp nhau phát triển kinh tế, quản lý an ninh... Trong đó, phải kể đến mô hình “CLB giúp nhau làm kinh tế khá giỏi”, các hội viên CCB đã tăng cường giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau về kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng. Ngoài vốn cố định hàng tỷ đồng của các hộ gia đình, từ năm 2012 đến nay, CLB còn xây dựng được quỹ hội hơn 400 triệu đồng để hỗ trợ vốn cho các hội viên CCB, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay để phát triển kinh tế. 

Mô hình
Mô hình "Hòm tiết kiệm" của CCB phường Thu Thủy.

Bên cạnh đó, Hội CCB phường Thu Thủy còn xây dựng mô hình “hòm tiết kiệm” vận động cán bộ, hội viên CCB tiết kiệm một phần chi tiêu hàng ngày để bỏ thùng tiết kiệm. Đây là mô hình có ý nghĩa và được đông đảo cán bộ, hội viên tham gia từ năm 2013 đến nay, thu được 13.864.000đ để tổ chức các hoạt động tình nghĩa.

Không chỉ tích cực “dân vận khéo” trong phát triển kinh tế, các CCB phường Thu Thủy còn là những thành viên tích cực, là lực lượng nòng cốt trong quản lý an ninh du lịch của phường Thu Thủy. Hội cùng ban, ngành đoàn thể của phường thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương “5 không” và các quy định của thị xã và phường trong công tác quản lý du lịch. Đồng thời trực tiếp tham gia các cuộc hòa giải trên các lĩnh vực tranh chấp đất đai, vi phạm lấn chiếm hành lang giao thông, vi phạm chủ trương “5 không” trong hoạt động kinh doanh du lịch.

Chăm sóc vườn cây
Chăm sóc vườn cây "Đời đời nhớ ơn Bác" do Hội CCB phường Thu Thủy đảm nhận.

Hội còn xây dựng các mô hình ở các chi hội theo đặc thù của từng khu dân cư, trong đó mỗi cán bộ, hội viên CCB là hạt nhân nòng cốt vừa làm tốt vai trò dân vận khéo đối với gia đình bà con chòm xóm, đồng thời vừa là tuyên truyền viên vận động nhân dân thực hiện các mô hình: đảm bảo an ninh trật tự ở chi hội 3,4, mô hình đoạn đường xanh, sạch, đẹp ở khối 1, mô hình phát triển kinh tế, hoạt động dịch vụ du lịch ở chi hội 2,...

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Bí thư Đảng ủy phường Thu Thủy khẳng định: "Hoạt động của Hội CCB phường mang lại hiệu quả thiết thực, các  mô hình của hội xây dựng ngày càng được nhân rộng và tạo ra sự lan tỏa được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân".

Thanh Lê

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.